Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ vinh danh nhà sử học Cuba

Lê Hiền, Theo Báo Tin Tức 17:24 19/10/2019

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ (AAA&S) mới đây công bố quyết định trao tư cách Thành viên Danh dự Quốc tế của học viện nổi tiếng thế giới này cho nhà sử học của Cuba - ông Eusebio Leal.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ (AAA&S) mới đây công bố quyết định trao tư cách Thành viên Danh dự Quốc tế của học viện nổi tiếng thế giới này cho nhà sử học của Cuba - ông Eusebio Leal - vì những đóng góp to lớn của ông trong việc bảo tồn và gìn giữ những công trình lịch sử di sản của đảo quốc Caribe nói riêng, cũng như trong thế giới nhân văn và nghệ thuật nói chung.

 Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ vinh danh nhà sử học Cuba  - Ảnh 1.

Nhà sử học của Cuba - ông Eusebio Leal. Ảnh: Getty Images

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, Đại sứ nước này tại Mỹ José Ramón Cabañas đã thay mặt nhà sử học Leal tại buổi lễ vinh danh ông cùng 41 thành viên danh dự quốc tế khác đến từ 23 quốc gia được AAA&S lựa chọn trong năm nay để "ghi nhận những thành tựu nổi bật của họ trong giới học thuật, nghệ thuật, kinh doanh, chính phủ và các vấn đề công cộng".

Nhà sử học Eusebio Leal - Giám đốc của Văn phòng Sử học La Habana, sinh năm 1942, là người được Chính phủ Cuba giao trọng trách khôi phục hàng loạt công trình lịch sử quan trọng của đất nước, điển hình là dự án khôi phục trung tâm lịch sử tại La Habana Cổ (La Habana Vieja) được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Nhân loại năm 1982, và gần đây nhất công tác khôi phục tòa nhà Capitolio, hiện là trụ sở của Quốc hội Cuba.

Ông Eusebio Leal cũng từng là Đại sứ thiện chí của Liên hợp quốc và cố vấn của chủ đề Xóa đói giảm nghèo thuộc Chương trình phát triển của tổ chức đa phương này. Ông từng nhận Huân chương Victor Hugo và Huân chương Thập kỷ phát triển văn hóa thế giới do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa thuộc Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng.

Kể từ khi thành lập năm 1780, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ đã lựa chọn hơn 13.500 thành viên, và mỗi năm có hơn 1.300 đề cử, trong đó chỉ có chưa tới 250 người được lựa chọn để trở thành thành viên của một trong những tổ chức học thuật uy tín và lâu đời nhất nước Mỹ này.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung quốc vẫn xét nghiệm covid qua hậu môn tất cả người nước ngoài nhập cảnh dù bị chỉ trích kịch liệt

    Đứng trước xét nghiệm COVID-19 qua đường hậu môn của Trung Quốc, nhiều du khách nước ngoài đã tỏ ra khó chịu, phàn nàn về sự bất tiện, thậm chí than thở bị chấn thương tâm lý. Xét nghiệm này có gì mà bị phản ứng như vậy?
  • Đọc thêm