Vì sao Crash Landing on You nổi đình đám khắp Châu Á nhưng vẫn "xịt ngóm" ở các giải thưởng?

THUY LE, Theo Trí Thức Trẻ 15:29 07/06/2020

Baeksang 2020 khép lại với chỉ 2 giải thưởng cho Crash Landing on You. Nếu nhìn nhận khách quan, điều này không có gì bất hợp lý.

Crash Landing on You (Hạ Cánh Nơi Anh) là phim Hàn có độ phủ sóng mạnh mẽ nhất trong nửa đầu năm 2020 và khiến đông đảo khán giả quốc tế phát cuồng. Tại Baeksang Arts Awards 2020, giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực truyền hình tại Hàn, bộ phim chỉ mang về giải Popularity cho cặp đôi chính, giải Nữ phụ xuất sắc cho Kim Sun Young và Bazaar Icon Award cho Seo Ji Hye, ngoài ra hoàn toàn trắng tay tại các hạng mục quan trọng khác. Tuy nhiên, nếu xem xét kĩ sẽ thấy việc Crash Landing on You không thắng đậm như mong đợi là điều có thể đoán trước.

Crash Landing on You chỉ nhận được một số giải phụ, hoàn toàn vắng bóng ở các hạng mục quan trọng.

1. Bản chất vẫn là phim tình cảm lãng mạn không hợp "khẩu vị" Baeksang

"Crash Landing on You xoay quanh chuyện tình xuyên biên giới rất đẹp mà trắc trở của quân nhân Bắc Hàn Ri Jung Hyuk (Hyun Bin) và nữ tài phiệt Nam Hàn Yoon Se Ri (Son Ye Jin)." Đây là câu tóm tắt ngắn gọn nhất nội dung của Crash Landing on You. Chuyện phim hẳn nhiên còn khai thác nhiều tuyến nội dung phụ trợ như tình làng nghĩa xóm, tình cảm gia đình, tình đồng đội, nhưng ở cái cốt lõi vẫn là một phim thuần tình cảm lãng mạn - một thể loại mà Baeksang có thể trao đề cử, nhưng hiếm khi xướng tên chiến thắng.

Vì sao Crash Landing on You nổi đình đám khắp Châu Á nhưng vẫn xịt ngóm ở các lễ trao giải? - Ảnh 2.
Vì sao Crash Landing on You nổi đình đám khắp Châu Á nhưng vẫn xịt ngóm ở các lễ trao giải? - Ảnh 3.

Phim về bản chất vẫn là tình cảm lãng mạn.

Vì sao Crash Landing on You nổi đình đám khắp Châu Á nhưng vẫn xịt ngóm ở các lễ trao giải? - Ảnh 4.

Chỉ là khéo léo "nêm" thêm chút gia vị từ các tuyến nội dung phụ trợ.

Baeksang qua nhiều năm tương đối cân bằng giữa hai khía cạnh "thương mại" và "nghệ thuật". Những bộ phim vào đến vòng đề cử của giải thưởng này thường phải có độ nổi tiếng tương đối, kết hợp thêm đề tài đậm tính xã hội và chất lượng diễn xuất thuyết phục, hoặc nếu không có đề tài xã hội thì phải đặc biệt đình đám như trường hợp của Crash Landing on You. Nhìn ngược lại những tựa phim từng thắng Phim hay nhất tại Baeksang như My Mister, Signal, Mother,... dễ thấy giải thưởng này chuộng những phim đánh mạnh vào vấn đề thực tế chứ không ưu tiên các tác phẩm tình cảm. Chuyện tình của đại úy Ri và Se Ri có thể khiến khán giả phát cuồng, nhưng so với dàn đề cử toàn những cái tên đánh thẳng vào các vấn đề xã hội thì Crash Landing on You đã "lép vế" hẳn từ khâu thể loại.

Dễ thấy ngay từ thể loại là Crash Landing on You gần như không có cơ hội thắng giải Phim hay nhất của Baeksang.

2. Kịch bản thiếu thuyết phục dù sở hữu một số điểm độc đáo

Crash Landing on You không lôi cuốn khán giả nhờ kịch bản độc đáo, mà gây sốt nhờ màn hợp tác quá mức ăn ý của dàn diễn viên, đặc biệt là cặp đôi chính Hyun Bin - Son Ye Jin. Trích lời một bình luận nhận được hơn một nghìn lượt thích của cư dân mạng xứ Hàn: "Tài năng diễn xuất của cả hai đã khiến một kịch bản có phần vô lý và trẻ con trở nên thuyết phục." Nếu thẳng thắn nhìn nhận thì kịch bản của Crash Landing on You khá bình thường và sở hữu đầy đủ đặc tính cơ bản của một chuyện tình "hường phấn" xứ Hàn: một nam chính hoàn hảo, một nữ chính tài sắc, tình yêu vượt qua ngàn vạn cách biệt. Đó là chưa kể đến việc phim có quá nhiều chi tiết xa rời thực tế, ngay từ xuất phát điểm chuyện tình Nam Bắc Hàn đã thấy kịch bản này khó có cơ may thắng giải.

Vì sao Crash Landing on You nổi đình đám khắp Châu Á nhưng vẫn xịt ngóm ở các lễ trao giải? - Ảnh 6.
Vì sao Crash Landing on You nổi đình đám khắp Châu Á nhưng vẫn xịt ngóm ở các lễ trao giải? - Ảnh 7.

Từ màn "hạ cánh" xuống Bắc Hàn đến một chuyện tình khắc cốt ghi tâm, câu chuyện này chỉ có thể tồn tại trong trí tưởng tượng của các khán giả mà thôi.

3. Diễn xuất cặp đôi chính ấn tượng nhưng không đủ đột phá

Làng giải trí Hàn Quốc mỗi năm có hàng trăm vai diễn nam nữ chính nhưng chỉ 5 trong số đó được chọn tranh giải tại Baeksang. Với một dàn đề cử toàn những người tài năng, hạng mục này rất chú trọng đến tính đột phá và chiều sâu của hình tượng nhân vật cũng như tầm quan trọng và tính dẫn dắt của nhân vật trong bộ phim. Với Hyun Bin, nhân vật Ri Jung Hyuk là một hình tượng dưới tầm. Anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, chỉ là bản thân hình tượng nam thần lãng mạn hoàn hảo vốn đã không đủ chiều sâu để so với "trai quê" nhiệt thành mà sâu sắc của Kang Ha Neul, luật sư bá đạo của Joo Ji Hoon, cựu tù nhân khởi nghiệp của Park Seo Joon và quản lý kiên cường của Nam Goong Min. Nếu được đề cử với một vai nặng tâm lý như Jin Woo trong Hồi Ức Alhambra, có lẽ cục diện đã đảo chiều.

Vì sao Crash Landing on You nổi đình đám khắp Châu Á nhưng vẫn xịt ngóm ở các lễ trao giải? - Ảnh 8.
Vì sao Crash Landing on You nổi đình đám khắp Châu Á nhưng vẫn xịt ngóm ở các lễ trao giải? - Ảnh 9.

Đại úy Ri là một hình tượng không đủ sức nặng và không giúp Hyun Bin bộc lộ được hết khả năng diễn xuất của mình.

Vì sao Crash Landing on You nổi đình đám khắp Châu Á nhưng vẫn xịt ngóm ở các lễ trao giải? - Ảnh 10.

Vai diễn của anh trong Hồi Ức Alhambra trước đó nặng tính tâm lý hơn rất nhiều.

Với Son Ye Jin, hình tượng Yoon Se Ri của cô khá độc đáo và nữ diễn viên cũng đã tái khẳng định đẳng cấp của mình. Tuy nhiên năm nay mảng diễn viên nữ lại qui tụ quá nhiều màn hóa thân xuất sắc và trong đó diễn xuất của Kim Hee Ae đã ở một tầm cao khó có thể phủ nhận, nên chỉ có thể nói Son Ye Jin thiếu một chút may mắn. Việc nhận được giải hay không chẳng ảnh hưởng đến danh tiếng của Hyun Bin và Son Ye Jin bởi năng lực diễn xuất của họ đều đã được chứng minh quá nhiều lần, và chỉ đơn giản là nhân vật của họ chưa đủ tính đột phá bằng những nhân vật khác mà thôi.

Vì sao Crash Landing on You nổi đình đám khắp Châu Á nhưng vẫn xịt ngóm ở các lễ trao giải? - Ảnh 11.
Vì sao Crash Landing on You nổi đình đám khắp Châu Á nhưng vẫn xịt ngóm ở các lễ trao giải? - Ảnh 12.
Vì sao Crash Landing on You nổi đình đám khắp Châu Á nhưng vẫn xịt ngóm ở các lễ trao giải? - Ảnh 13.

Yoon Se Ri là một vai diễn cá tính, nhưng đáng tiếc hạng mục nữ chính năm nay khó ai có thể vượt nổi sự xuất thần của Kim Hee Ae.

Nói tóm lại, Crash Landing on You ấn tượng trên tổng thể, nhưng kém nổi bật ở từng hạng mục so với các đề cử khác. Bộ phim sở hữu đầy đủ những yếu tố hút người xem, dễ hiểu và dễ cảm cũng như phù hợp với nhu cầu giải trí của đông đảo khán giả yêu thích thể loại lãng mạn. Sự nổi tiếng vượt biên giới của Crash Landing on You là không thể phủ nhận, nhưng việc bộ phim "thất thủ" tại Baeksang là điều hoàn toàn có thể giải thích được.

Thăm dò ý kiến

Bạn có bất ngờ vì Crash Landing on You không thắng đậm tại Baeksang?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm