Vì sao người dân TP.HCM mong đội ngũ shipper hoạt động trở lại?

Hoàng Xuân, Theo Nhịp Sống Việt 21:59 01/09/2021

Chỉ một tuần không có shipper, không được đi chợ, thực phẩm dự trữ dần hết, người dân TP.HCM giờ mong nhớ người vận chuyển và háo hức khi đội ngũ shipper được hoạt động trở lại.

Vẫn còn lo lắng lớn nhất là shipper đi khắp thành phố, tiếp xúc với nhiều người nên là một nguồn lây bệnh tiềm tàng. Cũng từ lo ngại này mà shipper đã bị hạn chế cực hạn ở nhiều quận trong tuần qua.

Nhưng đấy là lo lắng thái quá.

Giao hàng không tiếp xúc, không sợ virus xổng

TS Nguyễn Quốc Thụy Phương, Nhà khoa học cao cấp bậc I (Công ty ACM Global Laboratories, Mỹ), người có hai năm trực tiếp nghiên cứu virus SARS-COV-2, dẫn nhiều nghiên cứu trên thế giới tái khẳng định đường lây chủ yếu của virus là qua tiếp xúc gần. Ví dụ hai người cùng bỏ khẩu trang trò chuyện trong phạm vi dưới 2 m. Hoặc ôm hôn, ho, hắt hơi, ca hát… trong không gian kín, có người tiếp xúc gần không đeo khẩu trang nên giọt bắn chứa virus có thể bay vào mũi của người kia (chùm lây nhóm hội thánh Phúc Hưng là điển hình vì các tín hữu thường xuyên cầu nguyện và hát thánh ca cùng nhau trong không gian kín, trong đó có những người không đeo khẩu trang).

Còn dưới ánh nắng, nơi có nhiệt độ cao và gió, giọt bắn chứa virus dễ dàng khô nhanh, virus chết ngắc trong vài phút. Nghĩa là trong môi trường thông thoáng, cả hai bên đều đeo khẩu trang đúng cách (kín mũi miệng, buộc phải thở qua khẩu trang) và giãn cách từ 2m thì không có khả năng lây.

Do vậy, dù shipper đi muôn phương nhưng bạn chỉ cần thanh toán online và nhận hàng không tiếp xúc, tức yêu cầu shipper đặt kiện hàng cách xa bạn từ 2m trở lên. Sau khi shipper rời đi, bạn mới tiến đến lấy kiện hàng thì không có con virus nào xổng ra chui vào mũi bạn được.

Vì sao người dân TP.HCM mong đội ngũ shipper hoạt động trở lại? - Ảnh 1.

Bạn nên xịt khuẩn gói hàng, rửa tay trước khi mở và sau khi cất xong hàng. Trong thời gian đó vẫn đeo khẩu trang (để tránh đưa tay bẩn lên mặt).

Hoặc nếu ở nơi có nắng và kiện hàng không bị hư hỏng thì bạn cứ đặt nó dưới nắng độ 15-20 phút. Ngay cả hai bàn tay vốn là thủ phạm đưa virus lên mặt mũi, nếu kẹt quá không có nước sát khuẩn hoặc xà bông để rửa ngay thì bạn cứ giơ tay ra nắng, vẫn ổn áp như thường.

Nếu phải trả tiền mặt, hãy chuẩn bị đúng số tiền cần trả hoặc khi nhận tiền thừa thì hãy xịt cồn vào tiền và tay bạn.

Vẫn theo TS Nguyễn Quốc Thục Phương, những thông tin nghe đáng sợ như hai người chỉ cần đi qua nhau đã có thể lây bệnh, hay virus có thể bắn xa đến 5m là không chính xác. Đó chỉ là kết quả của một nghiên cứu trong môi trường phòng thí nghiệm. Nhà khoa học đã dùng thiết bị để tăng kích cỡ các giọt bắn chứa virus nhằm dễ thu nhận và nghiên cứu nó. Điều này không phù hợp với môi trường bên ngoài phòng thí nghiệm.

Hầu hết các shipper chuyên nghiệp của các ứng dụng công nghệ đều đã được tập huấn cách phòng dịch. Một tỷ lệ trong đó đã được chích vắc xin. Họ cũng rất cẩn thận đeo khẩu trang và kính chắn giọt bắn để chống lây nhiễm cho bản thân.

Nếu thấy shipper không tuân thủ các biện pháp bảo vệ nói trên, hay là đeo chiếc khẩu trang xộc xệch không che kín mũi, bạn hãy đứng thật xa đề nghị họ giao hàng không tiếp xúc, nhắc nhở họ, đồng thời có thể nhận xét và đánh giá họ trên ứng dụng để họ phải chú trọng hơn.

Thực tế tôi thấy các shipper tự phát, là người nhà của các điểm bán hàng online mới mở khi cấm chợ đi giao hàng cho con cháu mới có nhiều nguy cơ lây nhiễm hơn shipper chuyên nghiệp. Vì các bác này thường là người bình dân lớn tuổi, khả năng cập nhật kiến thức không cao, không quen đeo khẩu trang nhiều giờ cũng như ít biết đeo đúng cách. Nhiều người đeo khẩu trang bằng thun không còn sạch sẽ, giãn toe loe không thể ôm sát vào mặt kiểu đối phó. Một số người thường xuyên để khẩu trang tụt khỏi mũi. Nhiều người cũng chưa hiểu giao hàng không tiếp xúc là gì.

Bạn nên hết sức thận trọng với họ.

Nếu vậy tại sao tôi tìm hoài không ra shipper?

Về nguyên tắc, TP đã chấp thuận đề nghị của Sở Công thương cho shipper hoạt động lại từ 30/8. Tuy nhiên, do lo ngại quy định tài xế chạy "vùng đỏ" phải xét nghiệm hàng ngày (gây khó chịu và có nguy cơ lây nhiễm nếu tập trung đông, người lấy mẫu không thay găng, sát khuẩn) nên khá nhiều bác tài đang khuyên nhau tắt app, chờ điều kiện thuận lợi hơn. Thêm vào đó, thủ tục làm giấy đi đường khá rắc rối. Đường giao hàng cũng không thuận lợi như trước vì số điểm bán hàng hạn chế, khiến shipper có khi phải chạy 2, 3 km mới tới, chốt chặn nhiều nên phải đi vòng hoặc chờ thông chốt.

Vì sao người dân TP.HCM mong đội ngũ shipper hoạt động trở lại? - Ảnh 2.

Số lượng shipper cũng không còn đông đảo như trước khi TP cách ly xã hội và "đóng băng". TP.HCM có tổng cộng khoảng 62.000 shipper nhưng Sở Công thương cho biết hiện chỉ có thể huy động được 25.000. Số còn lại nhiều phần đã về quê, hoặc chưa được chích vắc xin, hoặc tắt app. Trong khi đó người dân không tự đi mua hàng được. Cầu lớn hơn cung nhiều lần nên giá ship những ngày qua tăng cao chóng mặt, gấp ba bốn lần ngày thường.

31/8 là ngày đầu tiên shipper được chạy trở lại ở "vùng đỏ". Các ứng dụng Be, Grab, Baemin đều cho biết đã mở lại dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ từ chiều 30/8 để trong hôm nay shipper có thể nhận đơn.

Nhưng thực tế sau ngày hôm đó, có thể thấy rất nhiều người "đỏ mắt" không tìm được một shipper nhận đơn hàng, đành ngậm ngùi hủy đơn chờ hôm sau, hy vọng shipper sẽ hoạt động nhiều hơn.

Tuy nhiên có thể khẳng định chắc chắn thành phố sẽ tìm mọi cách để tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng vận chuyển này hoạt động an toàn và bình ổn giá cả trở lại.

Mua thuốc men cho cha mẹ già, mua thực phẩm cho gia đình, mua sữa, tã và băng vệ sinh cho em bé và mẹ, tủ lạnh hỏng, laptop chết, điện thoại hư sạc, cục pin cho các thiết bị y tế cá nhân tại nhà như máy đo huyết áp, máy đo đường huyết, bình gas nấu bếp, bình ô xy cho người đang khó thở… tất cả đều cần shipper. Những gia đình có nhiều người lớn tuổi, mẹ bỉm sữa, người khuyết tật, người bệnh, người sống trong những ngõ hẻm sâu hay chung cư không thang máy, làm thế nào để khuân một bao gạo 30 ký vào nhà dự trữ cho cả tháng cách ly nếu không có shipper?

Vì thế, trong khi các chợ truyền thống chưa đảm bảo an toàn để mở lại, nếu không có shipper, khả năng người dân tuân thủ nghiêm mệnh lệnh cách ly xã hội là rất thấp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14