Việt Nam có thể phải phân định vé đi tiếp bằng lá thăm may rủi

GIANG NGUYỄN, Theo Trí Thức Trẻ 18:46 17/01/2019

Giành chiến thắng 2-0 trước Yemen trong trận đấu diễn ra vào đêm qua, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng các đội hạng 3 có thành tích tốt nhất. Tuy nhiên, nếu kịch bản điên rồ dưới đây xảy ra, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ phải về nước một cách khá cay đắng.

Vào tối nay, các trận đấu cuối cùng của vòng bảng Asian Cup 2019 sẽ diễn ra. Trong đó, 2 cặp đấu giữa Oman - Turkmenistan và Lebanon (Li Băng) - CHDCND Triều Tiên sẽ chiếm trọn mọi sự chú ý của người hâm mộ Việt Nam. Kết quả những trận đấu này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc đoàn quân của thầy trò HLV Park Hang-seo có thể đi tiếp tại Asian Cup 2019 không.

Hiện tại, Oman và Lebanon đang xếp thứ 5 và 6 trên bảng xếp hạng các đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất. Theo luật ưu tiên của AFC trong việc chọn đội đi tiếp, thứ tự các yếu tố được xét lần lượt là: Hiệu số (đội nào có hiệu số cao hơn sẽ xếp trên), tổng số bàn thắng ghi được, chỉ số fair-play (đội nào ít bị thẻ phạt hơn sẽ đi tiếp), cuối cùng là bốc thăm may rủi nếu 2 đội cùng bằng nhau về tất cả các chỉ số trước đó.

Bên cạnh khả năng có thể phải bốc thăm để tranh tấm vé đi tiếp, nếu 2 trong số 4 trường hợp dưới đây xảy ra, Việt Nam sẽ là đội bị loại.

Trường hợp 1: Lebanon thắng đậm CHDCND Triều Tiên

Lebanon thắng CHDCND Triều Tiên với tỷ số 4-1. Khi ấy, họ sẽ có 3 điểm, bằng hiệu số bàn thắng bại và cả số bàn thắng với Việt Nam. Hiện tại, cả hai đội đều đã phải nhận 5 thẻ vàng. Vì thế, rất có thể Lebanon và Việt Nam sẽ phải dùng đến hình thức bốc thăm để phân định xem đội nào sẽ đi tiếp.

Tuy nhiên, trong trường hợp Lebanon ghi được từ 5 bàn trở lên và giành chiến thắng với cách biệt tối thiểu 3 bàn thì họ sẽ chính thức đi tiếp do hơn Việt Nam về tổng số bàn thắng.

Việt Nam có thể phải phân định vé đi tiếp bằng lá thăm may rủi - Ảnh 1.

Trường hợp 2: CHDCND Triều Tiên thắng đậm Lebanon

Hiện tại, CHDCND Triều Tiên đang là đội bóng có thành tích tệ nhất giải. Họ có 0 điểm và hệ số -10. Trên lý thuyết, nếu đoàn quân của HLV Kim Yong-jun có thể giành chiến thắng với khoảng cách 9 bàn, họ sẽ vượt qua Việt Nam để đoạt vé đi tiếp. Tuy nhiên, đây là một khả năng rất khó có thể xảy ra.

Trường hợp 3: Oman thắng Turkmenistan

Chỉ cần thắng với cách biệt tối thiểu, Oman sẽ san bằng khoảng cách về điểm số và hệ số bàn thắng bại với Việt Nam. Tuy nhiên, đội bóng trung đông phải đáp ứng thêm 1 điều kiện đủ nữa mới có thể nghĩ đến việc đi tiếp, đó là ghi được tối thiểu 3 bàn (hoặc nhiều hơn) để vượt qua thầy trò HLV Park Hang-seo về tổng số bàn thắng ghi được.

Việt Nam có thể phải phân định vé đi tiếp bằng lá thăm may rủi - Ảnh 2.

Trường hợp 4: Turkmenistan thắng đậm Oman

Nếu có thể đánh bại Oman với tỷ số 0-4, Turkmenistan sẽ có 3 điểm cùng hiệu số -1 và tổng số bàn thắng là 6. Đây là kết vừa đủ để Turkmenistan vượt qua Việt Nam trên bảng xếp hạng các đội thứ 3 có thành tích tốt nhất.

Xin nhấn mạnh, Việt Nam chỉ bị loại khi 2 trong số 4 kịch bản trên đồng thời xảy ra. Nếu chỉ có 1 đội đáp ứng được điều kiện, họ đương nhiên là đội đi tiếp và đội bị loại sẽ là Palestin.

Lịch thi đấu Asian Cup 2019 ngày 17/01

20h30: Nhật Bản vs Uzbekistan

20h30: Oman vs Turkmenistan

23h: Lebanon (Li Băng) vs CHDCND Triều Tiên

23h: Arab Saudi vs Qatar

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm