Về Nhà Đi Con (2019)

"Về Nhà Đi Con" tập 40 thấm từng lời ông Sơn dạy con gái: "Không thể là con gái bố mà bố bênh vực một cách ngu xuẩn được"

Paul - Ảnh: VTV, Theo Helino 01:00 07/06/2019

Điểm nổi bật nhất của Về Nhà Đi Con tập 40 có lẽ là những lời dạy con vừa nghiêm khắc, vừa tình cảm của ông Sơn.

Đoạn preview tập 40 của Về Nhà Đi Con hé lộ phân cảnh cực kì cảm động, thấm thía giữa cha con ông Sơn và hai chị em Huệ (Thu Quỳnh) - Dương (Bảo Hân).

Sau khi bị bố hiểu lầm ở tập 39, sang đến tập 30, có lẽ Huệ đã được xuất viện và về nhà. Đoạn preview bắt đầu ở phân đoạn Huệ khóc nức nở, bên cạnh là sự hậu thuẫn của Ánh Dương, trước mắt là người cha nghiêm nghị đang nói ra những lời dạy dỗ để đời cho các cô con gái.

Giọng nói trầm ấm, dịu dàng của người cha thường ngày biến mất, bằng chất giọng gằn sâu, nghiêm khắc, ông Sơn nói: "Không thể nào lấy cái sai của mình để so với cái sai của người khác được. Thế thì luân thường đạo lý ở đâu?". Ánh Dương bênh chị, cãi lời bố: "Thời buổi nào rồi còn luân thường đạo lý hả bố? Thời buổi này là đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy. Mình không thể bị thiệt mãi thế được!".

Dương xót chị, lên tiếng cãi lại bố.

Ông Sơn từ tốn nhìn Dương, nhưng cũng vừa nhìn Huệ, những lời dặn này là ông dành cho cả hai cô con gái: "Muốn trách móc người khác, trước hết mình phải đúng đã. Không thể là con gái của bố mà bố có thể bênh vực một cách ngu xuẩn được".

"Không thể là con của bố mà bố có thể bênh vực một cách ngu xuẩn": Ông Sơn nói.

Trong trường hợp này, cô nàng tomboiloichoi của chúng ta có lẽ đã suy nghĩ sai mất rồi. Chúng ta không thể bị ném cho một cục than, và ném lại một cục than. Không thể dùng một lỗi lầm để sữa chữa cho một lỗi lầm khác, mọi thứ chỉ càng ngày càng sai mà thôi.

Ông Sơn nói đúng, một khi ông bênh vực mù quáng cho con gái mình, ông sẽ mất đi cái quyền đứng về phía lẽ phải mà bảo vệ các con. Khi ông Sơn bênh vực Huệ dù biết con mình đã làm sai, thì cả cha lẫn con đều là người sai. Thế thì không ai có thể bảo vệ được ai nữa cả.

Phân đoạn ông Sơn thương con, nhưng phải kìm lòng dạy dỗ Huệ một cách cứng rắn trước sự xót xa của Dương có lẽ là phân đoạn cảm động nhất của Về Nhà Đi Con tập 40. Vì nó thể hiện tình thương của ông Sơn sáng suốt và lý trí đến nhường nào. Thương con nhưng không thể làm hư con. Huệ và Dương phải biết phân biệt đúng sai, đâu là việc đúng phải làm và đâu là sự tầm thường, kém cỏi của thói "ăn miếng trả miếng". Chúng ta phải luôn là người đúng, đúng với luân thường đạo lý, chỉ khi đó chúng ta mới trở thành những người sáng suốt hơn, mới có quyền khuyên răn kẻ khác phải làm gì.

Một điều rất cảm động, đắt giá nữa ở đoạn preview tập 40 nữa, nằm ở biểu cảm của Huệ. Cô khóc vì ấm ức, tức tối. Có lẽ cô ức vì bố không bênh vực mình, nhưng vẫn im lặng nghe từng lời bố dạy. Vì Huệ biết, hoặc Huệ tin rằng những lời bố dạy luôn luôn đúng. Huệ khóc vì ức, nhưng cô hiểu bố mình. Cô tin rằng bố đang dạy mình những lời không thể nào đúng đắn hơn, và đó đáng lý là cách mà Huệ phải cư xử.

Huệ khóc uất ức, nhưng cô không nói gì chỉ lắng nghe mọi điều bố dạy.

Về Nhà Đi Con tập 40 và những lời răn dạy sâu sắc đến tận tâm can của ông Sơn dành cho các con sẽ lên sóng vào lúc 21h ngày 07/06 trên kênh VTV1.

Bình luận

  • Sự thật kinh hoàng đằng sau ngành công nghiệp smartphone: Một viên pin điện thoại có thể đánh đổi bằng cả mạng sống con người

    Buổi đêm, không khí bao quanh làng trở nên đặc quánh vì ô nhiễm. Những hạt than chì nhỏ li ti lẫn cùng không khí mà con người, động vật hít vào. Mỗi khi có ánh sáng rọi qua, chúng trở nên lấp lánh như những viên đá quý.
  • Đọc thêm