Violet Evergarden: Khóc lụt rạp với chuyện tình thời hậu chiến, thêm hình ảnh âm thanh phát mê lên được!

THUY LE, Theo Trí Thức Trẻ 13:13 08/12/2020

Violet Evergarden: Hồi Ức Không Quên đánh dấu chặng cuối của thương hiệu nổi tiếng bằng một câu chuyện chỉn chu và giàu cảm xúc.

Violet Evergarden: Hồi Ức Không Quên (Violet Evergarden: The Movie) là chặng cuối của câu chuyện về búp bê ký ức Violet Evergarden - một cô gái vốn chỉ xem bản thân là "vũ khí chiến tranh" đã dần hiểu được thế nào là yêu thương và cách trao đi yêu thương. Sau khi lọt top 3 doanh thu anime cao nhất năm 2020 tại Nhật và đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của hãng anime nổi tiếng Kyoto Animation (Dáng Hình Thanh Âm, Free!,...) sau tai nạn cháy phim trường năm 2019, tựa phim đã được công chiếu ở Việt Nam và thu hút nhiều khán giả yêu hoạt hình nhờ câu chuyện nhân văn rút nước mắt và khâu đồ họa, âm nhạc đỉnh cao.

Violet Evergarden: Khóc lụt rạp với chuyện tình thời hậu chiến, thêm hình ảnh âm thanh phát mê lên được! - Ảnh 1.

Lưu ý: Bài viết có tiết lộ một phần nội dung phim.

Hồi kết cho một series nhân văn về nữ quyền và nỗi buồn chiến tranh

Violet Evergarden tham gia chiến tranh từ rất nhỏ, được đào tạo như một vũ khí hữu dụng chứ không phải một cô gái, chính vì thế cô không hiểu thế nào là cảm xúc hay tình yêu. Chỉ có Thiếu tá Gilbert nhìn nhận cô với tư cách một con người, chỉ dạy cô về thế giới, và đem lòng yêu cô. Sau một nhiệm vụ sống còn, Gilbert mất tích còn Violet đến làm việc ở bưu cục, trở thành một "búp bê ký ức" chuyên giúp mọi người truyền tải tâm tư tình cảm của mình qua những bức thư. Từ một người không hiểu về tình yêu, Violet Evergarden dần trở thành người có thể giúp hàn gắn vết thương lòng của người khác bằng ngôn từ xuất phát từ trái tim.

Gilbert là người đầu tiên dạy dỗ và trân trọng Violet

Cũng là người đầu tiên và duy nhất nói yêu cô

Violet Evergarden: Hồi Ức Không Quên lấy bối cảnh nhiều năm sau chiến tranh, Violet lúc này đã là một búp bê ký ức chuyên nghiệp và nổi tiếng khắp lục địa. Cô cũng dần chấp nhận sự thật rằng người dạy cô biết yêu thương đã không thể trở về. Ấy thế nhưng một cánh thư từ đảo xa lại làm dấy lên hy vọng không tưởng, thôi thúc cô đi tìm hiểu thực hư, những mong có thể gặp lại người mình hằng mong nhớ.

Violet vẫn không nguôi nỗi nhớ về Gilbert

Chuyện phim khá dàn trải, tập trung khắc họa rõ nét tình cảm của Violet dành cho Thiếu tá và quá trình cô nhận thức được tình cảm của anh, song hành cùng việc cô giúp đỡ một vị khách đặc biệt - cậu bé Yurith đang bệnh nặng. Phim nhẹ nhàng và đượm buồn, chú trọng vào tình cảm gia đình, tình bạn và tình yêu được san sẻ giữa các nhân vật. Tuy có liên kết khá nhiều với loạt phim chính, Hồi Ức Không Quên dành đủ thời lượng để đan cài tóm tắt nên khán giả chưa xem các phần trước vẫn có thể hiểu mạch phim.

Violet Evergarden: Khóc lụt rạp với chuyện tình thời hậu chiến, thêm hình ảnh âm thanh phát mê lên được! - Ảnh 7.
Violet Evergarden: Khóc lụt rạp với chuyện tình thời hậu chiến, thêm hình ảnh âm thanh phát mê lên được! - Ảnh 8.

Thông điệp phản chiến, ngợi ca tình yêu và tự do vang lên đanh thép

"Hãy sống tiếp! Hãy tự do!" là "mệnh lệnh" cuối cùng Gilbert giao cho Violet trước khi mất tích, là phương châm sống và đại diện cho giá trị cốt lõi của toàn loạt phim. Thông điệp ấy lần nữa vang lên mạnh mẽ ở Hồi Ức Không Quên. Dù là thương binh trở về từ chiến tranh bị "trói" trong những nỗi ám ảnh, một cậu bé bị bệnh tật ngăn cản việc tận hưởng cuộc sống, hay một Đại tá cao ngạo bị gò ép theo sắp đặt của gia đình, tất cả đều có quyền khát sống, khát yêu thương và khát tự do.

Chiến tranh đã cướp đi rất nhiều người và hằn sẹo lên cuộc đời của nhiều người khác nữa. Violet Evergarden từ một "cỗ máy chiến tranh" trở thành người hiểu và truyền đạt được tình yêu hay Gilbert từ một kẻ tự khinh bản thân dám vùng lên nắm lấy hạnh phúc đều là những hành trình khó nhọc, được nâng đỡ bởi rất nhiều yêu thương từ những người xung quanh cũng như phản ánh cái nhọc nhằn của việc "chữa lành" tâm lý hậu chiến. Khi mà cuối cùng sau nhiều năm xa cách, hai nhân vật chính có thể trở về bên nhau với cơ thể khiếm khuyết nhưng trái tim lành lặn, chính là thời khắc phản ánh rõ nhất thông điệp phản chiến và ngợi ca tình yêu.

Sau tất cả nỗi đau và sự chia cắt

Vẫn có thể không từ bỏ khát khao sống hạnh phúc

Âm nhạc góp công lớn, đồ họa đầy chất thơ, cao trào thoả mãn đáng giá trăm phút chờ đợi

Series Violet Evergarden lần đầu ra mắt vào năm 2018 lập tức tạo nên một cơn sốt trong cộng đồng yêu thích anime vì sở hữu đồ họa đỉnh cao, rất chú trọng chi tiết và đậm chất trữ tình. Sự trau chuốt ấy được bảo toàn trọn vẹn, thậm chí là tinh chỉnh hơn, trong movie lần này.

Với thời lượng 140 phút, Violet Evergarden: Hồi Ức Không Quên chọn lối kể chuyện chậm rãi, kém kịch tính trong khoảng 2/3 phim trước khi đẩy lên cao trào cảm xúc ở tầm 30 phút sau cùng. Đây đã là một tiến bộ so với phim điện ảnh tiền nhiệm ra mắt hồi 2019 chỉ chú trọng đến thẩm mỹ và tính thông điệp mà bỏ qua việc tạo điểm nhấn tình tiết. Nếu bạn không thuộc kiểu người thích nhịp phim chậm hoặc chưa ít nhiều xem qua các tập trước của Violet Evergarden, vài cái "ngáp ngắn ngáp dài" trong khoảng nửa đầu phim là hoàn toàn dễ hiểu.

Violet Evergarden: Khóc lụt rạp với chuyện tình thời hậu chiến, thêm hình ảnh âm thanh phát mê lên được! - Ảnh 16.
Violet Evergarden: Khóc lụt rạp với chuyện tình thời hậu chiến, thêm hình ảnh âm thanh phát mê lên được! - Ảnh 17.

Sự đợi chờ được bù đắp đầy thoả mãn ở hơn 30 phút cuối phim khi hồi kết của các sự kiện diễn ra dồn dập. Đoàn tụ có, chia ly có, vĩnh biệt cũng có, với rất nhiều nước mắt xen lẫn nụ cười trên nền nhạc réo rắt đẩy cảm xúc khán giả đến cao trào. Những ca khúc đầy tâm trạng như nói hộ tiếng lòng của nhân vật chính vốn đã trở thành "đặc sản" của thương hiệu này chính là yếu tố mấu chốt giữ khán giả tập trung vào màn ảnh.

Violet Evergarden: Khóc lụt rạp với chuyện tình thời hậu chiến, thêm hình ảnh âm thanh phát mê lên được! - Ảnh 18.

Tựu chung, tuy còn nhược điểm là nhịp phim chậm và khai thác dàn trải dễ khiến người xem mất kiên nhẫn, với chất lượng hình ảnh và âm nhạc đỉnh cao, với một câu chuyện tròn trịa vẫn giữ vững và phát huy tinh thần nhân văn của toàn loạt phim, Violet Evergarden: Hồi Ức Không Quên xứng đáng là tựa phim chốt hạ thương hiệu anime nổi tiếng đã trở thành niềm tự hào của hãng phim Kyoto Animation.

Violet Evergarden: Hồi Ức Không Quên hiện công chiếu ở nhiều rạp trên toàn quốc.

Trailer phim "Violet Evergarden: Hồi Ức Không Quên"

Nguồn ảnh: Tổng hợp


Violet Evergarden: Khóc lụt rạp với chuyện tình thời hậu chiến, thêm hình ảnh âm thanh phát mê lên được! - Ảnh 20.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?" - câu hỏi vô lý và bài học bất ngờ

    Trong vòng phỏng vấn cuối cùng để lựa chọn quản lý bộ phận Marketing, các ứng viên xuất sắc còn lại đã nhận được một câu hỏi vô cùng "vô lý" từ ban tuyển dụng: "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?". Mỗi ứng viên chỉ có 10 giây để suy nghĩ mà thôi...
  • Đọc thêm