Vì sao tình yêu xa thoạt đầu thì tràn trề hy vọng, còn về sau lại sớm lụi tàn?

Trinh Leng Keng, Theo Trí Thức Trẻ 01:14 18/11/2016

Yêu xa, nói khó thì không khó, mà dễ lại càng không dễ. Chẳng có gì khiến cho tình yêu tan vỡ nhanh bằng việc nản lòng…

Càng có nhiều thử thách, niềm tin dành cho tình yêu càng nhiều

Mỗi ngày, tôi đều được nghe hoặc chứng kiến vô vàn những câu chuyện yêu xa. Thấp thoáng trong ánh mắt của nhân vật chính là niềm hạnh phúc mà họ đang cố gắng vun giữ cùng người yêu mình – đang ở một nơi xa lắm. Và trong tâm trí tôi, vẫn luôn có một phần dành để ngưỡng mộ cho tình yêu của họ.

Đối với tôi cũng như nhiều người khác, những trái tim chấp nhận yêu xa hẳn là phải có một lòng can đảm đủ nhiều. Bởi yêu xa vừa khó vừa khổ, lại chưa chắc đã được vui sướng về sau, nhưng người ta vẫn chịu khó đầu tư thời gian, mối quan tâm, và nhất là tình cảm của mình cho người nơi phương xa ấy. Thử hỏi, không phải là can đảm, thì là gì?

Nhưng đáp trả lại những thắc mắc của chúng tôi, một cô bạn gái trong cuộc nói:

"Yêu xa cũng thú vị nhiều đấy chứ!"

Vì sao tình yêu xa thoạt đầu thì tràn trề hy vọng, còn về sau lại sớm lụi tàn? - Ảnh 1.

Ngày tiễn anh ở sân bay, cô không khóc. Vì cô vẫn tin vào một ngày anh sẽ trở về. Hơn nữa, cô còn tin cả hai người sẽ tiến tới một bước xa hơn. Nghĩa là sẽ có váy cưới và hoa, sẽ có nhẫn lồng tay, sẽ có ngôi nhà và những đứa trẻ. Vậy thì tại sao phải buồn nhiều? Vì vẫn yêu nhau, vẫn nhớ tới nhau, vẫn có thể nghe giọng nói và nhìn ngắm hình ảnh nhau mỗi ngày… Chỉ là, không thể ở cạnh bên!

Sau đó, cô có nhiều thời gian để theo đuổi công việc của mình, anh cũng phải làm quen với môi trường hoàn toàn mới nơi đất khách. Hằng ngày họ dành những khung giờ cố định để liên lạc với nhau, mọi thứ đều được lên lịch sẵn sàng. Kể cả cái đích cuối cùng được ở cạnh bên nhau, họ cũng đã lên lịch luôn rồi.

Bất cứ ai khi nhìn vào tình yêu và niềm tin cho tình yêu của họ đều cảm thấy khâm phục. Và không thể phủ nhận, những chuyện tình yêu xa tương tự như thế, đều rất đẹp. Sở dĩ mọi người đều ngưỡng mộ là bởi không có nhiều người đủ can đảm để yêu xa, hoặc vì yêu lắm mà không đành chia tay, thì trong thâm tâm họ cũng không đủ nhiều tin tưởng.

Mọi người đều cho rằng vì họ đã cố gắng, nên kết cục của họ cũng sẽ tuyệt vời. Vì tình yêu trên thế gian này, chỉ cần tìm được một người cùng đồng lòng với bạn, chắc chắn là bạn sẽ hạnh phúc.

Nhưng tình yêu vẫn luôn thua hiện thực

Sau một năm yêu xa, chuyện của cặp đôi kể trên chẳng có gì khác biệt. Họ vẫn gọi về để nói chuyện cùng nhau, vẫn hứa hẹn, vẫn xác nhận là sẽ yêu đến cùng. Nhưng chỉ một tuần sau đó, họ nói chia tay.

Và cay đắng hơn nữa là, sau ba tháng, cô gái đi lấy chồng. Đương nhiên, chú rể không phải là anh chàng đang vi vu trời Tây, mà là một anh đồng nghiệp khác. Bạn bè hỏi thì cô thở dài với bài ca muôn thuở như những người ngoài cuộc: con gái có thì!

Cũng đúng, con gái có thì. Mà trong cái thời thanh xuân của một người con gái, có cô gái nào không muốn được hẹn hò với người yêu, được tay nắm tay đi dạo phố, được tựa vai, được thơm má, được ôm khi mỏi mệt…

Vì sao tình yêu xa thoạt đầu thì tràn trề hy vọng, còn về sau lại sớm lụi tàn? - Ảnh 2.

Quả thật, so với việc áp ống nghe điện thoại lạnh ngắt bên tai mình, rồi ừ hữ những câu qua quýt, thì việc có một người chăm sóc vẫn là hơn cả. Cô gái còn nhấn mạnh rằng, phải là người trong cuộc thì mới có thể hiểu hết được những đắng cay mà họ phải mang. Còn người đời, đứng ngoài lề một chuyện yêu xa, thường chỉ tặc lưỡi cho qua vậy thôi.

Yêu xa, nói khó thì không khó, mà dễ lại càng không dễ. Bạn nghĩ bạn chờ được trong vòng vài năm, nhưng thật ra bạn chỉ có thể chịu đựng được trong vòng vài tháng. Hoặc nếu như bạn chờ đợi được, đối phương lại chưa chắc đã làm được. Sự chung thủy và lòng tin luôn là những thứ quá đắt đỏ trong những câu chuyện yêu xa. Không phải là người ta tiếc rẻ không dám cho vào mối quan hệ, mà bởi vì nó quá khó để có được.

Chẳng có gì khiến cho tình yêu tan vỡ nhanh bằng việc nản lòng. Mà để cho một trong hai nản lòng lại chẳng phải gì là cao xa. Chỉ đơn giản là thời gian, là vật chất, là khoảng cách… Những cái ấy thuộc về hiện thực. Và đương nhiên, tình yêu xa thì luôn thua hiện thực.

Cuối cùng, ai cũng muốn chọn cho mình một cái kết an toàn

Vì sao tình yêu xa thoạt đầu thì tràn trề hy vọng, còn về sau lại sớm lụi tàn? - Ảnh 3.

Có lẽ, mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ mỗi người đều có những hướng đi riêng cho mình, sau một quãng đã đi chung đường cùng nhau. Chẳng hạn, cô bạn tôi đã đến cái tuổi để mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ. Trong khi anh người yêu của cô ấy lại vẫn đam mê sự nghiệp, muốn tích lũy nhiều hơn cho tương lai.

Và khi đôi bên không đạt được sự thỏa thuận, thì tình yêu dù đẹp đến mấy cũng phải hy sinh. Ở tuổi trưởng thành, người ta dễ dàng hy sinh tình yêu hơn tất cả mọi thứ. Ấy cũng là lúc mà bạn biết, hóa ra, tình yêu chẳng là gì cả. Bởi ngoài tình yêu, bạn vẫn phải cuồng quay trong công việc, vẫn phải tròn trách nhiệm với gia đình, và vẫn phải tồn tại. Thế đấy!

Dẫu sao thì, tình yêu xa vẫn luôn đẹp theo cái cách mà nó vẫn đẹp. Đó là khi cả hai người luôn nghĩ đến nhau, tôn trọng nhau, và vững lòng vì nhau. Còn khi tình yêu xa tan vỡ, thì chúng ta cũng không nỡ đành lòng trách cứ ai. Bởi mỗi người đều phải sống tốt cuộc đời mình.

Nếu không thể đến với nhau, thì coi như có duyên nhưng không phận. Không phải là chúng ta chưa từng cố gắng vượt qua sự thử thách của thời gian, cũng không phải là chúng ta chưa từng thử một lần "cãi" lại duyên trời. Chỉ là chúng ta đã cố gắng, và đã hết mình, chỉ là kết quả không đủ đẹp... Cho nên chúng ta không hối tiếc. Vậy thôi!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thứ bạn nhìn thấy đầu tiên trong bức ảnh sẽ tiết lộ nhiều bí mật ẩn trong tính cách của bạn

    Mỗi người sẽ có cách cảm nhận khác nhau với những hình ảnh có được do sự khác biệt của não bộ. Và cách bạn cảm nhận hình ảnh lại tiết lộ rất nhiều điều.
  • Đọc thêm