Vấn đề pháp lý liên quan việc "đề nghị tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh"

Như Thiên, Theo Trí Thức Trẻ 22:54 29/05/2021

Mới đây, trên mạng xuất hiện hình ảnh một tờ công văn được cho là của Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch gửi tới Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung trong công văn có ghi rõ, Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nhận được đơn đề nghị của một công dân với nội dung như sau: "Đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú của nghệ sĩ Hoài Linh và cấm sóng các chương trình truyền hình có sự xuất hiện của Nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh".

Theo một nguồn tin từ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã xác nhận thì có công văn như trên và cho biết, đó là công văn chuyển tiếp. Đơn thư thuộc thẩm quyền xử lý của địa phương nên Thanh tra Bộ chuyển về Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM cho đúng thẩm quyền.

Chia sẻ trên báo Thanh Niên, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cho biết thêm:

"Địa phương quản lý là chính. Theo như bình thường, danh hiệu ở đâu phong thì nơi đó có quyền. Nhưng cái gì cũng làm từ quy trình, có đơn như thế thì phải xác minh quy trình theo luật tố tụng, xem xét thấu đáo từ dưới lên trên chứ tước hay không không phải đơn giản. Phải xem lời tố chính xác không. Còn văn bản đó chỉ là cái đơn chuyển".

Vấn đề pháp lý liên quan việc đề nghị tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh - Ảnh 1.

Hiện không có cơ sở để tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú đối với nghệ sĩ Hoài Linh

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Việc một cá nhân đề nghị Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú của nghệ sĩ Hoài Linh thì chỉ dừng lại ở việc đề nghị; còn nghệ sĩ Hoài Linh có bị tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú hay không thì phải căn cứ vào quy định của pháp luật, thực tế nghệ sĩ Hoài Linh có vi phạm đến mức phải bị tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú hay không".

Căn cứ khoản 1 Điều 79 Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng thì cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự nhà nước mà vi phạm pháp luật hình sự, bị tòa án xét xử bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật và bị tuyên án từ hình phạt tù có thời hạn trở lên thì bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước.

Tính đến thời điểm hiện tại nghệ sĩ Hoài Linh chưa bị tòa án xét xử bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật và bị tuyên án từ hình phạt tù có thời hạn trở lên. Như vậy, không có cơ sở để tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú đối với nghệ sĩ Hoài Linh.

Điều 79. Thủ tục, hồ sơ tước hoặc phục hồi danh hiệu

1. Cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự nhà nước mà vi phạm pháp luật hình sự, bị tòa án xét xử bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật và bị tuyên án từ hình phạt tù có thời hạn trở lên thì bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước.

2. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan trình khen thưởng có trách nhiệm trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước quyết định việc tước danh hiệu vinh dự nhà nước.

3. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định của Chủ tịch nước, cơ quan trình khen thưởng có trách nhiệm thu hồi hiện vật khen thưởng để giao nộp cơ quan làm công tác thi đua, khen thưởng cùng cấp; thu hồi tiền thưởng và nộp vào ngân sách nhà nước hoặc quỹ thi đua, khen thưởng theo quy định.

4. Cá nhân bị xét xử oan, sai và đã được cơ quan có thẩm quyền minh oan, sửa sai thì được xem xét phục hồi và trao lại danh hiệu vinh dự nhà nước.

5. Hồ sơ đề nghị tước, đề nghị phục hồi và trao lại danh hiệu vinh dự nhà nước gồm:

a) Tờ trình của cấp có thẩm quyền;

b) Báo cáo tóm tắt, nêu rõ nội dung hoặc giải trình lý do đề nghị và ý kiến của cấp có thẩm quyền.

Cũng theo Luật sư Hữu, nếu người nào đưa ra những thông tin không có cơ sở, chủ ý bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nghệ sĩ Hoài Linh thì tùy vào mức độ vi phạm mà sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm