Việt Nam có thể gia công 5 triệu liều vaccine Sputnik mỗi tháng

Lê Hải - Lê Phức, Theo VTV 16:47 22/07/2021

Trong 30.000 liều đã đóng ống xong theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, VABIOTECH đã gửi 10.000 liều sang Nga để kiểm nghiệm.

Sau khi tiếp nhận bán thành phẩm và những quy định tiêu chuẩn của phía Nga, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm y tế số 1 (VABIOTECH) thuộc Bộ Y tế đã hoàn thành việc gia công, đóng ống 30.000 liều vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga và đã gửi mẫu sang Nga để kiểm nghiệm.

Trong 30.000 liều đã đóng ống xong theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, VABIOTECH đã gửi 10.000 liều sang Nga để kiểm nghiệm. 20.000 liều vaccine còn lại đang bảo quản tại Việt Nam và được các chuyên gia tiến hành kiểm định song song. Thời gian kiểm nghiệm chất lượng lô vaccine này là khoảng 30 ngày. Nếu vaccine đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng, hai bên sẽ ký kết Biên bản thỏa thuận, chính thức gia công tại Việt Nam.

Trước đó, để đảm bảo được đối tác đồng ý cho thử nghiệm gia công, đóng ống, VABIOTECH đã chuẩn bị kỹ cơ sở vật chất, nhân lực, với đầy đủ các tiêu chuẩn. Sau khi nhận được bán thành phẩm vaccine từ đầu tháng 7, đơn vị đã ngay lập tức thực hiện gia công đóng ống theo các tiêu chuẩn phía đối tác đặt ra. Nếu Việt Nam được đồng ý gia công, đóng ống và đàm phán giữ lại được một phần số lượng vaccine Sputnik V, đồng nghĩa chúng ta sẽ có thêm một lượng vaccine để tiêm phòng COVID-19 cho người dân.

TS. Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 - cho biết: "Sau giai đoạn này, nếu các khâu hoàn thiện, chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất các lô thương mại, dựa trên hệ thống nhà máy sản xuất vaccine chúng tôi có thể gia công được 1 triệu lọ tương đương 5 triệu liều vaccine Sputnik mỗi tháng. Rồi tùy theo lượng bán thành phẩm phía Nga cung cấp và nhu cầu, chúng tôi có thể mở rộng ra thêm từ 6 đến 7 triệu liều mỗi tháng".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm