Vì sao bạn muốn nói cảm ơn nhưng lại không thể?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 16/06/2021

Từ nhỏ, bạn đã được dạy rằng phải nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ, khi được phục vụ... Nhưng nhiều lúc, vì suy nghĩ đó là chuyện hiển nhiên mà không ít người quên đi việc phải nói lời cảm ơn, quên đi rằng lời cảm ơn mới là điều hiển nhiên phải nói ra.

Và chưa kể vì lý do nào đó, có những lúc chúng ta chưa kịp hoặc không bao giờ kịp nói lời cảm ơn. Tất nhiên, cách duy nhất để tránh những lần "chưa kịp" hoặc "không kịp này", mỗi người cần trao đi nhiều lời cảm ơn hơn, với cả những chuyện hiển nhiên nhất, đó cũng là thông điệp mà "#Thank you, Vietnam!" muốn gửi gắm.

"Bà nội mình hiền và thương mình. Lúc chị gái mình học đại học, bà cho chị tiền học phí. Cùng lúc đó bà cũng cho mình một tài khoản tiết kiệm 20 triệu dù mình chỉ mới học cấp 2, vì bà sợ rằng không sống được đến ngày mình học đại học.

Khi đó mình nghĩ những thứ bà dành cho mình là hiển nhiên, chẳng phải ơn huệ gì. Đến bây giờ, khi mình nhận ra cần phải nói lời cảm ơn thì chẳng thể thốt ra được vì không biết nói với ai cả. Bà đã đến một nơi rất xa, không bao giờ quay về với mình nữa rồi..."

(Câu chuyện của K.)

Vì sao bạn muốn nói cảm ơn nhưng lại không thể? - Ảnh 1.

"Vào hồi xx giờ ngày… tháng…. Con trai tôi đi đến đoạn đường cổng bệnh viện Y thì bị 1 chiếc xe ô tô con đâm vào, cháu bắn ra giữa đường và ngất xỉu. Rất may cho gia đình, cháu được người dân ở gần đó có kinh nghiệm xử lý, đưa cháu vào viện an toàn. Tôi đã biết mọi người nên một ngày gần nhất, khi cháu được ổn định tôi sẽ đến nhà cảm ơn từng người.

Còn bài đăng này, tôi viết để nhờ cộng đồng mạng tìm hộ tôi cháu trai đứng bên cạnh con trai. Lúc đó trời mưa rất to và rét nhưng cháu đã cởi áo ra che chắn cho con trai tôi đến khi con tôi vào viện. Sau đó cháu rời đi còn chúng tôi mãi mới biết sự việc. Vì vậy vợ chồng tôi muốn tìm ra cháu trai để đến tận nhà cảm ơn. Mong rằng nếu ai đọc được bài này, xem ảnh và nhận ra cháu trai thì xin nhắn tin cho tôi được biết để tôi đến nhà cảm ơn. Cảm ơn mọi người rất nhiều."

(Câu chuyện của N.N)

Vì sao bạn muốn nói cảm ơn nhưng lại không thể? - Ảnh 2.

"Hôm đó mình đang dắt xe bở hơi tai thì một anh xe ôm công nghệ chạy xe đến và gọi với từ đằng sau: 'Chị ơi, xe hết xăng à? Lấy của em một chai này'. Mình đang nghĩ là mấy chú xe ôm mang theo xăng, gặp ai hết sẽ bán. Chưa kịp nói gì thì anh đó đưa chai xăng cho mình và nói: 'Đây em cho một chai, dắt xe khổ thế'.

Lúc cầm chai xăng mình vẫn nghĩ là anh ấy bán nên hỏi lại: 'Anh ơi, bao nhiêu tiền ạ?'. Nhưng anh ấy không nói gì mà lên xe phóng đi luôn làm mình chưa kịp cảm ơn. Nhờ có chai xăng của anh mà mình đã phóng được đến cây xăng gần đó đổ xăng tiếp. Nhưng hôm đó vì lơ ngơ mà mình quên nói với anh xe ôm lời cảm ơn..."

(Câu chuyện của P.P)

Vì sao bạn muốn nói cảm ơn nhưng lại không thể? - Ảnh 3.

"Đó là đêm cắm trại tại KTX mình ở. Thời điểm đó mình đang gặp một số chuyện cá nhân, cộng thêm áp lực từ việc tổ chức trại nên không kìm được cảm xúc. Vì vậy mà khi mọi người tham gia lửa trại, mình nhận ở lại canh 2 bếp than, vừa canh vừa khóc cho trôi hết ấm ức trong lòng. Lúc đó bỗng một bạn ở trại kế bên đến vỗ vai mình hỏi có chuyện gì vậy. Người lạ nên mình cũng ngại chia sẻ, chỉ bảo: 'Không có gì đâu, vài chuyện cá nhân thôi à'.

Sau lúc đó bạn rất hay nhìn sang trại kiểm tra xem mình ổn không, lúc giao lưu trại bạn cũng cố hỏi thăm. Lúc mọi người đi nhảy hết mình lại ngồi một mình thì bạn qua ngồi kế, bắt chuyện một lúc bạn khoe vết sẹo cứa trên tay rồi bảo: 'Chúng ta lúc nào cũng nên lạc quan bạn ạ'. Tới đây bạn kể mình nghe sự tích của vết sẹo là do tình trường, rồi còn hỏi mình có phải buồn chuyện tình cảm không, té ra bạn sợ mình buồn quá làm chuyện bậy bạ. Đó là lần đầu mình cảm nhận được sự ấm áp từ người lạ, vì trước giờ cứ phải một mình gồng gánh nên mình cảnh giác với người ngoài lắm. Có điều bữa đó chưa kịp cảm ơn bạn..."

(Câu chuyện của N.T)

Vì sao bạn muốn nói cảm ơn nhưng lại không thể? - Ảnh 4.

Đừng chỉ cảm ơn những việc lớn mà quên cảm ơn với việc nhỏ, những thứ mình nhận được mà cũng có lúc mình phải cảm ơn cả thứ đã mất đi, cảm ơn ngay từ điều hiển nhiên nhất. Đó cũng chính là thông điệp mà VinaPhone cùng với chiến dịch "#Thankyou, Vietnam!" đem đến.

Khi những lời cảm ơn được gửi đi và lan tỏa trên Facebook kèm hashtag #ThankyouVN_TWDoan_VinaPhone, VinaPhone sẽ dành lời cảm ơn trị giá 5 tỷ đồng để xây nhà cho những hoàn cảnh khó khăn.

Và hơn hết thảy, lời cảm ơn là hiển nhiên, hãy nói cảm ơn bất cứ khi nào có thể nhé!

Những lời cảm ơn chân thành luôn tạo ra những cảm xúc tốt đẹp dành cho đối phương.

Khi chúng ta cùng nhau lan toả 1 triệu lời cảm ơn, quỹ 5 tỷ đồng sẽ được VinaPhone đóng góp nhằm xây nhà cho những hoàn cảnh khó khăn.

Gửi thông điệp cảm ơn đầy chất riêng của bạn ngay bây giờ tại http://thankyouvietnam.com.vn/

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xác minh thông tin nam thanh niên Việt Nam bị đánh đập và đẩy xuống sông ở Nhật Bản

    Tối 2/8, trên mạng xã hội Osaka Baito có phát tán video do một người Việt Nam quay về vụ một thanh niên đánh đập và đạp một thanh niên khác xuống sông ở khu trung tâm thương mại Namba của Osaka.
  • Đọc thêm