Vô Gian Đạo: Mối tình đẹp mang tên “người mình yêu chưa chắc đã yêu mình”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 25/05/2019

Vô Gian Đạo chỉ là thế giới tranh đấu của các tay bài bịp, của lọc lừa và toan tính, bạn thật sự đã lầm. Vẫn còn đó những xúc cảm chân thành xuất phát từ tình yêu khiến cho "Vô Gian Đạo" chạm đến khán giả bằng những giá trị nội tâm đẹp đẽ. Dẫu rằng sự đẹp đó lại đến từ những dở dang.

Người ta vẫn thường nói rằng: Tình chỉ đẹp khi còn dang dở. Và "Vô Gian Đạo" đến từ đạo diễn Trần Việt Anh chính xác là thước phim hình tượng hóa câu nói này. Theo đó, thông qua mối tình ngọt ngào nhưng không ít sóng gió của Cháy (La Thành) – Linh (Võ Mỹ Phương) hay câu chuyện của Phượng (Hà Phương Thu) dùng cả thanh xuân để yêu Đạo (ALX Chan), người xem bất chợt nhận ra những cảm giác đau đáu lẩn quẩn trong trái tim mình khi màn hình khép lại.

Vô Gian Đạo: Mối tình đẹp mang tên “người mình yêu chưa chắc đã yêu mình” - Ảnh 1.

Để rồi không phải là những thước phim hành động, những diễn biến kịch tính trên bàn bài mà là những cảm giác ngọt ngào nhưng không kém sóng gió của Cháy – Linh, của Đạo – Phượng mới chính là yếu tố gây nên sự ám ảnh đến vỡ oà. Bởi trong mối quan hệ của những con người "sống trong giang hồ" lại có những kết nối vô cùng đẹp. Đẹp đến tiếc nuối. Đẹp đến xót xa. Vì sau tất cả, đứng trước hoàn cảnh, trước lựa chọn được – mất ở thế giới lọc lừa của các tay bịp, họ đều buộc phải đặt lại tình yêu của mình ở lại phía sau.

"Vô Gian Đạo" là một trong những bộ phim nhận được rất nhiều mong đợi của công chúng ngay từ khi "nhá hàng". Bởi đây chính là bản remake từ một trong những tượng đài thuộc dòng phim thương mại của điện ảnh Hoa ngữ - "Thánh Bịp Vô Danh – My Name Is Nobody" hay còn gọi là "Thần Bài 3". Bộ phim của đạo diễn Vương Tinh cũng là nơi "chắp cánh" diễn xuất cho những ngôi sao màn bạc thời đó là Trương Gia Huy và Thư Kỳ.

Đạo – Phượng: Dùng cả thanh xuân để chờ người động lòng, nhưng cuối cùng người không hề lay động

Trong cuộc đời này, dù bạn có đi qua bao nhiêu chuyện tình yêu cổ tích, thì có lẽ tình yêu mà bạn dùng cả thanh xuân để theo đuổi mới chính là mối tình khắc cốt ghi tâm nhất. Bởi tình yêu mà chính bản thân từng nghĩ cả hai sẽ đi cùng nhau đến cùng trời cuối đất lại "đứt gánh" giữa chừng luôn mang đến rất nhiều cảm xúc: có ngọt ngào, có xót xa. Và chuyện tình của Đạo và Phượng trong "Vô Gian Đạo" chính là như vậy. Là ngỡ tình yêu ấy dài lâu mà "người mình yêu chưa chắc đã yêu mình".

Vô Gian Đạo: Mối tình đẹp mang tên “người mình yêu chưa chắc đã yêu mình” - Ảnh 2.

Thuộc tuyến nhân vật thứ trong mạch truyện của "Vô Gian Đạo" nhưng những ấn tượng mà Đạo và Phượng mang đến lại khá nhiều ấn tượng. Không ngôn tình như Cháy hay Linh, mối tình của Đạo và Phượng được khai thác ở khía cạnh gần gũi và chân thật hơn. Phượng – một cô gái chỉ mong được sống một cuộc đời bình thường, mơ đến ngày mặc váy cưới.

Cô vì yêu Đạo mà nhẫn nhịn, mà kiên trì bên cạnh đợi đến một ngày Đạo hồi tâm chuyển ý mà từ bỏ những tranh đấu trong thế giới ngầm. Ngược lại, Đạo – anh trai của Cháy, luôn muốn được thanh thế trong thế giới bài bịp, mơ về cuộc sống giàu sang mà lao vào những vòng xoáy không hồi kết của những trận đấu đá, những màn cá cược khốc liệt trên bàn bài. Để rồi, đến cuối cùng, người mình dùng cả thanh xuân để ở bên và chờ đợi một lễ cưới cũng không thể vì mình mà cảm động.

Trong tình yêu, ai chẳng muốn mình là vai chính trong trái tim của người kia. Ai chẳng muốn được viết một hồi kết viên mãn và trọn vẹn với người thương. Thế nhưng, không phải ai cũng sẵn sàng từ bỏ những muộn phiền, tham vọng để chọn một cuộc sống bình thường. Và cũng chính cái cảm giác tình yêu không thể thành toàn đó khiến khoảnh khắc Đạo nhìn Phượng kết hôn với một người khác trở nên khó quên trong tâm trí của người xem.

Cháy – Linh: Ngỡ bên nhau dài lâu nhưng đến cuối cùng lạc mất

Kể để sóng gió thì thật khó bỏ qua chuyện tình của Cháy – Linh. Cách mở đầu bằng việc Cháy dùng hết chiêu để "cưa đổ" Linh đã khiến người xem bị đánh lừa đây sẽ là mạch cảm xúc tươi sáng của phim. Thế những, lập tức khán giả rơi vào trạng thái hồi hộp khi bố của Linh (nghệ sĩ Hà Linh) chính là nạn nhân trong đường dây bài bạc của Cháy. Sau đó, cảm xúc lại được thay đổi 180 độ khi Cháy bị mù và Linh nguyện ở bên cạnh để chăm sóc.

Vô Gian Đạo: Mối tình đẹp mang tên “người mình yêu chưa chắc đã yêu mình” - Ảnh 3.

Sự ngọt ngào đó, sự chân thành trong mối tình của Cháy và Linh khiến mạch truyện kịch tính của "Vô Gian Đạo" có những phút lắng cần thiết. Để rồi người xem hiểu ra rằng bất luận bản thân có tài giỏi như thế nào, có rắn rỏi ra sao, sau một ngày dài mệt nhoài với toan tính lẫn bôn ba thì bình yên nhất là về đến nhà và có một người mình thương chờ mình ở đó. Từ nụ cười ngọt ngào và những hy sinh lặng lẽ Linh dành cho Cháy, chúng ta càng thấm thía rõ một điều: "Cả đời chỉ mong có ai thương mình. Chẳng toan tính chỉ muốn ở bên mình".

Thế nhưng, trong thế giới ngầm "thân bất vô kỷ", tình yêu lại trở thành điểm yếu. Và Linh chính là "tử huyệt" của Cháy. Cô bị rơi vào những nguy hiểm, trở thành "con mồi" để người khác dùng công kích Cháy. Điều này đẩy mối tình của họ vào những bế tắc không thể giải quyết, những lựa chọn ra đi hoặc ở lại với những tổn thương đều đã in hằn lên trái tim của cả hai. Nhất là sau tất cả mọi chuyện, Linh tự hỏi: "Liệu người mình yêu có thực sự yêu mình?".

Từ trong ánh mắt Linh dành cho Cháy ở cuối phim, người ta tin Linh chưa bao giờ hối hận khi yêu Cháy. Bởi nếu không có anh, cô chẳng thể trải qua những rung động đáng nhớ trong đời mình. Trong tim mình, Linh hẳn luôn dành một vị trí cho Cháy nhưng cô thực sự quan trọng thế nào trong trái tim Cháy?

Cách giải quyết bằng kết thúc mở dành cho Cháy và Linh là một sự lựa chọn thông minh của đạo diễn Trần Việt Anh. Bởi ít nhất điều này sẽ tác động mạnh đến cảm quan người xem. Thế rồi, trong một khoảnh khắc nào đó khi khán giả rời rạp, họ sẽ nhận ra bản thân đã có một chút tiếc nuối dành cho chuyện tình đáng lẽ sẽ trọn vẹn của Cháy và Linh.

Phim được phát hành bởi GALAXY DISTRIBUTION và sản xuất bởi AVATAR ENTERTAINMENT. Phim đang khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc.