Vụ cả nhà nhập viện sau khi dùng nước trong bể: Mẫu nước dương tính với chất kịch độc trong thuốc trừ cỏ

Long Quyền, Theo Nhịp Sống Việt 19:52 26/07/2019

Theo kết quả xét nghiệm mẫu nước gia đình anh Sơn cho thấy, nước trong bể dương tính với chất Paraquat (thuộc nhóm chất diệt cỏ) trong thuốc bảo vệ thực vật.

Theo đó, ngày 25/7, Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã trả kết quả xét nghiệm mẫu nước trong bể của gia đình anh Đinh Đức Sơn (Cự Đồng, Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ).

Vụ cả nhà nhập viện sau khi dùng nước trong bể: Mẫu nước dương tính với chất kịch độc trong thuốc trừ cỏ - Ảnh 1.

Căn nhà nhỏ của gia đình anh Sơn.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu nước trong bể gia đình anh Sơn sử dụng đã dương tính với chất Paraquat (chất kịch độc trong thuốc trừ cỏ).

Theo kết quả này cho thấy, đã có căn cứ để có thể xác định nguồn nước của gia đình anh Sơn nhiễm độc.

Vụ cả nhà nhập viện sau khi dùng nước trong bể: Mẫu nước dương tính với chất kịch độc trong thuốc trừ cỏ - Ảnh 2.

Gia đình anh Sơn phát hiện có lọ thuốc diệt cỏ trong bể nước sinh hoạt.

Theo anh Sơn chia sẻ, từ khi có kết quả xét nghiệm mẫu nước gia đình anh càng lo lắng hơn vì hiện tại, vợ chồng anh vẫn bị tức ngực, khó thở.

Theo dự kiến, anh Sơn sẽ đưa gia đình đi kiểm tra lại sức khỏe trong vài ngày tới.

Vụ cả nhà nhập viện sau khi dùng nước trong bể: Mẫu nước dương tính với chất kịch độc trong thuốc trừ cỏ - Ảnh 3.

Sau khi phát hiện vụ việc, lực lượng chức năng đã quây bạt bể nước để phục vụ điều tra.

Được biết, cơ quan công an huyện Thanh Sơn đã mời người khả nghi lên làm việc. Tuy nhiên, hiện chưa có đủ chứng cứ để đưa ra kết luận.

Hiện vẫn đang chờ kết quả giám định mẫu nước đã gửi xuống Hà Nội để có thêm căn cứ, củng cố hồ sơ, phối hợp với công an tỉnh Phú Thọ làm rõ vụ việc.

Vụ cả nhà nhập viện sau khi dùng nước trong bể: Mẫu nước dương tính với chất kịch độc trong thuốc trừ cỏ - Ảnh 4.

Cách đây khoảng 4 tháng, gia đình anh Sơn cũng phát hiện 2 gói thuốc bảo vệ thực vật trong bể nước và cất giữ.

Theo các chuyên gia, chất Paraquat thuộc nhóm chất diệt cỏ tác dụng nhanh và không chọn lọc, có tác dụng ăn mòn, phá hủy các tế bào như phổi, thận, gan, tim… Dù thuốc diệt cỏ Paraquat thuộc loại thuốc diệt cỏ rẻ tiền, không ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, chất này cực kỳ nguy hiểm đối với con người.

Chỉ cần uống phải 10 - 15ml paraquat có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Do vậy, tỉ lệ tử vong của ngộ độc paraquat rất cao, trung bình từ 70 - 90%.

Như đã đưa tin, vào trưa ngày 14/7, gia đình anh Sơn (xóm Minh Khai, xã Cự Đồng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) trong lúc nấu cơm, luộc rau thì phát hiện rau đổi màu.

Đến chiều cùng ngày, anh Sơn sử dụng nước thì thấy nước có màu lạ nên đã bảo vợ đi kiểm tra nguồn nước. Sau khi đi kiểm tra, vợ anh Sơn đã vô cùng bàng hoàng khi phát hiện một lọ thuốc diệt cỏ trong bể nước.

Một lát sau, vợ chồng anh Sơn và con trai anh Sơn., (cháu 2 tuổi) có các biểu hiện như: đau bụng, váng đầu. Ngay sau đó, cả gia đình đã được đưa đi cấp cứu.

Theo anh Sơn đây không phải lần đầu xảy ra sự việc. Cách đây khoảng 4 tháng, các cháu nhỏ trong gia đình cũng bất ngờ đồng loạt bị đau bụng. Lúc này, gia đình cũng đi kiểm tra và phát hiện 2 gói thuốc bảo vệ thực vật trong bể nước.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm