Video xúc động về tình cảm học trò dành cho người thầy bị dị tật đôi tay

Hoài Anh/VTC News, Theo VTC News 22:29 15/11/2022

Cảm phục nghị lực của thầy Vũ Tiến Sĩ, nhóm học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần cùng nhau làm video tặng thầy nhân dịp 20/11.

"Đôi tay thầy không hoàn hảo nhưng được kết nối với một trái tim bao la cùng nghị lực phi thường" - là câu nói mà học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần (Hà Giang) dành cho thầy giáo dạy Giáo dục công dân - Vũ Tiến Sĩ.

Thầy Sĩ sinh năm 1977 tại huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Thầy là con thứ 3 trong gia đình và là người duy nhất mang dị tật đôi tay từ lúc mới sinh ra do di chứng nhiễm độc da cam từ người cha.

Sinh ra với đôi tay dị tật, thầy từng không ít lần mặc cảm, tự ti, nhưng với tinh thần mạnh mẽ vượt lên số phận, chàng trai năm nào đã quyết tâm học tập, tốt nghiệp khoa Triết học trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp, trong một lần đến với mảnh đất Xín Mần, thầy quyết định gắn bó với nơi này bởi sự hồn nhiên, đáng yêu của những học sinh nơi đây. Đến nay, thầy có hơn 20 năm gắn bó với mảnh đất biên cương huyện Xín Mần, Hà Giang và biết bao thế hệ học trò.

Thầy Sĩ có giọng nói to, cương quyết, ánh mắt gương mặt thầy luôn bừng sáng cùng những bài giảng tâm huyết. Nhờ cách dạy học sáng tạo, những giờ học Giáo dục công dân của thầy Sĩ luôn lôi cuốn học trò.

Thầy Sĩ đang là giáo viên trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần. (Ảnh: NVCC)

Phàn Văn Quân - học sinh lớp 11 cho biết, do nhà cách trường 30km nên em sống nội trú. Nhờ vậy, hơn ai hết, em cảm nhận được rất rõ sự quan tâm, chăm sóc của thầy dành cho các học trò.

"Em cũng như các bạn đã gắn bó với hình ảnh thân quen của thầy hàng ngày. Thầy cần mẫn, đi từng lớp, từng phòng ở hỏi thăm học tập, sinh hoạt của học sinh. Từ những cô cậu học trò vùng cao rụt rè, nhút nhát, nhờ thầy truyền lửa, chúng em đã mạnh dạn, tự tin hơn", Quân chia sẻ.

Xin Thuỳ Liên - học sinh lớp 11 cũng sống nội trú tại trường, một tháng chỉ về nhà 2 lần. Với Liên, thầy Sĩ như người cha thứ 2, một người luôn quan tâm, ân cần với học trò.

Từ những tình cảm này, các học sinh của trường thực hiện video về thầy Sĩ với mong muốn lan toả hơn nữa tinh thần và nghị lực của thầy. "Chúng em có thể làm một clip, hay nhiều clip về hình ảnh của thầy, nhưng không clip nào đủ để nói hết được những tình cảm và công lao của thầy dành cho chúng em" , Liên nói.

Nhận được video đúng vào dịp Kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam, thầy Sĩ xúc động cho biết đây như món quà, động lực giúp thầy vững tin hơn trong những năm tháng làm nghề tiếp theo. "Bản thân tôi có mẹ là giáo viên, nên ngay từ nhỏ tôi rất thích nghề này. Hơn 20 năm làm nghề, tôi chưa từng có ý định chuyển công tác. Tôi sẽ tiếp tục cống hiến hết mình tại điểm trường này trong những năm tiếp theo", thầy Sĩ khẳng định.

Video xúc động về tình cảm học trò dành cho người thầy bị dị tật đôi tay - Ảnh 2.

Thầy Sĩ cùng 2 học sinh Liên và Quân nhận giải thưởng cuộc thi "Thầy cô trong mắt em". (Ảnh: Hoài Anh)

Tại Gala "Những hạt nắng vàng" tổng kết và trao giải cuộc thi "Thầy cô trong mắt em" năm 2022 do Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức sáng 15/11, video "Người thầy nghị lực và lan tỏa" của nhóm học sinh trrường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần xuất sắc nhận được giải Nhì.

Năm nay là năm thứ 3, cuộc thi được tổ chức và nhận được sự hưởng ứng rất lớn của học sinh, sinh viên cả nước với hơn 2.500 tác phẩm dự thi.

Kết quả chấm vòng chung khảo đã chọn được 30 giải: 1 giải Đặc biệt, 4 giải Nhất, 6 giải Nhì, 8 giải Ba, 11 giải Khuyến khích và 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai, tổ chức cuộc thi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày