Vén màn công việc trợ lý của sao: Làm 1001 việc không tên nhưng lương bèo bọt, nhiều người bật khóc vì điều không tưởng

Thiên Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 08:30 30/07/2022

Trợ lý của ngôi sao giống như bảo mẫu, làm rất nhiều việc không tên để chăm sóc cho các nghệ sĩ, nhưng ai ngờ họ được trả mức lương không hề xứng đáng.

Công việc trợ lý của ngôi sao là ước mơ của nhiều người vì họ được gần gũi các nghệ sĩ, sống trong không gian hào nhoáng. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng các nghệ sĩ kiếm được hàng trăm triệu cho tới hàng tỷ đồng cho mỗi hoạt động nhỏ, như vậy mức lương của trợ lý, nhân viên chắc cũng rất hậu hĩnh.

Tuy nhiên trên thực tế, công việc này làm nhiều hưởng ít, áp lực cao. Nhiều mặt tối đằng sau và cách hành xử hống hách của các ngôi sao khiến không ít trợ lý bật khóc.

Trợ lý của các ngôi sao: công việc như nô tì, mức lương bèo bọt, nhiều người bật khóc - Ảnh 1.

Làm trợ lý cho minh tinh không phải là công việc trong mơ như nhiều người vẫn tưởng

Công việc như nô tì, bảo mẫu

Trên Sohu, phóng viên Tiểu Sơn (từng làm việc với nhiều người nổi tiếng) chia sẻ rằng giới giải trí có rất nhiều nghệ sĩ mắc bệnh ngôi sao. Họ có vô vàn yêu cầu khắt khe, thay đổi thất thường, khiến trợ lý quay như chong chóng.

Tiểu Sơn kể rằng 1 nam diễn viên thuộc phái lưu lượng (chuyên đóng phim thần tượng) từng yêu cầu trợ lý giặt 1 túi quần áo lớn bằng tay, thậm chí có cả quần trong vì trang phục đều làm bằng lụa. "Nữ trợ lý đó giặt đồ từ 14h đến tận 22h. Khi về đến nhà, cô ấy đã bật khóc vì cả cuộc đời chưa từng giặt nhiều đồ đến vậy", Tiểu Sơn hé lộ.

Trợ lý của các ngôi sao: công việc như nô tì, mức lương bèo bọt, nhiều người bật khóc - Ảnh 2.

Tần Lam từng bị chỉ trích vì để trợ lý quỳ gối cầm mic

Ngoài ra, 1 nữ diễn viên quốc dân, hình tượng đẹp mạnh mẽ giỏi giang nhưng thường xuyên có những yêu cầu bất ngờ. Khi tham gia sự kiện, cô yêu cầu mặc chiếc áo len yêu thích, tuy nhiên chiếc áo này lại bị ướt. Người trợ lý tên A Viên phải dùng máy sấy trong cả thời gian dài mới hong khô được chiếc áo. Nhưng đến sát giờ tham gia sự kiện, nữ diễn viên lại muốn đổi sang lễ phục khác.

Vì nữ diễn viên không cao, trang phục phải được sửa lại để phù hợp với vóc dáng của nghệ sĩ này. Chính vì vậy, người trợ lý phải đi mượn kim chỉ, song chỉ chậm một chút đã bị nữ minh tinh mắng giữa chốn đông người.

"3 ngày, mỗi ngày chạy 3 sự kiện, tôi chỉ được ngủ 10 tiếng. Trong phòng thay đồ lúc đó còn có ekip của một số nghệ sĩ khác, tôi chỉ lấy kim chỉ chậm một chút, cô ấy liền mắng tôi ngu ngốc, quay về học lại đại học. Làm việc liên tục suốt 3 ngày, tôi đã từng ngất vì kiệt sức, khi đó bị mắng, tôi uất ức quá nên đã òa khóc", A Viên kể lại trải nghiệm đáng buồn khi làm nhân viên cho một nữ diễn viên.

1 vị trợ lý tên A Nguyên chia sẻ: "Suốt những ngày tháng làm việc cho nghệ sĩ, tôi cảm thấy mình không giống con người. Những người ở dưới đáy giới giải trí còn không bằng công nhân vác gạch ở công trường".

Trợ lý của các ngôi sao: công việc như nô tì, mức lương bèo bọt, nhiều người bật khóc - Ảnh 3.

Lưu Đào từng gây bất ngờ, khi cô có hình ảnh thân thiện, nhưng lại bắt nhân viên lau giày cho mình

Mức lương không ai ngờ

Sự kiện gây tranh luận gần đây trong giới giải trí là vụ nữ diễn viên hạng B - Kim Tĩnh có hành động bạo lực và lăng mạ trợ lý. Sau khi thông tin bị lan truyền, Kim Tĩnh vội vàng phủ nhận. Cô cho biết bản thân không nặng lời với nhân viên, nhưng mỗi lần sai sót thì sẽ trừ lương họ, khoảng 1.000 NDT (hơn 3 triệu đồng).

Tuy nhiên, lời giải thích của Kim Tĩnh tiếp tục vấp phải sự phản đối từ khán giả. Nhiều người cho rằng phạt 1.000 tệ là quá cao, trong khi đó mức lương trợ lý chỉ từ 3.000 - 6.000 NDT (10,3 - 21 triệu đồng)

Nữ diễn viên Tiểu Giang chia sẻ với HK01: "Lương của trợ lý làm việc cho nghệ sĩ rất rẻ mạt, với những ngôi sao nổi tiếng bậc nhất như Triệu Lệ Dĩnh, nhân viên cũng chỉ nhận được 6.500 NDT/tháng (khoảng 22 triệu). Đây là mức cao nhất trong giới giải trí rồi".

Trợ lý của các ngôi sao: công việc như nô tì, mức lương bèo bọt, nhiều người bật khóc - Ảnh 4.

Triệu Lệ Dĩnh trả cho trợ lý khoảng 22 triệu VNĐ/tháng, được coi là mức cao trong giới giải trí

Phóng viên Tiểu Sơn chia sẻ: "Tôi từng thấy được thông báo tuyển dụng trợ lý của 1 nữ diễn viên thật, và nội dung khiến người ta phải câm nín. Cô ấy yêu cầu trợ lý 9X, phải có cung hoàng đạo hợp với tuổi của cô ấy. Trợ lý phải có kỹ năng nấu ăn, kỹ năng xoa bóp, hiểu biết kiến thức dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe.

"Nữ diễn viên còn đưa ra yêu cầu trợ lý phải bóc vải cho cô ấy ngay khi vừa lên xe. Vải phải được ướp lạnh, không được quá già, quá chua. Nhưng người trợ lý làm thế nào vừa có thể che ô cho cô ấy quay phim, vừa bóc vải trong xe cùng một lúc", Tiểu Sơn cho biết nhiều ngôi sao đưa ra yêu cầu quá đáng, nhưng chỉ trả lương rẻ mạt, thiếu tôn trọng trợ lý.

Trợ lý của các ngôi sao được ví như bảo mẫu, làm được đủ mọi việc, dậy sớm và ngủ muộn hơn nghệ sĩ, thời điểm nào cũng phải túc trực để phục vụ, hoàn thành các yêu cầu, dù trái khoáy nhất.

"Tôi dậy lúc 5h sáng để bắt tàu điện ngầm đi làm. Cô ấy được tài xế đưa đón hàng ngày nhưng vẫn luôn đến muộn. Chúng tôi được thông báo rằng phải đến sớm hơn nghệ sĩ 2 tiếng, ngủ muộn hơn 2 tiếng. Nhưng, lương của chúng tôi chỉ bằng 1/10.000 nghệ sĩ", trợ lý tên A Nguyên nói thêm.

Nữ diễn viên Tiểu Giang cho biết các nghệ sĩ Trung Quốc thường có thái độ coi thường nhân viên. Trên phim trường, Tân Chỉ Lôi từng nhả thức ăn đang nhai vào tay trợ lý. Khi Lưu Đào tham gia một buổi chụp ảnh, cô được các trợ lý phục vụ “tận răng” từ việc lau giày tới đưa ly trà sữa tới miệng. Lưu Đào khi đó mải bấm điện thoại nên đã nhổ nước vào thẳng tay nhân viên.

Ngôi sao Diên Hi Công Lược Tần Lam cũng từng bị chỉ trích khi bắt trợ lý quỳ gối để cầm micro khi cô trả lời phỏng vấn. Nữ diễn viên Vương Tử Văn, Châu Đông Vũ từng để trợ lý quỳ xuống thay giày cho mình.

Trợ lý của các ngôi sao: công việc như nô tì, mức lương bèo bọt, nhiều người bật khóc - Ảnh 5.

Ngô Cẩn Ngôn từng suýt đánh mất sự nghiệp khi tỏ thái độ ngôi sao lúc vừa nổi tiếng

Theo giám đốc tuyển chọn tên Phong của một công ty giải trí, các ca sĩ thần tượng xuất hiện nhiều từ năm 2018. Danh tiếng của họ không ở mức cao nhưng thường có thái độ ngôi sao. Mỗi khi tham gia chương trình, họ yêu cầu được mang theo 7-8 trợ lý, phải có người trang điểm, làm tóc riêng. Phía nhà sản xuất phải trả chi phí cho cả những nhân viên này. Tuy nhiên, khi yêu cầu họ diễn tập 3-4 lần để khớp chương trình, họ lại không hợp tác.

Giám đốc này cho biết thêm các nghệ sĩ hiện tại kiếm được nhiều tiền, được các thương hiệu o bế nên ngày càng coi thường các nhân viên nhỏ. Tình trạng này bắt nguồn từ khi chương trình truyền hình thực tế Bố Ơi Mình Đi Đâu Thế bắt đầu. Từ thời điểm đó, các show giải trí nở rộ, nghệ sĩ nhiều công việc hơn, cần nhiều người giúp sức. Vị thế của ngôi sao càng cao thì địa vị của nhân viên càng xuống thấp.

Nguồn: Sohu, HK01

https://kenh14.vn/ven-man-cong-viec-tro-ly-cua-sao-lam-1001-viec-khong-ten-nhung-luong-beo-bot-nhieu-nguoi-bat-khoc-vi-dieu-khong-tuong-20220727215127438.chn