Vị thế của Việt Nam trong bước ngoặt chiến lược của Apple

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 21:24 05/12/2022

Việt Nam dự kiến sẽ tiếp nhận sản xuất nhiều hơn các dòng sản phẩm, chẳng hạn như các mẫu AirPods, Apple Watch và MacBook, trong thời gian tới.

Theo Wall Street Journal, Apple gần đây đang đẩy nhanh kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất đến nhiều quốc gia hơn. Công ty thông báo cho nhà cung ứng chuẩn bị chủ động lắp ráp các sản phẩm ở châu Á, đặc biệt là Việt Nam và Ấn Độ.

Vị thế của Việt Nam trong bước ngoặc chiến lược của Apple - Ảnh 1.

Việt Nam dự kiến sẽ tiếp nhận sản xuất nhiều hơn các dòng sản phẩm của Apple (Ảnh: AFP | Getty Images)

Alan Yeung, cựu Giám đốc điều hành tại Mỹ của Foxconn, giải thích: "Trước đây, mọi người không chú ý đến rủi ro của việc quá tập trung này vì thương mại tự do là tiêu chuẩn toàn cầu và không có nhiều yếu tố phát sinh. Nhưng nay chúng ta đã bước vào một thế giới khác".

Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo, Apple có mục tiêu dài hạn là vận chuyển 40% đến 45% sản lượng iPhone từ Ấn Độ, tăng mạnh so với mức dưới 10% hiện tại. Trong khi đó, Việt Nam dự kiến sẽ đảm nhận thêm việc sản xuất cho các dòng sản phẩm khác như AirPods, Apple Watch và các mẫu MacBook.

Hiện tại một số đối tác sản xuất của Apple đã mở rộng sang Việt Nam và Ấn Độ, nhưng công ty còn rất nhiều điều cần phải làm để thực hiện những thay đổi lớn hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.

Thống kê cuối tháng 11 của hãng nghiên cứu Counterpoint Research cho thấy, khách hàng muốn mua mẫu iPhone 14 cao cấp tại Mỹ phải chờ 37 ngày. Điều này đồng nghĩa, nếu đặt mua sản phẩm hôm nay, người dùng có thể phải chờ đến tháng 1/2023 mới được nhận máy. Đây là thời gian chờ dài nhất trong suốt 15 năm kể từ khi iPhone ra mắt.

Vị thế của Việt Nam trong bước ngoặc chiến lược của Apple - Ảnh 2.

Hiện tại một số đối tác sản xuất của Apple đã mở rộng sang Việt Nam và Ấn Độ (Ảnh: Webuy)

Theo ông Ming Chi Kuo, lô hàng iPhone trong quý cuối năm có thể chỉ đạt 70 đến 75 triệu máy, giảm 10 triệu máy so với dự tính của Apple. Hai phiên bản iPhone 14 Pro và 14 Pro Max bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong khi đó, nhà phân tích của Wedbush dự tính, sản lượng iPhone sẽ giảm khoảng 10% trong năm nay, còn TFI Asset Management thì cho rằng số lượng iPhone được sản xuất sẽ giảm tới 20% - tương đương 15 hoặc 20 triệu chiếc - so với dự kiến.

Các chuyên gia hiện ước tính rằng tỷ lệ cầu hiện gấp 3 lần cung, và tất cả cửa hàng bán lẻ, kho hàng hay kênh trực tuyến của Apple đều sẽ hết hàng các mẫu Pro cho đến tháng 1 năm sau.

Ngoài ra, các công ty phân tích này cũng cho rằng phải đến tháng 3 năm sau thì nguồn cung của Apple mới có thể ổn định trở lại, nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi.