Venezuela hỗn loạn vì mất điện khắp nơi

P.Võ, Theo Người Lao Động 12:10 08/03/2019

Đất nước Venezuela rơi vào cảnh hỗn loạn sau khi xảy ra vụ mất điện trên diện rộng hôm 7-3 (giờ địa phương) trong sự cố bị chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro quy trách nhiệm cho hành động phá hoại.

Đây dường như là một trong những vụ mất điện lớn nhất từ trước đến giờ. Nó xảy ra khi người đi làm chuẩn bị về nhà, gây ra cảnh hỗn loạn tại nhiều nơi.

Đám đông người dân đã đổ ra đại lộ chính ở thủ đô Caracas sau khi xảy ra mất điện. Nhiều người buộc phải đi bộ vài giờ về nhà vì chỉ có một số xe buýt hoạt động trong lúc hệ thống metro của thành phố bị tê liệt.

Chính phủ Venezuela nhanh chóng cho biết đã có hành động "phá hoại" tại một đập thủy điện cung cấp phần lớn điện cho đất nước. Tổng thống Maduro gọi đây là "cuộc chiến điện" do Mỹ đứng sau trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter.

Venezuela hỗn loạn vì mất điện khắp nơi - Ảnh 1.

Người dân đi bộ ngoài đường phố ở Caracas sau khi xảy ra mất điện. Ảnh: Reuters

Venezuela hỗn loạn vì mất điện khắp nơi - Ảnh 2.

Thủ đô Caracas chìm trong bóng tối hôm 7-3. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez tố những kẻ cực đoan cánh tả đang tìm cách gây ra cảnh hỗn loạn tại quốc gia Nam Mỹ này bằng cách gây ra mất điện trong vài ngày. Tuy nhiên, ông Rodriguez không trưng ra bằng chứng cho cáo buộc này mà chỉ thúc giục người dân kiên nhẫn.

"Bọn họ đã tấn công đập thủy điện Guri, xương sống của hệ thống điện" - Bộ trưởng Điện lực Luis Motta khẳng định thông qua truyền hình nhà nước nhưng không cung cấp chi tiết.

Ông Motta cho biết thêm điện tại miền Đông Venezuela đã được khôi phục trong vòng 2 giờ.

Venezuela hỗn loạn vì mất điện khắp nơi - Ảnh 3.

Người dân tại một công viên ở Caracas trong lúc xảy ra mất điện. Ảnh: Reuters

Truyền thông địa phương và người sử dụng mạng xã hội Twitter cho biết mất điện ảnh hưởng đến Caracas và 15/23 bang của đất nước.

Một phóng viên của đài truyền hình nhà nước thậm chí gọi đây là "vụ mất điện toàn quốc".

Mất điện không phải là chuyện xa lạ ở Venezuela trong bối cảnh kinh tế gặp khó vì tình trạng siêu lạm phát, thiếu lương thực, thuốc men...

Venezuela hỗn loạn vì mất điện khắp nơi - Ảnh 4.

Người dân đi xe buýt trong lúc mất điện ở Caracas hôm 7-3. Ảnh: Reuters

Những người chỉ trích cho rằng nạn tham nhũng và thiếu đầu tư khiến lưới điện quốc gia không thể vận hành tốt.  Không bỏ qua cơ hội, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido chỉ trích ông Maduro phải chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra.

Trái lại, ông Maduro tố các đối thủ chính trị đã cố tình gây ra những vấn đề này.

Theo Reuters, AP

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm