Tỷ phú sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới: Phá sản là "một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi"

Mộc Tiên, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 11:27 04/06/2022

Theo Dalio, sai lầm cách đây nhiều năm buộc ông phải học cách chấp nhận sai lầm.

Ray Dalio là người sáng lập Bridgewater Associates - quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất thế giới. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản trị giá 22 tỷ USD. Tuy nhiên, trước khi đạt được thành công và giàu có như hiện nay, ông từng rơi vào tình cảnh suýt phá sản.

Trong một tập mới đây của podcast "Armchair Expert", doanh nhân 72 tuổi chia sẻ rằng có thời điểm, ông gần như mất tất cả mọi thứ. Năm 1982, ông từng "đánh cược vào một cuộc suy thoái kinh tế không bao giờ xảy ra" để rồi mất toàn bộ tiền khi thị trường chứng khoán đi lên. Hậu quả là ông phải sa thải toàn bộ nhân viên Bridgewater.

Trước tình trạng đó, Dalio vay 4.000 USD để thanh toán chi phí sinh hoạt của gia đình. Vị tỷ phú chia sẻ: "Việc đó rất đau đớn nhưng nó đã thay đổi cách suy nghĩ của tôi. Suýt phá sản là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi".

Tỷ phú sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới: Phá sản là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi - Ảnh 1.

Tỷ phú Ray Dalio (Ảnh: Internet).

Theo Dalio, sai lầm cách đây nhiều năm buộc ông phải học cách chấp nhận sai lầm, cũng như chịu trách nhiệm về những điểm yếu của bản thân. Năm 2019, ông viết trên CNBC: "Tôi cần cân bằng sự hiếu chiến và thay đổi tư duy từ luôn nghĩ mình đúng sang tự hỏi bản thân làm thế nào để tôi biết mình đúng".

Trong podcast, Dalio cho biết ông nhận ra rằng mình có thể tính toán rủi ro tốt hơn bằng cách thuê những người có khác suy nghĩ với ông. "Tôi tuyển dụng những người thông minh nhất mà mình có thể tìm. Đây là những người không có chung quan điểm với tôi. Bằng cách đó, tôi có thể kiểm tra tư duy của mình và lắng nghe quan điểm của họ. Việc này dạy tôi tư duy cởi mở triệt để", Dalio nói.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng "sự đa dạng trong suy nghĩ" của người lãnh đạo của thể giúp các công ty có lợi thế cạnh tranh đáng kể so với đối thủ.

Việc Dalio tiếp tục xây dựng và quản lý Bridgewater sau khi suýt phá sản đã giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Trong nhiều cuộc phỏng vấn, ông chia sẻ rằng thành công hiện nay của ông phần lớn là nhờ học hỏi từ sai lầm trong quá khứ.

Dalio nói trong podcast: "Khi có một trải nghiệm không tốt, tôi có đó là một câu đố. Nếu giải được câu đố đó bằng việc tiếp cận theo cách khác, tôi coi như bản thân đã nhận được phần thưởng xứng đáng".

Tỷ phú sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới: Phá sản là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Về vấn đề nhận thức điểm yếu của bản thân, Dalio cho biết: "Nhìn chung, hầu hết những người thành công nhất thực sự giỏi hơn rất nhiều so với người bình thường trong việc hiểu rõ điểm yếu của bản thân".

Dalio tin rằng con đường nhanh nhất dẫn đến thành công bắt đầu từ việc biết điểm yếu của mình bởi "nếu không, bạn sẽ không thể vượt qua chúng".

Theo Dalio, lắng nghe phản hồi hàng ngày từ những người xung quanh bạn, từ sếp, đồng nghiệp cho tới bạn bè, người thân… là một bước khởi đầu tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến cách bạn thường phản ứng với một kiểu vấn đề. Nếu phản ứng đó gây ra sai lầm, hãy ghi nhớ để tránh.

Ai cũng có điểm yếu và Dalio cho rằng điều quan trọng hơn cả là tìm ra điểm yếu lớn nhất, cũng là trở ngại lớn nhất ngăn cản bạn khỏi việc đạt được điều mình muốn.

Ngay cả Dalio cũng có điểm yếu. Ông cho biết mình thường gặp khó khăn khi đưa ra phản hồi tốt với cấp dưới và đôi khi bị nhận xét là "lan man, không rõ ràng". Để khắc phục, vị tỷ phú viết ra những điểm yếu của mình và đặt ở những nơi ông có thể nhìn thấy hàng ngày. Điều này giúp nhắc nhở về việc ông cần làm để cải thiện. Tuy nhiên, ông chỉ tập trung vào 3 điểm yếu lớn nhất để đạt được tiến bộ tốt nhất.

Nguồn: CNBC
https://cafebiz.vn/ty-phu-sang-lap-quy-dau-co-lon-nhat-the-gioi-pha-san-la-mot-trong-nhung-dieu-tuyet-voi-nhat-tung-xay-ra-voi-toi-20220603171657319.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày