Sự gia tăng của bếp từ phần lớn là sản phẩm của tiến bộ công nghệ và nhu cầu của người tiêu dùng.
Vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ năng lượng điện và công nghệ điện từ, bếp từ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường như một loại thiết bị nấu ăn mới.
Không thể phủ nhận bếp từ có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với bếp gas truyền thống như:
Bếp từ có thể nâng nhiệt độ đáy nồi lên hơn 300 độ chỉ trong 15 giây và thông thường hiệu suất nhiệt có thể đạt trên 80% đến 92%.
Điều này có nghĩa là việc sử dụng bếp từ có thể rút ngắn đáng kể thời gian nấu, tăng tốc độ ra món ăn và hoàn thành công việc nấu nướng hiệu quả hơn.
Dù là xào, nấu cơm, hầm canh hay làm lẩu, bếp từ đều có thể xử lý dễ dàng.
Điều này mang đến cho các gia đình nhiều lựa chọn nấu ăn hơn và không còn bị giới hạn ở một phương pháp nấu ăn duy nhất.
Đặc biệt ở những thành phố lớn, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng bếp từ, loại bếp này gần như thay thế được bếp ga truyền thống.
Vì bếp từ không đốt nhiên liệu nên không tạo ra vết dầu và ô nhiễm khí thải, giúp cho việc vệ sinh nồi, bếp trở nên dễ dàng hơn, giúp các bà nội trợ tiết kiệm được nhiều thời gian dọn dẹp.
Nhiều bếp từ được thiết kế với chức năng thao tác đơn giản chỉ bằng một nút bấm, giúp cả người già và trẻ em đều dễ dàng sử dụng.
Đồng thời, đối với những bếp từ đơn, do trọng lượng nhẹ nên rất thuận tiện trong việc di chuyển, cất giữ và có thể dễ dàng tìm được vị trí thích hợp dù ở bất cứ đâu trong nhà.
Mặc dù lần đầu mua bếp từ có giá vài triệu nhưng do tốc độ làm nóng hiệu quả và hiệu suất tiết kiệm năng lượng nên chi phí đầu tư của nó thấp hơn nhiều so với bếp gas về lâu dài.
Tuy nhiên, theo thời gian, nhu cầu và nhận thức của người tiêu dùng về các thiết bị nhà bếp không ngừng thay đổi.
Một mặt, thế hệ người tiêu dùng mới quan tâm nhiều hơn đến việc ăn uống lành mạnh và chất lượng cuộc sống, đồng thời yêu cầu của họ đối với dụng cụ nấu nướng cũng tăng lên.
Mặt khác, nhiều sản phẩm mới liên tục xuất hiện trên thị trường thiết bị nhà bếp như nồi cơm điện thông minh, nồi chiên không khí, máy chế biến thực phẩm đa chức năng , v.v. Những sản phẩm này đã thu hút sự chú ý của người tiêu dùng nhờ chức năng và thiết kế độc đáo.
Những hạn chế của bếp từ thể hiện ở các khía cạnh sau:
Đầu tiên, đối với một số phương pháp nấu nướng nhất định, đặc biệt là các món ăn xào nấu cần đến nhiệt đều, khả năng phân bổ nhiệt và kiểm soát nhiệt độ của bếp từ vẫn chưa tốt bằng bếp gas truyền thống.
Ví dụ, về mặt xào và chiên, bếp từ có thể không đạt được kết quả nấu nướng lý tưởng do hỏa lực tương đối nhỏ. Điều này có thể đòi hỏi chúng ta phải đưa ra một số lựa chọn về phương pháp nấu khi sử dụng bếp từ.
Thứ hai, bếp từ có yêu cầu cao hơn đối với nồi và không phải loại nồi nào cũng có thể sử dụng được trên chúng như nồi đồng, nồi nhôm,…
Vì vậy, khi mua nồi, chảo, nồi có tính dẫn nhiệt tốt cần phải phù hợp với bếp từ, điều này làm tăng chi phí sử dụng.
Hơn nữa, hệ thống nhiệt phân bổ không đồng đều. Vì bếp từ được làm nóng bằng cuộn dây điện nên một khi có hư hỏng cục bộ sẽ dễ dẫn đến sự phân bổ nhiệt không đều, ảnh hưởng đến mùi vị cũng như giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Cuối cùng là khó khăn trong việc kiểm soát nhiệt độ chính xác. Mặc dù bếp từ có tốc độ làm nóng cao hơn nhưng chúng có thể không chính xác như một số bếp gas truyền thống về khả năng kiểm soát nhiệt độ chính xác.
Trước những yêu cầu của thị trường và nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao, hiện nay nhiều nhà sản xuất, thương hiệu bếp từ không ngừng đổi mới, cải tiến sản phẩm của mình.
Một số các sản phẩm bếp từ kết hợp với bếp gas ra đời nhằm thỏa mãn các yêu cầu cao từ phía người tiêu dùng.
Đồng thời, người tiêu dùng ngày càng lý trí hơn khi lựa chọn các thiết bị nhà bếp, họ không chỉ quan tâm đến công năng, chức năng của sản phẩm mà còn kết hợp giữa nhu cầu thực tế và thói quen sinh hoạt để tận hưởng nhiều tiện ích hơn trong thế giới căn bếp nhỏ bé.