Vợ chồng trẻ đi thuê 11 triệu/ tháng: Chuyển nhà nhiều sẽ ảnh hưởng đến thu nhập

Tô Diệp - Thiết kế: Mai Linh, Theo Trí Thức Trẻ 14:29 04/12/2022

Trước khi tính toán thuê nhà, cần đánh giá được sức khoẻ tài chính và nhu cầu của bản thân.

Tham khảo kỹ trước khi thuê vì chuyển nhà rất mệt

Mai Nhi (25 tuổi, đang làm trong lĩnh vực bảo hiểm) cùng gia đình đang thuê căn hộ 63m2 bao gồm 2 phòng ngủ ở Hà Nội. Giá thuê căn nhà là 9,5 triệu/tháng; phí dịch vụ, gửi xe tầm 550 nghìn và điện, nước khoảng 800 nghìn - 1 triệu đồng. Tổng chi phí đi thuê hàng tháng khoảng 11 triệu.

Vợ chồng trẻ đi thuê 11 triệu/ tháng: Chuyển nhà nhiều sẽ ảnh hưởng đến thu nhập - Ảnh 1.

Mai Nhi

Gia đình Mai Nhi thuê nhà đã có nội thất cơ bản bao gồm điều hoà, nóng lạnh, rèm và tủ bếp. "Lần thuê trước đó, nhà mình đã sắm đủ đồ, do vậy, bây giờ không cần thuê căn đầy đủ nội thất. Hơn thế nữa, chi phí thuê căn nhà như vậy khá cao".

Trong khi một số người cho rằng "an cư lạc nghiệp", vợ chồng nên mua nhà để có thể tập trung kiếm tiền thay vì lo nghĩ quá  về căn nhà. Mai Nhi chia sẻ rằng hiện tại không mua nhà là bởi vì tài chính chưa cho phép. Bên cạnh đó, cô cũng muốn ở thử để quyết định mua nhà sau này. Mua nhà là một trong những quyết định trong đời, cần số tiền lớn, cho nên gia đình Mai Nhi muốn cân nhắc cẩn thận.

Vợ chồng trẻ đi thuê 11 triệu/ tháng: Chuyển nhà nhiều sẽ ảnh hưởng đến thu nhập - Ảnh 2.

Không gian phòng khách

"Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là một năm nên chuyển nhà vài lần. Bởi vì theo trải nghiệm cá nhân, mình thấy chuyển nhà rất mệt. Nhà mình sắm khá nhiều, mỗi lần chuyển đi rất vất vả. Việc chuyển nhà cũng kéo dài vài ngày nên không thể tập trung vào công việc, ảnh hướng đến thu nhập. Cho nên thông thường mình sẽ tham khảo rất kỹ trước khi chuyển đến thuê".

Bên cạnh đó, cô không muốn phải vay mượn quá nhiều khi mua nhà, phải gồng gánh tiền lãi và gốc, dẫn đến áp lực tiền bạc đè nặng. Khi tài chính chưa đủ, Mai Nhi lựa chọn đầu tư vào những hình thức "tiền đẻ ra tiền" khác thay vì mua nhà.

Vợ chồng trẻ đi thuê 11 triệu/ tháng: Chuyển nhà nhiều sẽ ảnh hưởng đến thu nhập - Ảnh 4.

Phòng ngủ

Tiêu chí chọn nhà: Con có đủ không gian vui chơi

Đối với với Mai Nhi, mong muốn đầu tiên khi đi thuê nhà đó là không gian sống tốt hơn để con có môi trường phát triển và vui chơi. Hơn thế nữa, công việc của Mai Nhi và chồng khá tự do về thời gian, có thể làm việc từ xa, do vậy gia đình muốn chọn một căn nhà khá rộng rãi, để vừa làm nơi sinh hoạt, vừa phù hợp trong công việc. Tiện ích ở khu chung cư cũng là một trong những điểm cần cân nhắc khi thuê nhà. "Rảnh rỗi vợ chồng mình cùng nhau đi đánh cầu lông, hoặc đi bơi cũng là một cách giải tỏa áp lực hiệu quả".

Ngoài ra, hiện nay có nhiều gia đình chi khá nhiều tiền cho thuê nhà, do vậy không còn tiền tiết kiệm. Trước vấn đề này, Mai Nhi chia sẻ: "Chồng mình làm kinh doanh, thu nhập của mình từ công việc bảo hiểm và làm tự do, do vậy số tiền kiếm được của gia đình hàng tháng không cố định. Có con nên cũng có nhiều khoản phải chi hơn, khoản thuê nhà cố định, do đó, đôi lúc, sau khi trừ đi các chi phí, tiền tích luỹ sẽ ít hơn tiền thuê nhà. Sau những tháng như vậy, bọn mình sẽ cùng nhau điều chỉnh lại chi tiêu để có thể tích lũy nhiều hơn".

Vợ chồng trẻ đi thuê 11 triệu/ tháng: Chuyển nhà nhiều sẽ ảnh hưởng đến thu nhập - Ảnh 5.
Vợ chồng trẻ đi thuê 11 triệu/ tháng: Chuyển nhà nhiều sẽ ảnh hưởng đến thu nhập - Ảnh 6.

Khu bếp

Theo Mai Nhi, khi tính toán thuê nhà, mỗi cá nhân hay gia đình phải tự đánh giá sức khỏe tài chính của bản thân. Từ đó, xác định chi bao nhiêu để đi thuê, "khoanh vùng" và tìm căn nhà phù hợp. "Điều quan trọng là căn nhà có xứng đáng với số tiền mình bỏ ra không".

Theo Mai Nhi, mỗi người đi thuê nhà sẽ có mục đích và nhu cầu khác nhau. Chẳng hạn, các bạn sinh viên nên lựa chọn nhà gần trường để tiện lợi trong di chuyển và có các tiện ích phù hợp xung quanh. Có bạn, chỉ cần một nơi để ngả lưng sau 1 ngày dài thì không cần quá quan trọng về nội thất của căn nhà. Xác định nhu cầu và ngân sách sẽ giúp mọi người tìm được căn nhà như mong muốn.

Vợ chồng trẻ đi thuê 11 triệu/ tháng: Chuyển nhà nhiều sẽ ảnh hưởng đến thu nhập - Ảnh 7.

Ảnh: NVCC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày