Việt Nam đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ kit chẩn đoán nhanh Covid-19

Nam An (tổng hợp), Theo Nhịp Sống Việt 21:22 15/03/2020

Sáng 15/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc để cùng chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 và các vấn đề được hai bên quan tâm.

Theo thông tin trên báo Gia đình và xã hội, sáng 15/3, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID - 19 đã tiếp ngài Park Noh-wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam và TS Kydong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam.

Cùng tiếp đoàn, về phía Việt Nam còn có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy; lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19, cùng các vấn đề được hai bên quan tâm.

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ kit chẩn đoán nhanh Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Báo Dân Việt đưa tin, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19 cũng như sự hỗ trợ về bảo hộ công dân Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam…

Thứ trưởng thường trực Nguyễn Thanh Long trân trọng cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc đã ủng hộ 500.000 USD giúp Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng cũng đề nghị phía Hàn Quốc chia sẻ bài học kinh nghiệm về việc xét nghiệm cùng lúc số lượng lớn mẫu bệnh phẩm, đồng thời đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ các sinh phẩm, kit chẩn đoán nhanh, trang thiết bị xét nghiệm, giúp Việt Nam xét nghiệm nhanh, nhiều mẫu cùng lúc, nhằm rút ngắn thời gian xét nghiệm và ứng phó kịp thời nếu xảy ra tình huống dịch trên diện rộng, ca bệnh nhiều.

Cũng theo nguồn tin trên, tính đến ngày 15/3, Hàn Quốc đã có hơn 8.000 người mắc Covid-19, 72 người tử vong. Dù dịch Covid-19 bùng phát nhanh trong thời gian ngắn, nhưng Chính phủ Hàn Quốc đã được đánh giá cao trong việc nhanh chóng chặn đứng bệnh dịch.

Thay vì phong tỏa như các nước, Hàn Quốc đã sản xuất được kit chẩn đoán nhanh Covid-19. Thời gian qua, Hàn Quốc cho xét nghiệm hàng trăm nghìn người ở mọi nơi, từ phòng khám cho đến trạm giao thông.

Hiện Hàn Quốc có thể xét nghiệm cho hơn 10.000 người mỗi ngày. Xét nghiệm có kết quả sau vài giờ, với tỷ lệ chính xác trên 90% và tương đối dễ quản lý.

Nhờ đó, Hàn Quốc đã nhanh chóng tìm ra người bệnh và cho cách ly kịp thời. Hiện số ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc hàng ngày đã tăng rất ít.

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ kit chẩn đoán nhanh Covid-19 - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Từ logo 7 tỷ cho thấy Xiaomi đã học được bài học quan trọng nhất từ Apple

    Bạn có nhớ phản ứng của người dùng khi Apple ra mắt chân đế màn hình giá nghìn đô và (một) bánh xe giá 9 triệu đồng?
  • Đọc thêm