Hơn 900 phụ nữ và trẻ em gái mất tích kể từ khi Peru tiến hành phong tỏa vì Covid-19: Chuyện đáng sợ gì đang xảy ra?

J.D, Theo Báo dân sinh 14:55 29/07/2020

Giới chức trách lo sợ rằng rất có thể những người mất tích đã không toàn mạng, hé lộ một cơn khủng hoảng kép đang xảy ra tại đất nước này.

Trang Independent đưa tin, mới đây các nhà chức trách Peru đưa ra một thông báo hết sức đáng ngại. Theo đó, đã có khoảng hơn 900 phụ nữ và trẻ em gái đã mất tích tại quốc gia này, kể từ khi lệnh phong tỏa vì đại dịch Covid-19 được thi hành. Giới chức cho biết, họ sợ rằng những người mất tích có thể đã không còn sống nữa.

Theo Eliana Revollar - giám đốc văn phòng quyền phụ nữ tại Phòng thanh tra Quốc gia, đất nước 33 triệu dân từ lâu đã tồn tại vấn nạn bạo lực gia đình một cách kinh khủng. Covid-19 khi ập đến lại mang theo quá nhiều biến cố. Nó khiến người dân buộc phải ở nhà, cộng thêm áp lực thất nghiệp và khủng hoảng y tế đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn chỉ trong vòng 3 tháng rưỡi.

Hơn 900 phụ nữ và trẻ em gái mất tích kể từ khi Peru tiến hành phong tỏa vì Covid-19: Chuyện đáng sợ gì đang xảy ra? - Ảnh 1.

"Trong giai đoạn phong tỏa từ 16/3 đến 30/6, có 915 phụ nữ tại Peru được báo cáo mất tích, và sợ rằng đã tử vong," - Revollar cho biết. "70% số người mất tích là phụ nữ thuộc bộ tộc thiểu số", bà bổ sung.

Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, mỗi ngày tại Peru trung bình có khoảng 5 vụ báo cáo phụ nữ mất tích. Đến khi lệnh phong tỏa được ban hành, con số đã tăng lên 8 người. Revollar cho biết, tình hình đang trở nên rất u ám bởi Peru không có hệ thống theo dõi người mất tích. Nó khiến các nhà chức trách gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại, bà Revollar đang muốn thúc đẩy thành lập hệ thống theo dõi để giải quyết triệt để câu chuyện này.

"Chúng ta cần biết điều gì đã xảy ra với họ," - trích lời Walter Gutierrez, thanh tra chính phủ Peru.

Hơn 900 phụ nữ và trẻ em gái mất tích kể từ khi Peru tiến hành phong tỏa vì Covid-19: Chuyện đáng sợ gì đang xảy ra? - Ảnh 2.

Nạn bạo lực gia đình tại Peru là một vấn nạn chưa có lời giải từ nhiều năm nay (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, các nhà hoạt động vì phụ nữ và tổ chức phi chính phủ cho biết, đa số các trường hợp cảnh sát Peru từ chối điều tra sâu hơn về các vụ bạo hành gia đình. Thậm chí, có những trường hợp còn chế nhạo nạn nhân, hoặc cho rằng người mất tích chỉ đơn giản là tự nguyện bỏ nhà ra đi. Dẫu vậy, điều đó không thể giúp phủ nhận một sự thật rằng bạo hành gia đình là một vấn đề nổi cộm ở Peru, chưa tính đến nạn buôn người và cưỡng ép mại dâm.

Như tháng 1/2020, vụ án mạng về Solsiret Rodriguez, một nữ sinh viên và là một nhà hoạt động vì quyền lợi phụ nữ được phá giải. Sự việc quả thực thu hút nhiều giấy mực của truyền thông, nhưng sự chú ý chỉ đến sau thời điểm tìm ra thi thể cô những 3 năm.

Hơn 900 phụ nữ và trẻ em gái mất tích kể từ khi Peru tiến hành phong tỏa vì Covid-19: Chuyện đáng sợ gì đang xảy ra? - Ảnh 3.

Cô nữ sinh Peru bị sát hại 3 năm trước

Trong năm 2019, có 166 phụ nữ Peru bị sát hại, nhưng chỉ 1/10 được báo cáo mất tích. Ngoài ra, số liệu từ Bộ Phụ nữ Peru cho thấy có khoảng trên dưới 30.000 cuộc gọi báo cáo bị bạo hành gia đình.

Với những vụ mất tích như vậy, hiện tại Peru đang rơi vào cơn khủng hoảng kép do ảnh hưởng từ Covid-19. Họ đang có 395.000 ca nhiễm, hơn 18.000 người tử vong, và là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn thứ 3 từ dịch bệnh trong khu vực Mỹ Latin, chỉ sau Brazil và Mexico.

Nguồn: CBS, Independent

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hình ảnh 2 chú heo nằm ngủ trên giường, xung quanh mênh mông nước vì lũ dâng cao khiến nhiều người xót xa

    Vì lũ lớn nhấn chìm nhà cửa và nhiều tài sản, người dân phải cho heo ngủ trên giường để giữ lại cả "gia sản" của gia đình.
  • Đọc thêm