Vợ chồng trẻ mua nhà gần 4 tỷ, trả nợ thần tốc với vỏn vẹn 400 triệu đồng vốn ban đầu

Minh Thư, Theo Infonet 10:48 25/06/2022

Quyết định mua nhà tiền tỷ ở Hà Nội chỉ sau 4-5 ngày tìm hiểu dự án, khi trong tay hai vợ chồng chỉ có 400 triệu đồng, cách mua nhà và trả nợ ‘thần tốc’ của vợ chồng trẻ đến từ Vĩnh Phúc khiến ai cũng phải nể.

Mơ ước căn nhà Hà Nội từ khi còn là sinh viên, ‘chốt’ căn hộ 1,4 tỷ chỉ sau vài ngày

Cô gái trẻ Nguyễn Thị Tuyền (sinh năm 1988) quê ở Vĩnh Phúc đã có mơ ước mua một căn nhà ở Hà Nội ngay từ khi còn là sinh viên ở Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

Vợ chồng trẻ đến từ Vĩnh Phúc đã mua căn hộ chung cư 65m2, 1,4 tỷ đồng ở Hà Nội khi trong tay chỉ có 400 triệu đồng.

Chia sẻ với PV Infonet, Tuyền cho biết, năm 2012, Tuyền lập gia đình với chồng là bạn cùng học cấp 3 cùng quê Vĩnh Phúc. Sau khi sinh bé đầu lòng, năm 2014, Tuyền đi làm cho một công ty nội thất ở Hà Nội. Ngày ngày, chấp nhận di chuyển quãng đường Vĩnh Phúc – Hà Nội vài chục cây số bằng xe bus tới chỗ làm.

Việc đi lại hàng ngày vất vả, mệt mỏi càng khiến ước mơ mua nhà Hà Nội của Tuyền lớn hơn.

Tình cờ đi qua một dự án chung cư ở quận Long Biên - cách công ty làm việc chừng 6km, Tuyền đã tìm hiểu giá cả và quyết định mua căn hộ chỉ trong vòng 4-5 ngày. Thời điểm ấy là đầu năm 2019, lúc đó, trong tay vợ chồng Tuyền chỉ có số tiền tiết kiệm 400 triệu đồng.

“Chồng mình chưa bao giờ mua bán gì, mọi thứ toàn do mình quyết, việc mua căn hộ chung cư ở Hà Nội mình quyết nhanh quá, chỉ trong vòng 4-5 hôm nói chuyện với chồng đã kéo chồng đi ký giấy tờ nên chồng mình sợ quá. Đến chỗ hẹn gặp chủ căn hộ để ký hợp đồng chuyển nhượng, chồng mình còn đòi về…”, Tuyền kể.

Vợ chồng trẻ mua nhà gần 4 tỷ, trả nợ thần tốc với vỏn vẹn 400 triệu đồng vốn ban đầu - Ảnh 1.

Cô gái trẻ Nguyễn Tuyền đã có mơ ước một căn nhà Hà Nội từ khi còn là sinh viên và hiện thực hóa ước mơ sau 6 năm đi làm.

Căn hộ chung cư vợ chồng Tuyền mua qua chuyển nhượng có diện tích 65m2, giá 1,4 tỷ đồng. Vợ chồng Tuyền quyết định vay ngân hàng 1 tỷ đồng trong vòng 20 năm.

Tuy nhiên, do dự án vẫn đang xây dựng, ngân hàng giải ngân từng đợt theo tiến độ xây dựng nhà nên vợ chồng Tuyền chỉ phải trả 70% giá trị căn hộ. Có sẵn 400 triệu đồng, ngân hàng sẽ giải ngân 600 triệu đồng và 30% giá trị còn lại sẽ thanh toán khi bàn giao nhà.

Năm đầu tiên, lãi suất chỉ 7%/năm, từ năm thứ hai trở đi lãi suất là 12%/năm. Vì ký vay thời gian dài 20 năm nên cả gốc và lãi hàng tháng, vợ chồng Tuyền phải trả ngân hàng khoảng trên 5 triệu đồng.

Sau 1 năm mua nhà đã trả hết nợ ngân hàng

Tuyền làm thiết kế nội ngoại thất cho một công ty tư nhân ở Hà Nội, còn chồng làm ở quê…. Lương của hai vợ chồng được khoảng 30 triệu đồng/tháng.

Vợ chồng trẻ mua nhà gần 4 tỷ, trả nợ thần tốc với vỏn vẹn 400 triệu đồng vốn ban đầu - Ảnh 2.

Từng góc nhà đều tự tay Tuyền thiết kế và lựa chọn nội thất phù hợp với tài chính...

Căn hộ chung cư mua vay nợ là động lực để cả hai vợ chồng cùng cố gắng làm thêm. Ngoài giờ làm việc ở công ty, Tuyền nhận thiết kế nhiều công trình bên ngoài, có nhiều đêm thức trắng không ngủ để làm. Nhờ đó, tháng ít cũng kiếm thêm 10-20 triệu đồng, tháng nhiều lên đến 30-40 triệu đồng từ những công trình nhận thêm.

“Tính cả tiền lương và tiền làm thêm, cả hai vợ chồng thu nhập trung bình mỗi tháng khoảng 60 - 70 triệu đồng. Vì không thuê nhà ở Hà Nội, vẫn về quê ở với bố mẹ nên được bố mẹ nuôi, không mất chi phí gì, toàn bộ tiền làm được cả hai vợ chồng đều gửi tiết kiệm đợi đủ để trả ngân hàng, còn tiền lãi gửi tiết kiệm hàng tháng đập sang tiền trả lãi vay.

Cứ như vậy, chỉ sau một năm mua nhà, vợ chồng mình đã trả hết số nợ vay ngân hàng 600 triệu đồng, chấp nhận phí phạt 3% khoản vay để tất toán nợ”, Tuyền cho hay.

Vợ chồng trẻ mua nhà gần 4 tỷ, trả nợ thần tốc với vỏn vẹn 400 triệu đồng vốn ban đầu - Ảnh 3.

Chỉ sau một năm mua nhà, tích cóp từ tiền lương và thức trắng đêm cày cuốc, vợ chồn

Khi đó cũng là thời điểm nhận bàn giao nhà, sẽ phải thanh toán 25% giá trị căn hộ, 5% còn lại sẽ đóng nốt khi chủ đầu tư bàn giao sổ hồng. May mắn vợ chồng Tuyền cày cuốc ngày đêm cũng đã tiết kiệm đủ để trả số tiền ấy mà không phải vay ngân hàng như kế hoạch ban đầu.

Làm việc trong lĩnh vực thiết kế, Tuyền tự tay thiết kế nội thất cho căn hộ, tất cả đồ đạc trong nhà cũng lựa chọn mức độ vừa phải để phù hợp với tài chính. Chi phí nội thất căn hộ chỉ chưa đến 200 triệu đồng.

"Những ngày đầu khi chuyển về sống ở căn nhà mua được bằng sự nỗ lực của cả hai nên vợ chồng mình cảm thấy rất hồi hộp, rất vui sướng và hạnh phúc. Thậm chí, còn tự tay vẽ nội thất từ khi chưa được bàn giao nhà", Tuyền chia sẻ.

Tiếp tục mua căn nhà thứ hai gần 4 tỷ đồng

Với kế hoạch sinh thêm bé thứ hai, vợ chồng Tuyền đã quyết định mua thêm căn hộ 3 phòng ngủ cũng tại một dự án chung cư cao cấp ở khu vực quận Long Biên. Căn hộ có diện tích 110m2, mức giá 37 triệu đồng/m2, tức trên 3,7 tỷ đồng.

Cũng vẫn theo cách vay ngân hàng như căn hộ đầu tiên, Tuyền cho biết căn hộ này hai vợ chồng vay ngân hàng khoảng 2 tỷ đồng. Số còn lại do đóng theo từng đợt nhỏ, mỗi đợt chỉ khoảng 200-300 triệu đồng nên hai vợ chồng có thể tích cóp từ thu nhập hàng tháng, nếu thiếu thì mượn thêm người nhà là đủ.

Vợ chồng trẻ mua nhà gần 4 tỷ, trả nợ thần tốc với vỏn vẹn 400 triệu đồng vốn ban đầu - Ảnh 4.

Với kế hoạch sinh bé thứ hai, vợ chồng Tuyền đã mua thêm căn hộ rộng gấp đôi căn hộ đầu tiên 65m2 này...


Tuyền tính toán, do lúc mua căn hộ 110m2 này, chủ đầu tư có chính sách hỗ trợ lãi suất 0% trong hai năm đầu, nên nếu sau hai năm mà trả được số tiền gốc vay thì không phải trả lãi. Còn nếu khó khăn quá, có thể bán căn hộ đang ở vì hiện giá nhà tăng, căn hộ đang ở đã có người trả 2,5 tỷ đồng.

Chỉ khoảng 2 tháng nữa sẽ được nhận nhà; tuy nhiên, vì chưa có tiền làm nội thất cho căn hộ nên Tuyền cho biết cả nhà vẫn sẽ ở căn hộ cũ, khi nhận nhà sẽ tạm thời cho thuê.

Sau hai lần mua nhà, Tuyền chia sẻ, nếu không đủ tiền mua nhà thì cứ mạnh dạn vay ngân hàng mua, thủ tục cũng đơn giản, không quá phức tạp. Trước đây, khi ước mơ căn nhà Hà Nội đã có lúc Tuyền nghĩ chắc không bao giờ mua được với mức lương hơn chục triệu đồng mỗi tháng. Đến giờ, khi đã hiện thực hóa ước mơ Tuyền thấy rằng, nếu đã có ước mơ phải mạnh dạn, liều lĩnh, khi mua nhà bằng cách trả góp sẽ càng có động lực kiếm tiền để trả nợ.

Cho đến giờ, khi mua thêm căn hộ rộng hơn, vợ chồng Tuyền vẫn đang nỗ lực ngày đêm kiếm tiền để trả nợ ngân hàng, vẫn nhiều đêm thức trắng không ngủ... nhưng đổi lại rất hạnh phúc!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14