Ưng Đại Vệ: "Nhìn con gái nhảy và hát chính là điều thôi thúc tôi trở lại showbiz!"

QuangMT - Angus, Theo Trí Thức Trẻ 14:06 28/11/2016

Cùng lắng nghe những chia sẻ của nam ca sĩ Ưng Đại Vệ về khoảng thời gian "mất tích" trong showbiz và bất ngờ trở lại trong "Sing My Song".

Sân khấu "Sing My Song - Bài hát hay nhất 2016" chào đón sự xuất hiện của một gương mặt quen thuộc là Ưng Đại Vệ. Anh thể hiện ca khúc mang tên "Lời tự sự". Với chất giọng đặc biệt và ca từ mang nhiều ý nghĩa, Ưng Đại Vệ đã chinh phục được HLV Nguyễn Hải Phong.

Sau khi kết thúc phần trình diễn, HLV Nguyễn Hải Phong liền chia sẻ: "Ngay khi 2-3 chữ đầu thôi tôi đã nhận ra Ưng Đại Vệ, giọng của Vệ quá đặc trưng". Bên cạnh đó, trên sân khấu còn có sự xuất hiện của em gái và con gái của Ưng Đại Vệ. Khoảnh khắc cả gia đình nhỏ đứng trên sân khấu mang đến cho "Sing My Song" thêm nhiều thú vị.

Ưng Đại Vệ: Nhìn con gái nhảy và hát chính là điều thôi thúc tôi trở lại showbiz! - Ảnh 2.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của Ưng Đại Vệ về khoảng thời gian đột nhiên "mất tích" trong showbiz và bất ngờ trở lại trong "Sing My Song":

Chào Ưng Đại Vệ, anh có thể chia sẻ thêm cho khán giả về ca khúc mới trình làng của mình tại "Sing My Song" được không?

Bài hát "Lời tự sự" được viết dựa trên những khoảng lặng mà tôi trải qua trong cuộc sống lẫn sự nghiệp. Ca khúc này tôi sáng tác từ năm ngoái, khi làm thì nó cũng mất nhiều thời gian để hoàn chỉnh. Tôi viết thì khá nhanh nhưng sau đó phải nghe đi nghe lại để sửa nhiều thứ trong giai điệu, lời nhạc hay hòa âm phối khí... sửa liên tục cho đến khi nào mình cảm thấy tương đối hoàn chỉnh thì mới coi như xong, chắc cũng phải mất 2 tuần đấy!

Tại sao anh lại chọn ca khúc này để đi thi?

Đây là một trong những ca khúc mà tôi rất thích và sắp tới sẽ nằm trong album mới của Ưng Đại Vệ. Bài hát này rất cảm xúc và tôi nghĩ nó cũng dễ nghe, khán giả có thể dễ đồng cảm hơn. Thời gian này tôi thích sáng tác những ca khúc như vậy.

Điều gì trong tình yêu khiến anh trăn trở để tạo thành một bài hát như thế này?

Nói chung là tôi cũng từng trải qua nhiều cuộc tình trong quá khứ nên tôi đã dùng chính kinh nghiệm của bản thân để rút ra và cho vô bài hát này. Thực ra trong tình cảm thì tôi cũng là một người khá yếu đuối, dù ngoài mặt tỏ ra mạnh mẽ nhưng bên trong cũng mong manh như bao người bình thường khác.

Tại sao anh lại "biến mất" trong showbiz một thời gian dài như vậy? Có phải chỉ riêng vấn đề tình cảm không hay còn lý do nào khác?

Từ năm 2007 - 2010, tôi gặt hái được khá nhiều thành công cho bản thân sau khi đã tách ra khỏi GMC. Và trong khoảng thời gian đó thì gia đình tôi gặp phải một biến cố rất lớn về tài chính, công ty của riêng tôi cũng bị phá sản, mọi thứ tự nhiên mất hết một cách đột ngột. Cho nên cũng không thể tập trung để đầu tư cho các sản phẩm âm nhạc, vì vậy mà một thời gian tôi nghỉ hẳn luôn.

Đây là điều mà tôi không thể nào đi chia sẻ với người khác được, mình chỉ làm đủ mọi thứ để xoay sở cho cuộc sống thôi. Trong showbiz thì phải có tài chính mạnh thì mới có thể duy trì hình ảnh hay tạo ra sản phẩm. Đùng một cái, tôi gặp phải rắc rối này nên 4, 5 năm tôi không thể làm gì được. Những dự án của tôi hầu như bị đóng băng, không chạy được thuận lợi.

Ưng Đại Vệ: Nhìn con gái nhảy và hát chính là điều thôi thúc tôi trở lại showbiz! - Ảnh 3.

Vậy anh đã xoay sở như thế nào để có thể bước tiếp trên con đường âm nhạc?

Trong lúc tạm nghỉ ngơi thì tôi cũng có tham gia sản xuất về âm nhạc, rồi cũng viết nhạc và hỗ trợ một số anh em nghệ sĩ. Có lúc vì thích quá nên tôi dùng chính số tiền mình đang có để làm một MV cho đỡ nhớ nghề rồi thôi chứ khả năng tài chính vẫn chưa cho phép ra sản phẩm liên tục.

Ngay thời gian khó khăn đó thì tôi lập gia đình và có em bé nên tôi cũng muốn tập trung để chăm sóc tốt cho con gái. Ở nhà khi nhìn con gái nhảy hay hát thì thực sự tôi cũng nhớ sân khấu, nhớ nghề và tôi coi con mình như một động lực để có thể tiếp tục quay trở lại với âm nhạc, làm việc nhiều hơn để có thể đảm bảo cuộc sống tốt cho con. Bây giờ thì mọi chuyện nó cũng qua giai đoạn khó khăn và trở nên cân bằng lại nên tôi chính thức quay lại với âm nhạc.

Anh có thể chia sẻ một chút về con gái không?

Con gái tôi năm nay chắc cũng được 3 tuổi rồi. Tôi là một người cha độc thân, vợ tôi cũng là một người tôi rất tôn trọng nên tôi cũng không muốn nhắc lại quá khứ nữa.

Tôi có con gái trong khoảng thời gian khó khăn nhất nhưng tôi không thể chia sẻ được với ai vì không có đủ tự tin và lo sợ các vấn đề bên ngoài bàn tán ra vào. Cứ suy nghĩ mãi, suy nghĩ mãi rồi cảm thấy khó chịu vì mình chụp nhiều hình với con lắm nhưng lại không thể đưa lên mạng xã hội.

Cuối cùng, tôi nghĩ rằng mình cũng không thể giấu mãi được nên tôi cũng dẫn bé đi chơi, như đi siêu thị mua đồ ăn, đồ chơi chẳng hạn. Khi tôi đánh đàn thì bé chạy đến hát rồi nhảy, cưng lắm! Lúc tôi đi thi "Sing My Song" thì có nhờ em gái tôi đưa bé đi cùng làm khán giả để cổ vũ cho bố. Tôi cũng đang cố gắng viết một bài hát để tặng cho con gái.

Tại sao anh chọn "Sing My Song" làm bước đệm để quay trở lại âm nhạc?

"Sing My Song" là một sân chơi dành cho những người vừa có thể sáng tác, vừa có thể hát và tôi nghĩ nó phù hợp với mình. Vì là một chương trình truyền hình thực tế và được xuất hiện nhiều trên TV nên mọi người có thể nhìn thấy tôi trước đã vì tôi cũng nhận được khá nhiều thắc mắc về sự "mất tích" đột ngột của mình trong âm nhạc. Có quá nhiều câu hỏi mà trong khoảng thời gian khó khăn tôi không thể trả lời được thì gameshow này chính là cơ hội để tôi chứng minh cho mọi người thấy là mình vẫn làm việc và gắn bó với âm nhạc.

Anh cũng làm việc chung với Ông Cao Thắng. Vậy sao anh không hợp tác lâu dài với anh Thắng để phát triển hơn về âm nhạc vì dù gì anh Thắng cũng đã có công ty riêng?

Tôi và Ông Cao Thắng là hai người bạn khá thân, hồi xưa xém đầu tư chung công ty luôn nhưng mà sau này Thắng một mình lập công ty. Thực ra hai anh em cũng thường xuyên nói chuyện với nhau và tìm hướng để giúp đỡ nhau, đan xen với việc hợp tác lâu dài.

Bây giờ tôi vừa hát vừa tham gia sản xuất rồi đào tạo lớp trẻ, ca sĩ thì mình chỉ hát đến tầm 40 tuổi rồi quay về vai trò sản xuất cho lớp trẻ chứ không thể nào hát mãi được, ai cũng vậy. Nhưng ngay lúc này, sau cuộc thi chắc chắn tôi sẽ có những kế hoạch cụ thể hơn về âm nhạc để đến với khán giả nhiều hơn.

Ưng Đại Vệ: Nhìn con gái nhảy và hát chính là điều thôi thúc tôi trở lại showbiz! - Ảnh 4.

Đi thi như thế này anh có nghĩ mình đang bắt đầu lại từ con số 0 không?

Thực ra thì vấn đề này cũng rất nhạy cảm, vì đối với những người mà thành danh rồi đi thi có một điều mà người ta rất sợ là sợ thua, sợ bị mất mặt.

Đa số thí sinh cần cuộc thi để sau này thành ca sĩ chuyên nghiệp và ra sản phẩm. Tôi ở một cái thế là đã trở thành ca sĩ chuyên nghiệp rồi, đã thành danh ở ngoài nay quay trở lại cuộc thi, thắng thì không sao chứ thua thì rất dễ bị mất mặt. Nhưng bản thân tôi lại nghĩ thoáng hơn, đây là một cuộc chơi mà cần phải có sự kịch tính, cần phải có người thắng kẻ thua mới hấp dẫn. Mục đích chung của mọi người là có thể đem nhiều sản phẩm âm nhạc hơn đến với công chúng và kể cho mọi người nghe câu chuyện của mình.

Anh có cảm thấy âm nhạc của mình với âm nhạc của các bạn trẻ bây giờ khác xa nhau không?

Lúc mọi người nghe nhạc của Ưng Đại Vệ nhiều là khi tôi làm theo phong cách Pop/R&B cộng với Rap mà LK là một trong những người đầu tiên thử nghiệm thể loại này. Tuy bây giờ nó không mới nhưng năm 2007 thì nó lại khá mới mẻ, mình đem lại một làn gió mới thì người ta nghe nhiều.

Bây giờ thì các bạn trẻ đã nghe qua giai đoạn đó và tìm kiếm đến những cái mới khác. Trong âm nhạc, mỗi một người sẽ có một sở thích riêng và họ sẽ đi theo những dòng nhạc khác nhau. Ví dụ như không thể nói người hát EDM là mới còn hát Pop là cũ vì không có thể loại nào được cho là cũ cả. Người trẻ thì họ đẹp hơn, nhiệt huyết, sung sức hơn và ngôn từ dùng trong bài hát được thể hiện đúng theo tính cách của họ. Còn người mà lớn hơn chút xíu thì sẽ chọn phong cách nhạc khác, điềm tĩnh hơn. Lớn thì có nhiều kinh nghiệm hơn nhưng trẻ thì táo bạo và thẳng thắn hơn.

Chỉ được HLV Nguyễn Hải Phong bấm chọn thì anh có cảm thấy đây là điều khiến anh chưa thỏa mãn với bản thân?

Không. Đây là một điều bình thường vì bản thân tôi và những Huấn luyện viên ngồi ở dưới cũng ở độ tuổi xấp xỉ nhau, lúc tôi còn trẻ thì những bạn đó từng là đồng nghiệp. Mỗi người một hướng, một sở thích nhạc thì chuyện ai bấm hay không bấm không quan trọng, chỉ cần 1 người bấm là đủ rồi chứ không phải lúc nào cũng cần cả 4 người. Họ phải nghe rồi cảm nhận được thì mới bấm chọn mình vì mỗi người theo đuổi dòng nhạc khác nhau. Ví dụ như anh Lê Minh Sơn theo đuổi dân ca đương đại thì sao chọn tôi về đội được?

Mỗi thí sinh của "Sing My Song" thường đem đến một câu chuyện trong sáng tác của mình thì anh suy nghĩ như thế nào về chuyện này?

Trong mỗi bài hát đều có câu chuyện của mình trong đó, một là những cái mình suy nghĩ rồi viết ra, hai là mình lấy từ chính kinh nghiệm của bản thân. Chương trình này cho phép mình có thể kể chuyện thì mình cứ thế chia sẻ thêm những cái để mọi người biết nhiều hơn về mình. Điều này hơn là khi mình lên sân khấu hát xong rồi đi xuống, người ta chẳng biết gì về mình hết trơn.

Mỗi thí sinh tự muốn và có quyền chia sẻ câu chuyện của mình chứ không phải do ban tổ chức đặt ra, thậm chí họ còn hoan nghênh mình chia sẻ thêm nữa. Trước đây tôi cũng là người khá khép kín, nói ít, suy nghĩ của mình được chuyển thể hết vào trong âm nhạc.

Ưng Đại Vệ: Nhìn con gái nhảy và hát chính là điều thôi thúc tôi trở lại showbiz! - Ảnh 5.

Anh có lo sợ các ca khúc của mình bị dính nghi án đạo nhạc không?

Tôi là một người viết nhạc và sản xuất có tâm, có đạo đức. Nếu mình lấy một bài nhạc nước ngoài hát thì mình sẽ để tên tác giả chứ cái nào mà mình làm thì mình để tên mình. Tôi nghĩ như thế này, thực ra có quy luật là nếu trong 7 nốt nhạc liên tục của 2 bài hát giống nhau thì người ta sẽ nói là đạo.

Còn nếu giống ít tầm 3, 4 nốt thì nó có nhiều cái để mình xét lắm, nếu hòa âm giống nhưng câu chuyện và giai điệu khác nhau thì cũng không thể trách được vì người làm nhạc trên thế giới rất nhiều và có cả mấy trăm ngàn bài hát có hòa âm giống nhau. Trừ khi nào bưng nguyên đoạn hay bài hát của người ta thì lúc đó mới nói được. Đối với những bạn không được học nhạc từ nhỏ, chỉ được nghe nhạc và nghêu ngao hát theo thì sẽ rất dễ bị giống.

Lần quay trở lại showbiz này, anh thấy mình thay đổi như thế nào so với trước đây?

Tâm hồn tôi thì vẫn còn trẻ, chỉ có thân xác là hơi già đi một xíu. Ngày xưa mình làm cũng được mà không làm cũng chẳng sao, còn bây giờ thì mình vẫn là một ca sĩ, vẫn là một người viết nhạc nhưng có trách nhiệm hơn vì giờ đây mình còn là một người bố nữa. Nhiều khi nhìn con thì mình nghĩ phải làm hết tất cả vì tương lai của nó, phải cố gắng nhiều hơn.

Cảm ơn những chia sẻ của Ưng Đại Vệ!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • BV Bệnh Nhiệt đới TW: "Họ đã trải qua 2 tháng chống dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam; 2 tháng ăn Tết trong BV dã chiến Hải Dương. Tôi tin họ sẽ chiến thắng!"

    "Việc phát hiện 14 ca dương tính liên quan đến các thầy thuốc, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở BV Bệnh Nhiệt đới TW trong ngày 5/5 dĩ nhiên là một tin không vui, nhưng đó cũng chỉ là thêm một thử thách nữa mà tôi tin là bệnh viện sẽ vượt qua!", Vụ phó Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng, Bộ Y tế chia sẻ.
  • Đọc thêm