Văn hóa quà Tết: Nét đẹp gói trọn hồn Tết Việt

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 20/01/2022

Ngày Tết của người Việt dù có bao nhiêu đổi thay, nhưng những giá trị văn hóa truyền thống vẫn trường tồn cùng đất nước. Hàng thế kỷ trôi qua, nghĩa tình người Việt vẫn vẹn tròn, gửi gắm sau những món quà Tết vào dịp năm mới.

Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết, từ những cuộc chuyện trò trong văn phòng cho tới mạng xã hội, đâu đâu cũng thấy người ta hỏi nhau xem năm nay nên tặng quà Tết gì. Thấy tôi lệ khệ bê thùng bia về nhà từ đầu tháng Chạp, mẹ nói: "Mua để tặng biếu thì mua, chứ nhà nhiều bia lắm, thể nào mấy hôm nữa học trò của bố cũng qua tặng, con mua thêm làm gì."

Bố tôi là giảng viên một trường đại học tại Hà Nội. Ông về hưu được 2, 3 năm nay nhưng chưa năm nào Tết đến mà lại không có quà Tết. Vài hôm nữa thôi, nhà tôi lại đầy những thùng bia và túi quà được học trò cũ của bố đến tặng. Nhiều lúc tôi cũng phàn nàn, rằng bố nhận quà như vậy có sợ người ta nói ra nói vào gì không. Bố tôi chỉ bảo:

Văn hóa quà Tết: Nét đẹp gói trọn hồn Tết Việt - Ảnh 1.

Tôi nhận ra bố tiếp đón ai cũng nồng hậu, nhiệt thành, dù các anh chị học trò của bố có biếu quà hay không. Với bố, món quà không nặng nề vật chất mà cốt ở nghĩa tình. Những người như bố thuộc về thế hệ trước, tiếp tục giữ gìn những nét văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc. Người Việt nói chung không gắn quà Tết với những giá trị vật chất - một món quà Tết được trao đi thể hiện tính cách trọng nghĩa tình của người Việt, đối đãi với nhau bằng tấm chân tình thay vì nặng về vật chất. Những món quà Tết không quá cầu kì nhưng lúc nào cũng đầy thông điệp ý nghĩa và tình cảm chất chứa. Món quà đi trước, theo sau bằng những lời hỏi han ân cần, chúc mừng đầu năm, chuyện trò thân thiết.

Năm nào cũng vậy, báo chí thường viết về câu chuyện áp lực quà Tết, từ việc phải lựa chọn những món quà đắt tiền để làm đẹp lòng một ai đó cho tới áp lực tặng quà qua lại, người ta tặng quà mình chẳng lẽ mình lại không tặng lại? Những người thành phố có áp lực về quê phải mang quà biếu họ hàng cho ra dáng một người sống đô thị, người đi làm xa có áp lực quà biếu mỗi lần hồi hương… Chúng ta liệu có đang hiểu sai về những giá trị quà Tết?

Văn hóa quà Tết: Nét đẹp gói trọn hồn Tết Việt - Ảnh 2.

Quà Tết thể hiện niềm biết ơn, trân trọng với những người đã giúp ta trong một năm cũ; có những người vì nghĩa tình sâu nặng, Tết nào cũng đến tặng quà người thân, bạn bè. Tặng quà là một nghệ thuật mà đằng sau đó là những ẩn ý chứa đựng thông điệp, từ bọc quà cho đến nội dung bên trong. Có những món quà khiến ngày xuân của nhiều người trở nên ý nghĩa, để họ luôn cảm thấy được trân trọng. Của cho không bằng cách cho, trao đi một món quà phải trao hết cả sự thành tâm và tình cảm.

Đó mới chính là ý nghĩa thực sự của món quà Tết với người Việt Nam.

Văn hóa quà Tết: Nét đẹp gói trọn hồn Tết Việt - Ảnh 3.

2021 là năm của những biến động nhưng cũng là năm của sự biết ơn khi người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc lại "nắm chặt" bàn tay, cùng nhau đi qua đại dịch. Một năm khó khăn về kinh tế, những món quà Tết được lựa chọn gửi trao lại càng thêm nặng nghĩa tình.

Văn hóa quà Tết: Nét đẹp gói trọn hồn Tết Việt - Ảnh 4.

Với thiết kế bao bì Tết tinh tế, hình ảnh dải ruy băng bao quanh kết hợp với các biểu tượng văn hóa Á Đông tượng trưng cho món quà Tết vừa truyền thống vừa hiện đại. Khắc họa rõ nét hình ảnh con người và những công trình kiến trúc Việt Nam nối liền từ Bắc đến Nam, bia 333 mong muốn tôn vinh tinh thần đoàn kết của người Việt - giá trị đã giúp chúng ta cùng nhau đi qua một năm cũ đầy thử thách. Bên cạnh đó, với nguyên liệu thượng hạng là hoa bia Hallertau từ Đức, dựa trên công thức trăm năm của Pháp và được sản xuất bởi tài năng của các nghệ nhân nấu bia người Việt, Bia 333 càng ngày càng khẳng định được chất lượng và hương vị bia tuyệt hảo.

Văn hóa quà Tết: Nét đẹp gói trọn hồn Tết Việt - Ảnh 5.

Tết là dịp để chúng ta gặp nhau chia sẻ, để kết nối con người. Trong những dịp sum họp, món quà nào phù hợp hơn những thùng bia để mỗi bữa cơm đoàn viên, các cuộc họp mặt cuối năm thêm phần rôm rả, ý nghĩa.

Văn hóa quà Tết: Nét đẹp gói trọn hồn Tết Việt - Ảnh 6.

Không chỉ là một món quà Tết ý nghĩa, bia 333 còn mang đến cho người Việt cơ hội gửi trao những lời biết ơn và những phần quà hấp dẫn từ chiến dịch "Nối lời tri ân cùng 333" với thông điệp "Quà Tết tinh tế, thay lời tri ân". Mỗi tấm thiệp bạn tạo trên nền tảng Thiệp điện tử https://333quatettinhte.com không chỉ dành tặng cho những người bạn trân quý mà còn mang đến cơ hội để nhận được những giải thưởng lớn từ chương trình với tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 200 triệu đồng.

Tết này, hãy cùng 333 gửi trao quà Tết một cách tinh tế, ý nghĩa và cùng lan tỏa thông điệp về sự biết ơn nhé.

Văn hóa quà Tết: Nét đẹp gói trọn hồn Tết Việt - Ảnh 7.
https://kenh14.vn/van-hoa-qua-tet-net-dep-goi-tron-hon-tet-viet-20220120093329246.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm