Vụ bị cáo nhảy lầu tự tử tại trụ sở Tòa án: Kịch bản nào sau kháng nghị hủy án?

TÂN CHÂU, Theo Tiền phong 11:05 08/06/2020

Tòa án Nhân dân (TAND) cấp cao tại TPHCM vừa có kháng nghị hủy 2 bản án sơ, phúc thẩm vụ án tai nạn giao thông tại TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước để điều tra lại. Bị cáo trong vụ án này là ông Lương Hữu Phước - người sau khi cấp phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm đã nhảy lầu tự tử ngay tại trụ sở tòa.

Vụ bị cáo nhảy lầu tự tử tại trụ sở Tòa án: Kịch bản nào sau kháng nghị hủy án? - Ảnh 1.

Ông Phước tại sân tòa trước lúc tuyên án ngày 29/5

Kháng nghị hủy án

Theo kháng nghị của TAND cấp cao tại TPHCM, những người liên quan trong vụ án là ông Lâm Tươi, được xác định khi cách khoảng 50m, ông Tươi nhìn thấy ông Phước và ông Trần Hữu Quý đang ở trên xe môtô phía lề đường bên trái hướng ngã tư Sóc Miên đi Trạm điện. Ông Tươi khai nhận, khi cách xe của bị cáo Phước 5m, ông Tươi mới nhìn thấy xe của bị cáo Phước chuyển hướng sang đường nên ông Tươi không kịp thắng và hoảng quá nên tông thẳng vào xe do bị cáo Phước điều khiển.

Biên bản hiện trường thể hiện mặt đường không có dấu vết thắng của xe do ông Tươi điều khiển. Trong điều kiện mặt đường thông thoáng, ánh sáng rõ, không bị che chắn tầm nhìn, ông Tươi đã phát hiện xe do bị cáo Phước điều khiển từ vị trí cách 50m nhưng tại sao ông Tươi không giảm tốc độ và đến vị trí hai xe cách nhau gần 5m ông Tươi mới hoảng hốt, dẫn đến xe do ông Tươi điều khiển đâm thẳng vào xe của bị cáo Phước. “Quá trình điều tra chưa làm rõ tốc độ của xe của ông Tươi là thiếu sót” - kháng nghị nêu.

Cũng theo kháng nghị, thời điểm xảy ra tai nạn, ông Tươi chưa có giấy phép lái xe, đã uống rượu bia, có nồng độ cồn trong hơi thở là 0,57miligam/l lít khí thở. Việc ông Tươi không xử lý được tình huống xảy ra do nguyên nhân nào, thiếu quan sát, sự kiện bất ngờ, do không đủ tỉnh táo, vi phạm quy định của Luật giao thông đường bộ về tốc độ tối đa cho phép, hay chưa đủ kỹ năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

“Cơ quan điều tra chưa kết luận với vị trí và khoảng cách của bà Liên đối với vị trí tai nạn xảy ra thì có thể vừa quan sát thấy ông Tươi quay đầu về phía sau nói chuyện với ông Tiếp, vừa quan sát thấy hướng di chuyển xe của bị cáo Phước và cử động của bị hại Quý hay không?” - kháng nghị nêu.

Liên quan bị cáo Phước, kháng nghị đặt vấn đề, ông Phước có bật xi nhan hay không? Theo các lời khai của ông Phước thì trước khi chuyển hướng, ông Phước đã bật đèn xi nhan, trong khi các người làm chứng khai không thấy nhưng không khẳng định bị cáo có bật đèn xi nhan hay không?

Tại biên bản kiểm tra phương tiện xe ông Phước ngày 12/5/2017, thể hiện: Tại thời điểm kiểm tra, công tắc để bật xi nhan vẫn còn nằm ở giữa không bật sang bên phải hay trái. Tuy nhiên, trước đó biên bản khám nghiệm phương tiện ngày 15/1/2017, xác định hệ thống còi, hệ thống treo, ga, số, đồng hồ, đèn, còi, gương của phương tiện còn tác dụng.

Như vậy, trước khi kiểm tra công tắc bật đèn xi nhan thì phương tiện đã được kiểm tra toàn diện vào ngày 15/1/2017. Do vậy, kết quả của việc kiểm tra ngày 12/5/2017 chưa đủ căn cứ để xác định ông Phước có bật đèn xi nhan vào thời điểm sang đường và xảy ra tai nạn hay không.

Ngoài ra kháng nghị cũng cho rằng, Cơ quan tiến hành tố tụng chưa xác định có hay không có việc bị hại Trần Hữu Quý vịn tay vào vai của bị cáo Phước (theo lời khai của bà Liên), hay chồm người lên phía trước ghì tay bị cáo Phước (theo lời khai của bị cáo Phước) và hành vi của bị hại Quý có ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe của bị cáo Phước hay không...

Kiến nghị không phạm tội

Ngay sau khi nhận thông tin TAND cấp cao tại TPHCM kháng nghị hủy 2 bản án, gia đình ông Lương Hữu Phước gửi đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xét xử lại vụ án theo hướng tuyên ông Phước không phạm tội.

Trong khi một số ý kiến của các luật sư nhận định, hiện nay mới có quyết định kháng nghị, khi Hội đồng thẩm phán TAND cấp cao tại TPHCM họp và đưa ra quyết định hủy 2 bản án và giao về cho Cơ quan điều tra tỉnh Bình Phước, khi đó căn cứ theo quy định của pháp luật thì phải đình chỉ điều tra ông Phước, vì ông Phước đã tử vong.

Vấn đề điều tra chỉ còn là những người liên quan, căn cứ kết quả điều tra đó mà có thể xem mức độ liên quan của ông Phước nặng, nhẹ ra sao. “Vấn đề lúc đó là do đình chỉ điều tra đối với ông Phước nên không thể nói ông Phước có tội hay không” - Luật sư Đào Kim Lân (Đoàn luật sư TPHCM) nhận định.

Ngày 15/1/2017 tại phường Tân Xuân, thành phố Ðồng Xoài, ông Lương Hữu Phước điều khiển xe máy chở ông Trần Hữu Quý về nhà. Khi đang sang đường thì xảy ra tai nạn với xe máy của ông Lâm Tươi (sinh năm 1997), khiến ông Phước và ông Quý bị thương nhập viện, nhưng sau đó ông Quý tử vong. Ngày 29/5, TAND tỉnh Bình Phước tuyên án phúc thẩm không chấp nhận đơn kháng cáo kêu oan của ông Phước, và giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với ông Phước. Ðến chiều cùng ngày khi ông Phước đến Tòa nhận bản án, ông Phước nhảy lầu tự tử. Ngày 30/5, tỉnh Bình Phước tổ chức họp báo để thông tin vụ việc. Ðại diện TAND tỉnh Bình Phước khẳng định “đã xét xử công tâm, khách quan”. Ðến chiều 5/6, TAND cấp cao tại TPHCM kháng nghị hủy 2 bản án, giao Cơ quan điều tra tỉnh Bình Phước điều tra lại.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày