Ngày 10-6, ông Đỗ Sơn – cha ruột của bé Đ.L.M.C. – cho biết trên báo Tuổi trẻ rằng gia đình vừa nhận được thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang. Theo đó, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vô ý làm chết người", theo quy định tại khoản 1 điều 128 Bộ luật Hình sự.
Trước đó, vào ngày 16-12-2024, ông Đỗ Sơn (42 tuổi) chở hai con ruột đến gửi tại điểm giữ trẻ của bà Bùi Thị Hồng ở ấp 5, xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Trong đó có bé trai 10 tháng tuổi tên Đ.L.M.C.
Được biết, điểm giữ trẻ tự phát của bà Bùi Thị Hồng mở vào đầu năm 2022, không giấy phép kinh doanh. Người trực tiếp nhận, chăm sóc trẻ là con ruột và con dâu bà Hồng - cả 2 đều không có bằng cấp và chứng chỉ gì liên quan đến chăm sóc và bảo vệ trẻ em.
Đến khoảng 14h cùng ngày, gia đình ông Sơn nhận được điện thoại từ cơ sở giữ trẻ báo bé C. gặp sự cố. Khi đến nơi, gia đình phát hiện bé đã tím tái, lạnh ngắt và không còn dấu hiệu của sự sống.
Bên ngoài điểm giữ trẻ nơi xảy ra sự việc và ông Đỗ Sơn – cha ruột của bé Đ.L.M.C. Ảnh: Tuổi Trẻ & Vietnamnet
Báo Vietnamnet dẫn kkết quả khám nghiệm tử thi từ Trung tâm pháp y tỉnh Tiền Giang cho biết, nguyên nhân tử vong của bé là suy tim cấp, suy hô hấp cấp và viêm phổi tắc nghẽn. Đáng chú ý, trong mẫu máu và phủ tạng của tử thi phát hiện có ethanol với hàm lượng 96,78mg/100ml, không tìm thấy chất độc khác.
Từ kết luận nói trên của Trung tâm pháp y tỉnh Tiền Giang, ngày 18/2/2025, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Phước khi đó đã có văn bản đề nghị Trung tâm pháp y giải thích nội dung kết luận: Trong mẫu máu và phủ tạng tử thi bé C. có tìm thấy ethanol trong máu với hàm lượng 96,78mg/100ml? Nồng độ này có dẫn đến nguyên nhân tử vong của Đ.L.M.C không hay do bệnh lý?.
Sau một thời gian điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm vì “đã yêu cầu Trung tâm pháp y tỉnh Tiền Giang cung cấp tài liệu nhưng chưa có kết quả”. Tuy nhiên, đến ngày 9-5, cơ quan chức năng đã quyết định phục hồi việc điều tra và hiện nay chính thức khởi tố vụ án để tiếp tục làm rõ vụ việc.