Virus SARS-CoV-2 có thể đã phát triển âm thầm ở loài dơi hàng chục năm qua

Quỳnh Chi, Theo VTV News 17:14 29/07/2020

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, virus SARS-CoV-2 dường như đã phát triển ở loài dơi trong nhiều thập kỷ qua nhưng không được chú ý đến.

Theo công bố trong một nghiên cứu ngày 28/7 trên tạp chí Nature Microbiology của các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Động lực học Bệnh truyền nhiễm của Đại học bang Pennsylvania (Mỹ), dơi móng ngựa được cho là nguồn gốc hợp lý nhất của mầm bệnh SARS-CoV-2.

Nguồn gốc virus SARS-CoV-2 đã là tâm điểm của nhiều cuộc tranh luận khi đại dịch COVID-19 tiếp tục gây thiệt hại cho các nền kinh tế trên thế giới và số người tử vong vì bệnh dịch này đã lên tới hàng trăm nghìn trường hợp.

Tháng 7/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cử các chuyên gia đến Trung Quốc để nghiên cứu vấn đề này sau khi một số quan chức Chính phủ Mỹ đưa ra suy đoán rằng, mầm bệnh đã lọt ra từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Virus SARS-CoV-2 có thể đã phát triển âm thầm ở loài dơi hàng chục năm qua - Ảnh 1.

Nguồn gốc hợp lý nhất của mầm bệnh SARS-CoV-2 được cho là từ dơi móng ngựa. (Ảnh: Reuters)

Việc truy tìm nguồn gốc virus là điều quan trọng trong giai đoạn đầu của đại dịch, qua đó cho phép giới chức y tế phân tách con người khỏi vật chủ mang mầm bệnh và ngăn chặn các cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, những dòng virus khác tồn tại ở dơi có thể có khả năng lây sang người.

Nhóm nghiên cứu đã tái xây dựng sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2 bằng cách lần theo lịch sử tái tổ hợp của chúng. Họ kết luận rằng, tê tê có thể không phải là vật chủ của virus nhưng loài động vật này có vai trò trong việc bắt đầu đại dịch bằng cách lan truyền virus.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm