Về ra mắt nhà bạn trai, cô gái bất ngờ tìm được món nước chấm chân ái là đặc sản Thanh Hóa

H. Trang, Theo Thể thao & Văn hóa 22:30 27/01/2023

Loại nước chấm này không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình xứ Thanh, đặc biệt là trong dịp Tết đến xuân về.

Trong những ngày Tết của các gia đình Việt, bên cạnh các món bánh chưng, bánh tét hay giò chả thì một món khó lòng mà thiếu được chính là những bát nước chấm "thần thánh". Tùy thuộc vào mỗi gia đình có tiêu chí và khẩu vị khác nhau mà các loại nước chấm cũng đa dạng không kém. Có nhà thì chấm mắm, nhà chấm muối tiêu xanh, nhà thì phải pha nước chấm cầu kỳ để phù hợp với các món ăn theo mỗi vùng miền.

Mới đây, một cô gái đã đăng tải lên mạng xã hội một loại nước chấm vô cùng đặc biệt ở Thanh Hóa. Theo clip có thể thấy, trên mâm cơm ngày Tết mặc dù có rất nhiều loại nước chấm quen thuộc từ nước mắm mặn, đến nước mắm chua cay hay thậm chí là tương ớt thế nhưng cô gái này lại lựa chọn chấm tất cả đồ ăn với mật mía.

Mặc dù trên mâm cơm có rất nhiều loại nước chấm, thến nhưng cô gái này đã tìm ra nước chấm chân ái của mình chính là món mật mía. (Ảnh: @mmarygoround)

Hành động này của cô gái khiến cộng đồng mạng bất ngờ, không nghĩ rằng mật mía lại có thể ăn cùng tất cả mọi thứ như vậy.

Cô gái chấm tất cả mọi thứ với mật mía, từ giò xào đến bánh đa, khoai chiên,... (Ảnh: @mmarygoround)

Mật mía là một loại thực phẩm có màu nâu đen và lỏng như mật ong, chúng là nước cốt sền sệt còn sót lại sau khi chiết xuất tối đa đường từ mía thô. Đây là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền đối với người miền Trung, đặc biệt là người Thanh Hóa.

Tuy nhiên, khác với cô gái trong clip món gì cũng chấm với mật mía thì nhiều người chỉ sử dụng mật mía để ăn cùng bánh chưng. Bởi vậy mà trên mâm cơm, cỗ Tết, bên cạnh bánh chưng xanh luôn có bát mật mía nâu sánh mang đậm hương vị ngọt ngào của Tết cổ truyền xứ Thanh.

Đa số mọi người đều chỉ sử dụng mật mía để chấm cùng bánh chưng là chủ yếu. (Ảnh: @mmarygoround)

Bánh dẻo chấm vào bát mật ngọt thì đúng là chuẩn vị và trọn "mùi Tết". Vị ngậy của bánh chưng cộng với độ ngọt khé của mật mía quyện vào nhau, bù trừ nhau tạo ra một sự cân bằng khiến ai cũng yêu thích.

Bánh chưng chấm mật. (Ảnh: @viewdao)

Ngoài ra, mật mía còn sử dụng trong chế biến món ăn hằng ngày như làm bánh, nấu kẹo, nấu chè, kho cá, kho thịt… hoặc có thể sử dụng thay thế cho đường tinh luyện.

Món mật mía với màu nâu sánh mịn, là nguyên liệu được sử dụng trong nhiều món ăn của người dân xứ Thanh. (Ảnh: @Quách Du)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày