Vắng bóng "thượng đế", tiểu thương tại chợ hoa Tết lớn nhất Đà Nẵng đứng ngồi không yên

H.Nam, Theo Phụ nữ Việt Nam 16:01 05/02/2024

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2024, tình hình buôn bán tại chợ hoa Xuân Đà Nẵng vẫn rất thưa vắng khách, khiến nhiều tiểu thương lo lắng, đứng ngồi không yên.

Theo ghi nhận của PV, ngày 5/2, tại chợ hoa Tết lớn nhất Đà Nẵng, dù chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2024 nhưng khách mua vẫn rất thưa thớt.

Chợ hoa Xuân Đà Nẵng năm 2024 được tổ chức từ ngày 31/1 đến hết ngày 9/2/2024 (tức từ ngày 21 đến hết ngày 30 tháng Chạp), trên 3 tuyến đường tiếp giáp Cung Thể thao Tiên Sơn gồm: đường Nại Nam 2, Doãn Khuê và Nại Nam 3 (phường Hoà Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Vắng bóng thượng đế, tiểu thương tại chợ hoa Tết lớn nhất Đà Nẵng đứng ngồi không yên - Ảnh 1.

Chợ hoa Xuân Đà Nẵng đìu hiu ngày cận Tết

Vắng bóng thượng đế, tiểu thương tại chợ hoa Tết lớn nhất Đà Nẵng đứng ngồi không yên - Ảnh 2.

Tiểu thương ngồi ngóng chờ khách mua

Năm nay, chợ hoa Xuân Đà Nẵng nhiều loại hoa, cây cảnh đủ mọi chủng loại, mẫu mã. Ngoài các loại hoa, cây cảnh truyền thống như đào, mai, quất... chợ hoa Xuân Đà Nẵng còn rất nhiều giống hoa mới lại như tuyết mai, đào, mận... Tuy nhiên, do vắng bóng "thượng đế" nên các tiểu thương đa số ngồi tám chuyện, bấm điện thoại "giết thời gian".

Theo các tiểu thương, những ngày qua, tình hình buôn bán khá ế ẩm, phần lớn khách đến để tham quan, chụp hình.

Vắng bóng thượng đế, tiểu thương tại chợ hoa Tết lớn nhất Đà Nẵng đứng ngồi không yên - Ảnh 3.
Vắng bóng thượng đế, tiểu thương tại chợ hoa Tết lớn nhất Đà Nẵng đứng ngồi không yên - Ảnh 4.

Theo ghi nhận, giá các loại hoa bình ổn so với mọi năm. Hoa mai 1,5-5 triệu đồng/cây, quất 800.000-4 triệu đồng/cây, cúc 400.000-1.000.000 đồng/cặp,...

Với vẻ mặt ngán ngẩm, anh Trần Hậu (trú TP Đà Nẵng) cho biết, nhìn chợ hoa Xuân mà toàn thấy người bán chứ không có người mua, phần lớn khách đến để tham quan, chụp ảnh.

"Tôi dọn hoa mai ra bán từ 20 tháng Chạp nhưng khách mua rất ít. Khách chỉ đến hỏi chơi chứ không mặn mà với việc mua bán. Mấy năm trở lại đây tình hình buôn bán hoa Tết buồn lắm. Sau dịch Covid-19, kinh tế khó khăn nên nhà nào cũng đón Tết đơn giản, không cầu kì như trước. Thôi thì giờ bán được chừng nào hay chừng ấy chứ cũng chẳng biết tính sao. Hơn 6 tháng chăm hoa vất vả, giờ chỉ mong có được ít đồng lời để gia đình ăn Tết thôi", anh Hậu than thở.

Vắng bóng thượng đế, tiểu thương tại chợ hoa Tết lớn nhất Đà Nẵng đứng ngồi không yên - Ảnh 5.

Vắng bóng "thượng đế", 1 tiểu thương ngồi bấm điện thoại "giết thời gian"

Vắng bóng thượng đế, tiểu thương tại chợ hoa Tết lớn nhất Đà Nẵng đứng ngồi không yên - Ảnh 6.

Các tiểu thương ủ rũ, mong bán nhanh hết để có thể về sớm, sum họp với gia đình

Cũng trong tình cảnh tương tự, anh Nguyễn Thanh (trú tỉnh Quảng Ngãi) thở dài cho biết, anh mang gần 300 gốc đào đến chợ hoa Xuân Đà Nẵng từ 23 tháng Chạp với giá bán từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng một gốc.

"Tình hình không mấy khả quan. Nhiều người vào thăm dò giá cả, mặc cả… rồi đi. Có hôm tôi chỉ bán được 1-2 chậu hoa. Hi vọng những ngày tới tình hình sẽ khả quan hơn chứ như vậy thì mất Tết như chơi", anh Thanh chia sẻ.

Hoa Tết ế ẩm kéo theo nhiều người liên quan cũng ảnh hưởng theo. Anh Nguyễn Tú (quê Quảng Nam), chuyên nhận chở hoa tại chợ Tết, cho biết trung bình mỗi chuyến xe chở hoa giá 50.000-100.000 đồng. Mọi năm, cứ những ngày sát Tết, chỉ cần chăm chỉ thì mỗi ngày anh có thể kiếm từ 2-4 triệu đồng. Thế nhưng, năm nay, mang xe ra chợ "hành nghề" 3 ngày qua mà anh mới chỉ nhận chở được chưa tới 10 chuyến.

"Mấy hôm nay hoa Tết ế ẩm nên thu nhập của anh em bốc vác, xe thồ cũng ảnh hưởng theo. Hi vọng mấy ngày tới, lượng khách đến mua tăng để tiểu thương và người làm thuê như tôi có thêm thu nhập", anh Tú tâm sự.

Vắng bóng thượng đế, tiểu thương tại chợ hoa Tết lớn nhất Đà Nẵng đứng ngồi không yên - Ảnh 7.

Theo nhiều tiểu thương, dự đoán được tình hình nên người bán đã chủ động giảm lượng hoa bán

Tranh thủ trời nắng ráo, anh Nguyễn Văn Đông (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) dẫn con đi lựa cây cảnh.

"Năm nay kinh tế khó khắn quá nên gia đình tôi chơi Tết đơn giản hết mức có thể. Tôi đang dạo để kiếm chậu hoa cúc nhỏ, giá cỡ vài trăm để chưng cho có không khí xuân thôi. Cũng giáp Tết rồi mà nhìn chợ hoa còn nhiều cũng thấy thương các tiểu thương quá", anh Đông nói.

Vắng bóng thượng đế, tiểu thương tại chợ hoa Tết lớn nhất Đà Nẵng đứng ngồi không yên - Ảnh 8.
Vắng bóng thượng đế, tiểu thương tại chợ hoa Tết lớn nhất Đà Nẵng đứng ngồi không yên - Ảnh 9.

Năm nay, thời tiết thuận lợi nên các loại hoa nở đẹp, đúng thời điểm

Cùng bạn đến chợ hoa để thăm quan, chụp ảnh lưu niệm, chị Lê Thị Duyên (trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết, đang cân nhắc mua hoa tết.

"Tôi vốn là môi giới bất động sản nên thu nhập năm nay gần như không có. Vừa dạo một vòng quanh chợ, thấy hoa đẹp cũng thích mua nhưng chắc thôi chờ thêm vài ngày nữa xem giá có hạ rẻ hơn không", chị Duyên chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày