VKS gia hạn 2 tháng để xác minh đơn của nhóm Thùy Dung, Phương Nga

Hoàng Thạch, Theo Trí Thức Trẻ 14:48 28/04/2019

Vừa qua, Viện KSND TP HCM quyết định gia hạn thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm của nhóm Phương Nga, Thùy Dung tố giác ông Cao Toàn Mỹ vu khống, sau khi kết luận điều tra chỉ ra không tồn tại hợp đồng tình cảm do nhóm bị can nói ở phiên tòa ngày 22/6/2017.

VKS gia hạn 2 tháng để xác minh đơn của nhóm Thùy Dung, Phương Nga - Ảnh 1.

Theo luật sư của ông Cao Toàn Mỹ, lí do gia hạn có thể là vì cần làm rõ hơn bản chất số tiền giao dịch 16,5 tỷ vì hiện nay "hợp đồng tình cảm" như lời khai của nhóm Phương Nga ở tòa đã được cơ quan chức năng chứng minh là không tồn tại và bản chất giao dịch không phải là cho tặng.

Trong khi mọi việc chưa kết thúc, thì ngày 21/4, Thùy Dung (bạn Phương Nga) đã khởi kiện Công an TP HCM để đòi lại 2,5 tỷ đồng mà trước đây đã nhiều lần yêu cầu cơ quan điều tra trả lại cho bị hại. Tuy nhiên hiện nay Thùy Dung cho rằng Công an TP đã thu giữ 2,5 tỷ đồng thì phải trả lại cho cô, mặc dù trước đây cô đã yêu cầu trả cho bị hại.

Vụ án tranh chấp tài sản giữa ông Cao Toàn Mỹ và nhóm Thùy Dung - Phương Nga đã được Công an TP HCM được đình chỉ vào ngày 29/1/2019.

Tuy nhiên, nhà chức trách chuyển tội danh của 2 bị can từ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Khi Cơ quan CSĐT chuyển kết luận qua cho Viện KSND TP HCM để chờ phê chuẩn, VKS đã khuyến cáo cơ quan chức năng cần thận trọng khi miễn trách nhiệm hình sự với 2 bị can này.

Theo đơn khởi kiện, tháng 8/2014, cơ quan CSĐT Công an TP khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung, liên quan đến số tiền 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ.

Ngày 19/3/2015, Thùy Dung và Phương Nga bị bắt tạm giam. Trong quá trình điều tra vào năm 2015, Thùy Dung bước đầu thừa nhận đã lấy 9,5 tỷ trong tổng số 16,5 tỷ đồng nên muốn được khắc phục hậu quả. Dung đề nghị cơ quan điều tra dùng sổ tiết kiệm 2,5 tỷ đồng của mình đang bị tạm giữ để trả lại cho ông Mỹ, số tiền còn lại sẽ khắc phục sau.

Ngày 9/11/2015, cơ quan CSĐT ra quyết định thu giữ đồ vật, tài liệu liên quan. Trong đó, công an thu giữ 2,5 tỷ đồng và toàn bộ lãi phát sinh từ số tiền này của Dung.

Ngày 29/1/2019, Công an TP.HCM đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với Dung và Nga. Cơ quan điều tra hoàn trả nhiều vật chứng như điện thoại, iPad. Tuy nhiên, cơ quan này lại chưa trả 2,5 tỷ đồng đã thu giữ trước đó.

Do đó, Thùy Dung khởi kiện, yêu cầu Công an TP.HCM trả lại số tiền này. Bên cạnh đó, cô còn yêu cầu tòa án buộc bị đơn bồi thường tổn thất do việc chậm trả số tiền trên và chi phí phát sinh trong quá trình khởi kiện vụ án.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm