Vì sao iPhone nhạt nhẽo nhưng vẫn đắt như tôm tươi?

Thùy Minh, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 13/06/2017

Phải chăng tình yêu với iPhone đã làm nhiều người... lạc lối?

iPhone là một chiếc smartphone có giá thành cao, bằng chứng là ngay cả Apple CEO Tim Cook cũng phải công nhận điều này. Trong một buổi phỏng vấn được thực hiện tại Ấn Độ, Tim Cook từng chia sẻ: "Mức lợi nhuận của chúng tôi ở Ấn Độ khá thấp nhưng tôi phải công nhận rằng giá iPhone khá cao." Vấn đề nằm ở chỗ không ít người cho rằng mức giá cao của iPhone là... bất hợp lý đặt trong tương quan rất nhiều chiếc smartphone khác có cấu hình và các tính năng nổi trội hơn cả iPhone nhưng lại có giá thành mềm hơn rất nhiều. Vậy tại sao Apple lại có thể làm điều này?

Vì sao iPhone nhạt nhẽo nhưng vẫn đắt như tôm tươi? - Ảnh 1.

Sau tất cả, iPhone vẫn là một trong những chiếc điện thoại đắt và giữ giá nhất thị trường.

Tal Cohen, cựu CEO và người đồng sáng lập Sirin Labs AG đã có những chia sẻ về câu hỏi nói trên. "Tôi đã dành 3,5 năm để phát triển một chiếc smartphone (Solarin) và xây dựng một thương hiệu (Sirin Labs) cho nó. Chúng tôi cũng thường tự hỏi mình câu hỏi nói trên. Và câu trả lời thì rất ngắn gọn thôi: Apple làm những chiếc điện thoại tuyệt vời, nhưng quan trọng hơn - họ có một thương hiệu điện thoại mạnh mẽ nhất thế giới. Mọi người đều muốn sở hữu thương hiệu này. Bằng các chiến lược marketing, quảng cáo đầy thông minh, Apple thuyết phục được cả thế giới rằng, dùng Apple rất ngầu," Tal Cohen chia sẻ. Vì lý do này, người dùng Apple không thường tự so sánh những gì iPhone có với những chiếc điện thoại khác. Với họ, iPhone tuyệt vời và đủ thỏa mãn nhu cầu của mình.

Vì sao iPhone nhạt nhẽo nhưng vẫn đắt như tôm tươi? - Ảnh 2.

Giá cao, cấu hình kém xa một số mẫu điện thoại Android, vài năm không thay đổi thiết kế nhưng iPhone không hết hot, có lẽ trên thị trường di động chỉ có Apple làm được điều này!

Vị nhân sự cấp cao này cho biết thêm rằng khi bước chân vào sân chơi di động, ông đã phỏng vấn rất nhiều nhân sự cao cấp trong ngành công nghiệp này với mục đích tìm ra đáp án cho câu hỏi "tại sao họ không làm ra những chiếc điện thoại tốt hơn hẳn". Kết quả là hầu hết người mua đều không quá quan tâm đến khái niệm "chiếc điện thoại tốt nhất".

Một khảo sát của Pew Internet từng cho thấy đối với mọi lứa tuổi, các tính năng được quan tâm nhất trên smartphone vẫn chỉ là nhắn tin, lướt web, gọi điện thoại và sử dụng email. Và bởi vì tất cả những chiếc smartphone đều có thể đáp ứng tốt những nhu cầu cơ bản này, các "tính năng thêm" không mang quá nhiều ý nghĩa. Tận dụng "khe hở" này, Apple đã tạo ra được chiếc smartphone "làm thỏa mãn người dùng nhất" thay vì cố gắng trở thành "chiếc điện thoại tốt nhất". Chốt lại vấn đề, Tal Cohen cho biết Apple bán iPhone đắt chỉ đơn giản là bởi họ... có thể và bởi mọi người đã quá yêu thương hiệu này.

Vì sao iPhone nhạt nhẽo nhưng vẫn đắt như tôm tươi? - Ảnh 3.

iPhone đắt hay giá hợp lý?

Cùng lúc, người dùng Zaid Syed lại chia sẻ trên Quora rằng những chiếc iPhone "có giá cả hợp lý". Vì Google tạo ra phần mềm cho tất cả điện thoại Android, không có nhiều cách để cách nhà sản xuất khác biệt hóa trải nghiệm, ngoài cạnh tranh về giá. Một số nhà sản xuất tung ra những chiếc điện thoại rất rẻ, trong khi đó một số nhà sản xuất khác có thương hiệu hơn lại "nhồi nhét" càng nhiều tính năng vào điện thoại của mình càng tốt để khiến chúng có vẻ tương xứng hơn với mức giá cao tương đương điện thoại Apple.

Còn bạn, bạn nghĩ iPhone có đắt không? Hãy chia sẻ ý kiến của mình ở phần bình luận bên dưới nhé!

(Tổng hợp)


Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị chỉ trích "hám fame" giữa drama của Sơn Tùng M-TP, Linh Ngọc Đàm khẳng định:

    Bị chỉ trích "hám fame" giữa drama của Sơn Tùng M-TP, Linh Ngọc Đàm khẳng định: "Mình nhìn thấy và nghe thấy những thứ quá đáng"
  • Đọc thêm