Vẹt thông minh ai cũng biết nhưng bạn sẽ còn "đứng hình" khi biết sự thật này

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 08:01 17/11/2016

Các chuyên gia mới đây đã phát hiện thêm một khả năng cực vượt trội của trí thông minh ở loài vẹt - biết tạo ra công cụ để khều mồi.

Chúng ta biết rằng, vẹt là một loài vật thông minh khi khát nước, chúng biết thả đá vào bình để nước dâng lên, dựng tổ từ những cành cây nhỏ hay có khả năng suy luận tìm ra nơi cất giấu thức ăn...

Nhưng bạn có bất ngờ không khi loài vẹt mào còn biết tạo ra công cụ từ vật dụng quen thuộc để lấy thức ăn ngoài tầm với. Đây chính là phát hiện mới của nhóm nhà nghiên cứu đến từ ĐH Thú y ở Vienna và ĐH Oxford.

Theo đó, các chuyên gia phát hiện khi bị nhốt ở trong lồng, chúng đã nảy ra ý tưởng tước xé một mảnh gỗ từ tấm lót chuồng để sử dụng như một que khều thức ăn.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt hơn nữa đó là dù thay bằng những vật liệu khác nhau khối gỗ, cành cây sồi, tấm bìa carton... thì kết quả vẫn không hề thay đổi. Duy chỉ có ở thí nghiệm sử dụng cục sáp ong thì vẹt ta đành chào thua.

Vẹt thông minh ai cũng biết nhưng bạn sẽ còn đứng hình khi biết sự thật này - Ảnh 2.

Vẹt mào hoàn toàn biết xé 1 mảnh từ tấm gỗ, cắt tỉa bớt lá trên cành cây hay xé một miếng carton vừa đủ để chọc qua lỗ hổng - khều mồi.

Tiến sĩ Alice Auersperg - người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Thú y ở Vienna cho biết: "Với chúng tôi việc vẹt mào có thể tạo ra công cụ từ bìa cứng carton là thú vị nhất bởi vật liệu này không có cấu trúc sẵn và yêu cầu những chú chim phải khéo léo, tinh tế hơn trong việc tạo công cụ".

Vẹt thông minh ai cũng biết nhưng bạn sẽ còn đứng hình khi biết sự thật này - Ảnh 3.

Quan sát kĩ, giới chuyên gia nhận thấy vẹt đã biết tạo ra một đường cắn trên vật liệu song song với cạnh, sau đó dùng chiếc mỏ cong của mình khéo léo ngậm công cụ đã được tính toán kích thước vừa đủ để nhét vừa lỗ, chạm tới "mồi" đang đặt ở phía sau hàng rào.

Tạo ra công cụ vốn được cho là kĩ năng chỉ của con người nhưng tinh tinh hay một vài loài linh trưởng khác, hay kền kền, quạ... cũng có khả năng này.

Theo giáo sư Alex Kacelnik đến từ khoa động vật học của ĐH Oxford thì phát hiện này sẽ giúp họ hiểu hơn về cách mà các loài động vật nghĩ. Từ đó, họ có thể hình dung ra xem bộ não, tâm trí của các loài sinh vật sẽ được lập trình như thế nào trong việc tổ chức, ứng phó với thử thách khó.

Điều này càng khẳng định rằng, vẹt sở hữu trí thông minh tuyệt vời khi linh hoạt giải quyết vấn đề vật lý, logic từ việc quan sát hành vi của người khác, tìm hiểu thế giới xung quanh và đưa ra phép tính để đạt được mục đích của mình.

Giáo sư Alex Kacelnik nói thêm rằng: "Tôi chắc chắn rằng chúng sẽ còn tiếp tục gây ngạc nhiên cho chúng ta".

Nghiên cứu được công bố ở Royal Society Biology Letters.

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngồi ghế ô tô quá nóng trong ngày hè có thể khiến chị em bị viêm nhiễm vùng kín, đàn ông khó có con

    Điều khiển giao thông trong mùa hè, bạn nên cẩn trọng bởi ghế xe nóng tiềm ẩn rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
  • Đọc thêm