Vì sao cộng đồng người Mỹ gốc Phi lại đặc biệt yêu thích Dragon Ball Z?

Long.J, Theo Thời Đại 19:00 18/11/2017

Dragon Ball Z (Bảy viên Ngọc rồng Z) không chỉ thu hút vì những trận đấu hào nhoáng, series này đã giúp vô số thanh niên học cách kiềm chế cảm xúc, hướng họ tới những điều tốt đẹp.

Anh trai tôi rất yêu thích Dragon Ball Z, xem mỗi ngày một tập cho tới khi trưởng thành. Dường như, những cậu choai da đen nhắc đến Dragon Ball Z mọi lúc, mọi nơi.

Trên tàu điện, tôi nghe thấy những cậu thiếu niên da màu chia sẻ về những trận đấu trong game Dragon Ball Z. Còn với những người da đen lớn tuổi hơn, thi thoảng họ chế nhạo anime nhưng mỗi khi tôi nhắc đến "Siêu Xay Da" (Super Saiyan), họ sẵn sàng trò chuyện với tôi một cách cởi mở.

Người da đen rất yêu thích Dragon Ball Z, thậm chí trong album ra mắt năm 2016 của Chance the Rapper, anh ta còn dùng hình ảnh của nhân vật Krillin như lời tuyên thệ về sự chân thành và niềm tin trong cuộc sống.

Vì sao cộng đồng người Mỹ gốc Phi lại đặc biệt yêu thích Dragon Ball Z? - Ảnh 1.

Người da đen rất yêu thích 7 viên ngọc rồng

Dragon Ball Z là một anime cổ điển, dựa trên manga của tác giả Akira Toriyama. Sau khi trò chuyện với vô số người hâm mộ da đen của Dragon Ball Z: Họ nói rằng anime này không chỉ thu hút bởi những cảnh đánh đấm đã mắt, nó còn giúp họ trưởng thành về mặt tinh thần.

Theo Malcolm Jones, một kỹ sư ở Adobe, người tự miêu tả chính mình như một "techie nerd". Anh ta tìm thấy sự tương đồng giữa Dragon Ball Z và một số bộ phim cổ điển như Scarface, Set It Off hay thậm chí là Blade.

"Thông thường, nhân vật chính luôn là những kẻ yếu thế", Malcolm cho biết. "Những kẻ yếu thế đó luôn cố gắng, vượt lên hoàn cảnh và làm được điều gì đó tốt đẹp, tôi nghĩ rằng người da đen đã tìm thấy bản thân và sự tương đồng trong đó".

Dragon Ball Z là câu chuyện về cuộc đời và tình bạn. Trong cuốn sách The Tao of Wu, rapper Rza nói rằng câu chuyện về Dragon Ball Z "đại diện cho cuộc hành trình của người da đen".

"Bạn sẽ thấy điều này rõ hơn khi câu chuyện tiếp tục", Rza viết. "Son Goku có sức mạnh siêu phàm và cậu ta không nhận ra nó, sau nhiều biến cố thì Goku vượt qua được giới hạn của bản thân và trở thành Siêu Xay Da".

Vì sao cộng đồng người Mỹ gốc Phi lại đặc biệt yêu thích Dragon Ball Z? - Ảnh 2.

Một số người hâm mộ của Dragon Ball Z lại tìm thấy điểm chung ở chỗ: Một số nhân vật không biết nguồn gốc của mình.

DJ Kirkland, họa sỹ truyện tranh làm việc cho dự án phim hoạt hình Black Mage, nói: "Một bộ phận người da màu sinh ra và lớn lên tại Mỹ không biết mình đến từ đâu, nguồn gốc ra sao. Đó cũng là một những điểm tương đồng trong Dragon Ball Z".

Dragon Ball Z phản ánh một câu chuyện rộng hơn về lịch sử của người da đen. Nó cũng giúp chứng minh phong cách sống mà họ hướng tới. Rokashi Edwards, nhà phát triển game và cây viết cho Gizmodo cho biết: "Dragon Ball Z là anime nói về sự phi thường, đó cũng là một yếu tố gây thu hút".

Cũng không thể phủ nhận Dragon Ball Z có một số điểm vô lý. Trong quá trình kể chuyện, Goku và bạn bè phải chiến đấu với bè lũ android, người ngoài hành tinh và Mr. Satan (Santa). Họ chết đi, được hồi sinh, gặp gỡ thế hệ sau đến từ tương lai. Khi xem Dragon Ball Z cùng anh trai khi còn nhỏ, tôi thấy các nhân vật dành vài tập phim chỉ để tăng sức mạnh hoặc gào thét. 

Chỉ cần hét một lúc, sức mạnh của Goku đã lên hơn... 9000

Dàn nhân vật của Dragon Ball Z khiến Jones nhớ về những người mà anh ta biết: "Tôi cảm thấy nhiều nhân vật trong Dragon Ball Z có liên quan đến hội, nhóm của người da đen, thậm chí họ còn chẳng nhận ra điều đó".

Anh ta so sánh Krillin với một anh chàng có đôi chút ngớ ngẩn nhưng thật thà và tốt bụng, rủ đi chơi lúc nào cũng được. Picollo giống mấy gã lạnh lùng ít nói nhưng vẫn quan tâm đến người khác. Còn Vegeta là kẻ phá phách, dù thương người nhưng lại luôn muốn chứng tỏ mình khác biệt.

Những người da đen mà tôi nhắc đến gần như đã xem Dragon Ball Z cả đời. Jones được xem lần đầu khi học lớp 7, lớp 8 gì đó, Edwards không thể nhớ bộ phim xuất hiện từ lúc nào trong đời. DJ Kirkland thì xem từ năm 10 tuổi, anh ta cho biết mình chưa bao giờ được xem series nào tuyệt vời đến thế.

Dragon Ball Z rất khác so với những bộ phim hoạt hình Mỹ. "Tôi thực sự bị mê hoặc bởi nghệ thuật trong Dragon Ball Z và không hề biết bộ phim đến từ Nhật Bản", DJ Kirkland cho biết. Ngoài ra, dù đang làm việc dưới danh nghĩa họa sĩ cho phim hoạt hình, tiếp xúc với đủ thể loại nhưng Kirkland không thể rời mắt mỗi khi hình ảnh của Dragon Ball Z xuất hiện.

Dragon Ball Z không chỉ nói về những cảnh đánh đấm đã mắt. Bạn có thể thấy Goku trưởng thành, biết yêu và lập gia đình; đôi khi xảy ra xung đột giữa những người bạn nhưng họ biết vượt qua để giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp. Thử thách về cảm xúc trong Dragon Ball Z nhiều chẳng kém gì những cú đấm.

Vì sao cộng đồng người Mỹ gốc Phi lại đặc biệt yêu thích Dragon Ball Z? - Ảnh 4.

"Goku rất thương con", Kirkland nói. "Dù trước mặt ChiChi cậu ta giống một thằng ngốc, Goku vẫn là một người cha tốt. Khi còn trẻ, tôi không thực sự nghĩ nhiều về điều đó nhưng khi trưởng thành hơn, xem cách Goku chăm sóc Gohan khiến tôi nhận ra đó là điều mình vẫn mong mỏi." 

Kirkland đã đính hôn, anh ta cho biết mình sẽ sớm làm một người cha trong tương lai.

Trong thực tế, đa số người da đen phải vật lộn với cảm xúc, khát vọng, lo lắng, sai lầm và cả trí tưởng tượng. Đôi khi họ phải chôn vùi lý tưởng của bản thân để tồn tại. Dù Dragon Ball Z có thể thu hút vì những trận đấu hào nhoáng, series này đã giúp vô số thanh niên da đen học cách kiềm chế cảm xúc, hướng họ tới những điều tốt đẹp.

"Tôi đã từng không biết làm thế nào để kiềm chế cảm xúc", Edwards nói. Khi người họ hàng không may qua đời, anh ta nghĩ về Dragon Ball Z. 

Trong bộ phim này, các nhân vật "chết thường xuyên", ngay cả Goku cũng phải chết cơ số lần rồi được hồi sinh. Điều này không giúp Edwards tin rằng người thân của anh ta sẽ sống lại, nhưng Dragon Ball Z giúp anh hiểu được rằng, cái chết là một phần của cuộc sống, hãy trân trọng những người bên cạnh bạn lúc chúng ta còn sống.

Cách đây 2 năm, khi cha của Edwards qua đời. Dragon Ball ZDragon Ball Super đã giúp anh ta vượt qua cú sốc và trở thành người tốt hơn. 

"Bất kể đang ở đâu, cha sẽ tự hào về tôi và tất cả những nỗ lực của tôi".

Theo Kotaku

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm