Vụ 150 gốc đào bị phá, chủ một vườn đào tự tử: “Chúng tôi không ai phán xét gì, chỉ mong ông B. yên nghỉ”

Lê Bảo, Theo Thời đại 12:22 24/01/2019

Sự việc ông B. chủ một vườn đào tại phố Tỉnh Cầu (Đình Bảng – Từ Sơn – Bắc Ninh) tự tử đã khiến rất nhiều người dân cùng nghề không khỏi thương xót và đau lòng.

Như PV đã thông tin đến bạn đọc về việc 11 hộ gia đình trồng đào tại phố Tỉnh Cầu bất ngờ bị kẻ xấu chặt phá ngày 17/1 vừa qua. Tổng số gốc đào bị ảnh hưởng theo ghi nhận lên đến khoảng 150 gốc đào lâu năm, có trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Sự việc cũng đã gây bức xúc tột độ đối với những hộ nông dân trồng đào cũng như người dân khắp cả nước bởi thời điểm này bà con đang chuẩn bị bán hoặc cho thuê đào sau cả năm trời chăm bón vất vả.

Vụ 150 gốc đào bị phá, chủ một vườn đào tự tử: “Chúng tôi không ai phán xét gì, chỉ mong ông B. yên nghỉ” - Ảnh 1.

Những gốc đào trồng nhiều năm bị bẻ gãy ngọn trong sự xót xa.

Cũng ngay sau khi sự việc trên được người dân phát hiện, lực lượng chức năng địa phương cũng đã nhanh chóng vào cuộc để xác minh, điều tra.

Vụ 150 gốc đào bị phá, chủ một vườn đào tự tử: “Chúng tôi không ai phán xét gì, chỉ mong ông B. yên nghỉ” - Ảnh 2.

Hoặc kẻ xấu dùng tay bẻ cụt ngọn một gốc đào thế.

Đang trong lúc cơ quan Công an điều tra vụ việc thì xảy ra việc ông Nguyễn Thạc B. (52 tuổi) cũng là một hộ nông dân trồng đào nhưng không bị thiệt hại bất ngờ tự tử bằng thuốc trừ sâu vào hồi đêm ngày 21/1. Sự việc ông B. tự tử chưa rõ nguyên nhân, lại rơi vào đúng thời điểm nhạy cảm xảy ra sự việc nên cũng xuất hiện nhiều giả thuyết được đặt ra.

Vụ 150 gốc đào bị phá, chủ một vườn đào tự tử: “Chúng tôi không ai phán xét gì, chỉ mong ông B. yên nghỉ” - Ảnh 3.

Thậm chí bẻ sát gốc.

Sáng ngày 23/1, PV có mặt tại gia đình ông B. thì người thân đang tiến hành lo hậu sự cho linh hồn ông B. được siêu thoát nơi chín suối. Người nhà cũng cho biết, do sự việc xảy ra quá đau lòng nên tạm thời chưa chia sẻ thêm thông tin.

Vụ 150 gốc đào bị phá, chủ một vườn đào tự tử: “Chúng tôi không ai phán xét gì, chỉ mong ông B. yên nghỉ” - Ảnh 4.

Ông B. tự tử khiến nhiều người xót thương.

Tuy nhiên, trước sự việc xảy ra ở thời điểm nhạy cảm nên thông tin trên mạng xã hội cũng như truyền miệng có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Nhưng, khi tiếp xúc với nhiều người dân tại đây ai cũng thương xót, đồng thời cho rằng "nghĩa tử là nghĩa tận" không nên suy xét bừa.

Vụ 150 gốc đào bị phá, chủ một vườn đào tự tử: “Chúng tôi không ai phán xét gì, chỉ mong ông B. yên nghỉ” - Ảnh 5.

Gia đình ông Sử bị thiệt hại 48 gốc.

Vụ 150 gốc đào bị phá, chủ một vườn đào tự tử: “Chúng tôi không ai phán xét gì, chỉ mong ông B. yên nghỉ” - Ảnh 6.

Ước tính khoảng 100 triệu đồng.

Trao đổi với PV, ông Ngô Văn Sử - một nông dân bị chặt phá 48 gốc đào lâu năm chia sẻ: "Riêng bản thân gia đình tôi thì không có xảy ra mâu thuẫn gì đối với ông B. cả, sự việc ông B. tự tử cũng khiến tôi cũng như nhiều người cùng trồng đào tại đây vô cùng đau xót. Là hàng xóm cũng là người trồng đào với nhau 10 năm, vất vả như nhau nên khi ông ấy như thế ai cũng thương cả".

Vụ 150 gốc đào bị phá, chủ một vườn đào tự tử: “Chúng tôi không ai phán xét gì, chỉ mong ông B. yên nghỉ” - Ảnh 7.

Theo người dân nơi này cho biết, bản thân họ không có mâu thuẫn gì với ông B.

Vụ 150 gốc đào bị phá, chủ một vườn đào tự tử: “Chúng tôi không ai phán xét gì, chỉ mong ông B. yên nghỉ” - Ảnh 8.

Thậm chí nhiều thông tin trên mạng sai sự thật.

"Thông tin trên mạng nói này nói kia là không đúng đâu, chúng tôi không ai dám phán xét gì cả, giờ chỉ mong ông ấy được yên nghỉ nơi chín suối", ông Sử nói.

Ông Sử chia sẻ thêm: "48 gốc đào lâu năm của gia đình có giá trị khoảng 100 triệu đồng bị chặt phá khiến gia đình vô cùng xót xa. Có rất nhiều gốc đào tôi đã phải cất công chăm sóc cả nhiều năm mới được như thế, giờ bị phá đi vừa không bán hoặc cho thuê được nữa".

Vụ 150 gốc đào bị phá, chủ một vườn đào tự tử: “Chúng tôi không ai phán xét gì, chỉ mong ông B. yên nghỉ” - Ảnh 9.

Một gốc đào thế bị bẻ cụt phần ngọn nên không thể bán được.

Trong khi đó, ông Nguyễn Huy Thành (59 tuổi) một trong những gia đình bị thiệt hại nhiều do kẻ xấu phá vườn đào vẫn chưa hết xót xa.

Ông cho biết: "Nhà tôi bị kẻ gian phá khoảng 50 gốc, toàn đào thế ngũ phúc trồng 4 - 5 năm nay, thiệt hại ước tính hơn 200 triệu đồng. Từ hôm xảy ra sự việc, gia đình tôi mất ăn mất ngủ vì tiếc của, chỉ còn mấy ngày nữa là Tết. Đa phần những gốc đào bị phá đều là đào lâu năm, đào thế và có giá trị khoảng từ 4-5 triệu đồng, có những gốc lên đến 20 triệu đồng".

Vụ 150 gốc đào bị phá, chủ một vườn đào tự tử: “Chúng tôi không ai phán xét gì, chỉ mong ông B. yên nghỉ” - Ảnh 10.

Nam thanh niên cưa phần đào bị bẻ.

Cũng theo chia sẻ thêm về cái chết của ông B. – một trong những người đồng nghiệp cùng trồng đào hàng chục năm trời tại phố Tỉnh Cầu, ông Thành chia sẻ: "Ai cũng thương xót trước cái chết của ông B. cả, nhất là những người cùng khu phố, cùng làm lụng vất vả từ cây đào bao năm qua".

Vụ 150 gốc đào bị phá, chủ một vườn đào tự tử: “Chúng tôi không ai phán xét gì, chỉ mong ông B. yên nghỉ” - Ảnh 11.

Một vườn đào khác cũng bị kẻ xấu bẻ.

Theo ông Thành, ông có nghe tin trên mạng xã hội cho rằng ông B. một chủ vườn đào uống thuốc cỏ tự tử vì mâu thuẫn với người dân trước đó ông khẳng định với gia đình ông thì ông B. chưa từng xảy ra hiềm khích gì.

Vựa đào Tỉnh Cầu sau vụ việc gây chấn động dư luận đang vào vụ thu hoạch, hàng vạn gốc đào đang trổ hoa, người nông dân nơi này hàng ngày vẫn tấp nập vận chuyển, đánh xe chở đi khắp nơi phục vụ Tết. Họ - những người nông dân chân chất có lẽ chẳng muốn nhắc đến hay chứng kiến thêm bất cứ một vụ việc tương tự thêm lần nào nữa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm