Vụ bé Nhật Linh bị sát hại ở Nhật: Nguyên nhân quá trình xét xử kéo dài

Thục Hạnh, Theo Thời Đại 15:35 01/02/2018

Về nguyên nhân quá trình xét xử vụ án bé Nhật Linh bị sát hại kéo dài, phóng viên Đài truyền hình VTV thường trú tại Nhật Bản có thông tin: "Quá trình xét xử kéo dài nguyên nhân chủ yếu là do nghi phạm trong vụ án thực hiện giữ quyền im lặng và không nhận tội".

Nhiều ngày qua, gia đình bé gái Lê Thị Nhật Linh đang nỗ lực kêu gọi cộng đồng chung tay ủng hộ chữ ký để đòi lại công bằng cho con. Những bản thu thập chữ ký sẽ được gia đình bé gửi đến tòa án tại Nhật Bản với hy vọng vụ án sớm được xét xử, kẻ phạm tội sẽ nhanh chóng phải đối mặt với bản án thích đáng.

Tuy nhiên, theo bản tin thời sự của VTV được phát sóng vào lúc 12 trưa nay (1/2), bản thu thập chữ kí mà gia đình cháu bé Nhật Linh đang tiến hành về pháp luật Nhật Bản thì không có giá trị pháp lý, đồng thời cũng không có tác dụng đẩy nhanh tiến trình xét xử. 

Trên thực tế, bản thu thập chữ kí này có thể có ý nghĩa một khi nghi can chính thức bị kết tội và toà án bắt đầu xem xét bản án cho kẻ sát nhân. Khi đó, Toà án sẽ đánh giá nhiều yếu tố như mức độ tác động xã hội, mức độ man rợ của vụ việc, xem đây là các tình tiết tăng nặng để quyết định khép kẻ phạm tội vào khung tử hình hay chỉ ngồi tù giam.

Clip: Thông tin từ Nhật Bản liên quan đến vụ việc bé Nhật Linh bị sát hại - Nguồn: VTV

Về nguyên nhân tiến trình vụ án bé Nhật Linh bị sát hại kéo dài, chưa thể đưa ra xét xử, phóng viên Đài truyền hình VTV thường trú tại Nhật Bản có thông tin: "Quá trình xét xử kéo dài nguyên nhân chủ yếu là do nghi phạm trong vụ án thực hiện giữ quyền im lặng và không nhận tội. Cảnh sát điều tra đã thu thập đủ bằng chứng và nộp bằng chứng cho công tố viên. Hiện nay công tố viên đang xem xét các bằng chứng, bao gồm chứng cứ do cảnh sát thu thập được, phản bác của luật sư nghi phạm và lời khai của nghi phạm. Khi nhận định chứng cứ đã đầy đủ, công tố viên mới chuyển hồ sơ sang tòa án để bắt đầu quá trình xét xử. 

Vụ việc cháu bé Nhật Linh đang được cơ quan công tố giữ lại để thẩm định. Quá trình này có thể mất thời gian dài nếu nghi phạm một mực không nhận tội do Nhật Bản rất sợ những vụ án oan, đồng thời quá trình tố tụng ở nước này cũng có nhiều thủ tục phức tạp".

Vụ bé Nhật Linh bị sát hại ở Nhật: Nguyên nhân quá trình xét xử kéo dài - Ảnh 2.

Bố mẹ bé Nhật Linh đang nỗ lực kêu gọi chữ ký của người dân tại Việt Nam cũng như tại Nhật Bản - Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, liên quan đến sự việc gia đình bé Nhật Linh đang kêu gọi ủng hộ chữ ký với hy vọng vụ án sớm được xét xử, như đã đề cập phía trên, VTV thông tin rằng việc làm này không có giá trị pháp lý, có thể có ý nghĩa một khi nghi phạm đã bị buộc tội và đang bị xem xét khung xử phạt. 

Cụ thể: "Bản thu thập chữ kí mà gia đình cháu bé Nhật Linh đang tiến hành, về pháp luật Nhật Bản thì không có giá trị pháp lý, đồng thời cũng không có tác dụng đẩy nhanh tiến trình xét xử. Vụ việc xét xử là căn cứ trên các bằng chứng phạm tội của nghi phạm. 

Tuy nhiên, bản thu thập chữ kí này có thể có ý nghĩa một khi nghi can chính thức bị kết tội và toà án bắt đầu xem xét bản án cho kẻ sát nhân. Khi đó, Toà án sẽ đánh giá nhiều yếu tố như mức độ tác động xã hội, mức độ man rợ của vụ việc, xem đây là các tình tiết tăng nặng để quyết định khép kẻ phạm tội vào khung tử hình hay chỉ ngồi tù giam".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm