Virus Adeno là giả thuyết hàng đầu đối với bệnh viêm gan nặng ở trẻ em tại Mỹ

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:12 23/05/2022

Việc nhiễm virus Adeno, loại virus phổ biến ở trẻ em, là giả thuyết hàng đầu đối với các ca viêm gan nặng không rõ nguyên nhân gần đây ở Mỹ, khiến ít nhất 6 trẻ tử vong.

Đây là thông tin do giới chức y tế Mỹ đưa ra.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết đang tiếp tục điều tra xem 180 trường hợp mắc viêm gan bí ẩn được xác định ở 36 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Mỹ kể từ tháng 10/2021 có thể hiện sự gia tăng tỷ lệ viêm gan ở trẻ em hay không, hay việc phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh hiện nay là do công tác xét nghiệm diễn ra phổ biến hơn.

CDC Mỹ hồi tháng 4 đã đưa ra cảnh báo trên toàn quốc đối với các bác sĩ về việc đề phòng bệnh viêm gan ở trẻ em, bệnh có thể gây tổn thương gan và dẫn đến suy gan.

Jay Butler, Phó Giám đốc phụ trách mảng các bệnh truyền nhiễm của CDC Mỹ, cho biết trong một cuộc họp rằng, khoảng một nửa số trẻ em được chẩn đoán mắc viêm gan trong những tháng gần đây đã bị nhiễm virus Adeno, một loại virus gây cảm lạnh thông thường, nhưng cơ quan này vẫn đang điều tra căn bệnh này và nguyên nhân chính xác của bệnh.

Virus Adeno là giả thuyết hàng đầu đối với bệnh viêm gan nặng ở trẻ em tại Mỹ - Ảnh 1.

Bệnh viêm gan nặng ở trẻ em có thể gây tổn thương gan và dẫn đến suy gan (Ảnh: Healthline)

Ông nói: "Bằng chứng đang được thu thập cho thấy rằng, virus Adeno có một vai trò nào đó đối với các trường hợp viêm gan, đặc biệt là virus Adeno-41".

Butler cho biết, có một giả thuyết cho rằng, các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 có thể hạn chế sự tiếp xúc với virus Adeno, dẫn đến tình trạng lây nhiễm virus này khi các lệnh giãn cách xã hội và những quy định khác được nới lỏng.

CDC Mỹ cũng đang điều tra xem liệu việc nhiễm COVID-19 có thể đóng vai trò nào đó về tác nhân gây bệnh, cũng như các yếu tố mầm bệnh, thuốc và các yếu tố nguy cơ khác hay không.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm