Việt Max và chia sẻ hút bão like: Ổn định là làm thứ mình thích hay làm điều bố mẹ muốn?

BOBO, Theo Trí Thức Trẻ 12:03 14/12/2017

Việt Max muốn các bậc cha mẹ hãy cứ để con cái bước trên con đường của chính mình. Vì rằng, khi bạn trẻ tự bước, tự loay hoay, tự vấp ngã họ sẽ hiểu được ước mơ của mình là hão huyền hay chính đáng. Tuy nhiên, dân mạng cũng đặt nhiều câu hỏi cho Việt Max về quan điểm của anh.

Trong giới dancer và hip hop, Việt Max là một cái tên khá nổi. Sau khi kết hôn với Stu (tên thật: Quỳnh Trâm), cặp đôi đã có với nhau 1 em bé siêu đáng yêu. Việt Max và Stu là một trong những gia đình "chất" được theo dõi nhiều trên MXH.

Mới đây, trên Facebook cá nhân, dancer Việt Max đã có những chia sẻ xoay quanh câu chuyện sống vì đam mê hay sống để khiến bố mẹ - gia đình hài lòng với hai chữ "ổn định", nhận được hơn 10k like và rất nhiều ý kiến chia sẻ từ dân mạng. Việt Max đã kể một câu chuyện do mình mắt thấy, tai nghe. Nó đã khiến rất nhiều bạn trẻ nhìn thấy hình ảnh của mình trong nỗ lực sống với hoài bão của bản thân.

Việt Max và chia sẻ hút bão like: Ổn định là làm thứ mình thích hay làm điều bố mẹ muốn? - Ảnh 1.

Gia đình chất lừ của Việt Max.

Bạn nghĩ thế nào là cuộc sống ổn định?

Bài viết của Việt Max có nội dung như sau.

"Tư tưởng có một công việc ổn định và ưu tiên kiếm sống đã giết chết rất nhiều những ước mơ hoài bão. Bước quan trọng của đời người là chọn cho mình một con đường, một cái nghề để sống với nó. Vậy con đường đó, bước chân đó nó có thực sự là con đường ta muốn đi và bước chân ta muốn bước?

Tôi cũng là một thằng đã từng ngoi ngóp trên những con đường ấy và ước mơ đấy. Tôi hiểu rõ tâm trạng của những bạn trẻ đang gặp những loay hoay, những lóng ngóng, những hoang mang, những chịu đựng, để thực hiện bước đi cho con đường ước mơ của mình nên câu chuyện tôi không dành cho các bạn. Câu chuyện ở đây tôi dành cho những người làm bậc cha bậc mẹ, những người đang mong muốn cho những đứa con của mình có một cuộc sống hạnh phúc giống như tôi.

Tôi còn nhớ thời đi học cấp 2, tôi có một thằng bạn hàng xóm học cùng trường. Nó là thằng xếp vào dạng học sinh yếu kém, nó cũng bị đúp lớp vài năm vì nó không học được. Nó thì chẳng thích thú việc học hành nhưng bố mẹ nó thì luôn chửi mắng và bắt nó phải đi học để còn nên người. Nói chung là hàng xóm láng giềng bạn bè đều cho nó là thằng có vấn đề nên mới không học được.

Một ngày nọ, nó vẫn cắp cặp sách ra khỏi nhà và về nhà đúng giờ theo tiếng trống trường, chỉ có điều là nó không còn bước vào cổng trường hay lớp học nữa. Việc đó diễn dài cả mấy tháng trời, hôm thì nó cứ lang thang phía sau trường nhặt lá đá ống bơ, hôm thì ngồi ghế đá ngắm rác trôi trên hồ nước, hôm thì lại thu lu ngồi một góc chợ nhìn ông bán cá, bà bán thịt. 

Đơn giản nó làm thế vì nó muốn làm đẹp lòng hai bên: bố mẹ nó thì yên tâm con vẫn đi học chăm chỉ bình thường, còn nó thì không phải gánh nặng đi học nữa. Đấy tính toán như cao thủ chơi cờ mà mọi người lại bảo nó hâm.

Việt Max và chia sẻ hút bão like: Ổn định là làm thứ mình thích hay làm điều bố mẹ muốn? - Ảnh 3.

Như thế nào là một đứa trẻ ngoan?

Đương nhiên cái kim lâu ngày trong bọc thì cũng lòi ra, bố mẹ nó biết được và đánh nó một trận tơi bời, sau đó gửi nó về quê làm thợ nghề. Ấy thế nào vài tháng sau tôi lại thấy nó lang thang ở phố vì mới bị đuổi việc. Lúc đó tôi vẫn đang học hành ngon lành hơn nó nên có kiểu suy nghĩ thằng này hỏng rồi, cuộc đời mày là trôi vô bờ vô bến, thôi đứt phim nhé!

Rồi bẵng một thời gian tôi thấy nó làm công việc trông xe ngay dưới khu tập thể. Phải nói là nó làm rất tốt công việc đó, ngày xưa học toán với hình học thì không nổi 2 điểm vậy mà khi làm nó nhớ xe của ai, thuộc lòng cả biển số xe, nó sắp xếp xe rất hợp lí, nhanh gọn và đều tăm tắp. Trước đi học thì nó tự kỉ, ít nói, bây giờ nó lại luôn vui vẻ, tươi cười nói chuyện giao lưu với mọi người.

Từ một thằng mà ai cũng nghĩ khờ khạo chẳng làm được việc gì cuối cùng lại cũng có vợ, có con và cùng hạnh phúc, giúp nó làm công việc mà nó yêu thích. Trong khi lúc đó tôi thì vẫn đang loay hoay chưa tìm được cho mình một công việc ổn định thực sự, nói gì đến việc hưởng thụ hạnh phúc gia đình.

Vậy đối với chúng ta thế nào là một nghề nghiệp ổn định, thế nào là một cuộc sống hạnh phúc? Phải chăng công việc ổn định là những nghề như kế toán ngân hàng, bác sĩ hay giáo viên? Cuộc sống hạnh phúc phải chăng là cuộc sống kiếm được nhiều tiền để có thể mua nhà, mua xe hơi? Ai cũng muốn làm việc trí óc thì ai sẽ làm việc chân tay?

Những quan niệm cha truyền con nối, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó ở nước ta nó như một thói quen vô hình được đưa vào tư tưởng của những bậc làm cha làm mẹ. Thời đại bây giờ thì tư tưởng nhiều gia đình cũng đã thoáng và tiên tiến hơn rất nhiều nhưng đa số các bậc cha mẹ vẫn luôn đưa định hướng và áp đặt cho con cái của mình những công việc mà họ cho là đúng.

Kiểu bố đang làm ngân hàng thì con cứ học ngân hàng, hoặc kiểu mấy nghề này sắp tới hot này, bắt kịp thời đại sau này còn được trọng dụng... Nói chung là cứ phải làm gì cho nó nở mặt nở mày với họ hàng, làng xóm và làm việc phải kiểu ngồi mát ăn bát vàng. Còn nói về mấy ngành nghề liên quan đến thể thao hay nghệ thuật, thì thôi ngay, câu chuyện phù phiếm, không ổn định và thiếu thực tế. 

Việt Max và chia sẻ hút bão like: Ổn định là làm thứ mình thích hay làm điều bố mẹ muốn? - Ảnh 4.

Việt Max muốn trở thành một ông bố ủng hộ đam mê của con cái.

Thế nhưng đâu phải ai cũng hiểu, những đứa trẻ đều yêu thích tự do và khám phá, đối với chúng cuộc sống có nhiều điều kỳ diệu và chúng cũng muốn tạo ra những điều kỳ diệu cho cuộc sống. Bị áp đặt một con đường sống hay nghề ổn định chính là cái lồng chật hẹp, ngột ngạt kìm hãm sự phát triển, sáng tạo của chúng.

Thôi thì chúng ta, những bậc phụ huynh yêu dấu ơi. Hãy cứ để những đứa con của mình bước đi cho dù con đường đó ngay cả đối với ta còn thấy mơ hồ, chúng sẽ tự bước, tự loay hoay, tự vấp ngã, để chúng tự hiểu được ước mơ đó là ước mơ hão huyền hay đó là ước mơ chính đáng. Có như vậy chúng mới tìm được giá trị cuộc sống qua chính trải nghiệm của mình.

Công việc của chúng ta chỉ đơn giản là chắp cánh cho những ước mơ đấy, cùng mỉm cười, ủng hộ chúng khi chúng tìm thấy được đam mê. Chúng ta đừng biến ước mơ của ta thành ước mơ của chúng. Hãy cứ để chúng được ước mơ, được sống thay vì tồn tại!

Còn những bạn trẻ đang có tâm hồn bay bổng hơn những thứ "ổn định". Nếu bạn đang sống lành mạnh, lương thiện và tử tế với ước mơ chính đáng ấy thì sao phải sợ ai ngăn cản. Cứ bay đi, bay thoát khỏi cái lồng ngột ngạt khó thở để say với những ước mơ của mình.

Bài viết đúng, nhưng chưa đủ?

Việt Max chia sẻ lý do anh có tâm sự này: "Đợt trước, tôi ra Hà Nội chấm giải. Tôi thấy rất nhiều tài năng trẻ trước đây người thì phải nghỉ tập, người thì kém đi vì gánh nặng gia đình Cũng ngồi hỏi chuyện thì thấy các bạn đều bị sức ép tâm lí từ phía gia đình và xã hội. Tôi muốn viết ra suy nghĩ của mình để động viên họ...".

Những chia sẻ vừa thực tế lại vưa thuyết phục của Việt Max đã nhận được rất nhiều ý kiến đồng cảm của người đọc, đặc biệt là các bạn trẻ cũng đang hoặc đã từng trải qua hoàn cảnh bị gia đình bắt lựa chọn một cuộc-sống-ổn- định, thay vì đam mê.

Tuy nhiên, ngoài những bình luận "nhất trí hai tay" thì cũng có những câu hỏi được bạn trẻ đặt ra cho Việt Max: Làm cách nào để tìm được con đường mà mình muốn bước đi? Nếu sinh ra trong một gia đình nghèo khó thì có thể bỏ hết tất cả để sống vì đam mê hay không? Điều đó có quá ích kỷ với những người thân không?

Thanh Nguyễn trăn trở: "Được làm thứ mình thích thì đương nhiên là vui và thú vị rồi, tuy nhiên làm sao để vừa làm thứ mình thích mà vẫn phải đủ hiệu quả để nuôi được bản thân và xa hơn là nuôi sống gia đình tương lai của mình thì lại là một câu chuyện khác. 

Không phải đơn giản là cứ vấp ngã rồi tự đứng dậy là sẽ có kinh nghiệm mà giỏi lên được, mà cái quan trọng là phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức chuyên môn của việc mình đang làm và không ngừng trau dồi nó. Và trách nhiệm của các bậc cha mẹ là cần phải đào tạo cho con mình những kiến thức sống cơ bản để làm nền tảng cho việc tự phát triển của con sau này. Bài viết này theo mình thấy đúng, nhưng chưa đủ".

Việt Max và chia sẻ hút bão like: Ổn định là làm thứ mình thích hay làm điều bố mẹ muốn? - Ảnh 5.

Bạn có phải là một người trẻ dám ước mơ (Ảnh minh họa).

"Theo em, em hoàn toàn đồng tình với quan điểm của anh. Tuy nhiên, xét về khía cạnh khác, nếu một người muốn theo đuổi đam mê của mình, thì sau tuổi 18 nên tìm cách tự lập khỏi cha mẹ. Sống nghèo đi cũng được, khổ hơn, không ai nấu cho ăn, không ai dọn giùm cái nhà, bệnh không ai lo cũng phải chịu được. Khi đó, mình mới có quyền làm bất kì những gì mình thích. Chứ sống ăn bám gia đình, đi học đi chơi gì cũng ngửa tay xin tiền thì đam mê cũng chỉ dừng ở mức mơ mộng hão huyền thôi. 

Hồi trước em cũng hay bị cấm đoán, nhưng sau này em nhận ra ba mẹ không phải cổ hủ hay keo kiệt, mà là bản thân em chỉ biết nói, còn làm để vươn tới cái mình nói thì không làm được. Tất nhiên là việc cha mẹ giúp định hình và hỗ trợ đam mê từ đầu là quan trọng, nhưng nếu cái ba mẹ thích không phải cái mình thích, thì hãy nhẫn nhịn, chờ đủ tuổi rồi tự đi làm, tự chủ cuộc đời mình, chứ đừng nằm nhà ăn cơm mẹ rồi than vãn sao ba mẹ không chiều theo mình thích", muốn sống với đam mê trước hết bạn trẻ cần làm chủ đời mình trước - đó là ý của Khanh Trần. 

Liên Đoàn Văn trăn trở: "Làm sao để có lựa chọn tốt nhất, hạn chế các sai lầm gây lãng phí công sức và thời gian? Làm sao kết hợp được kinh nghiệm từng trải của bố mẹ và năng khiếu, sự đam mê của con cái? Đó là câu hỏi cần giải quyết mặc dù sẽ có các quan điểm khác nhau và có người sẽ nói: Mặc kệ, cứ để con tự tìm đường đi, có sai lầm thì tự sửa sai!".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày