Tỷ phú Mỹ Michael Bloomberg: Từ người đàn ông bị đuổi việc tới ông trùm truyền thông giàu có nhất hành tinh

Mộc Miên, Theo Đời sống & Pháp luật 23:31 11/11/2019

Forbes ước tính giá trị tài sản ròng hiện tại của tỷ phú Michael Bloomberg là 52,4 tỉ USD, đủ khả năng áp đảo "đế chế bất động sản" của Tổng thống Donald Trump.

Tỷ phú Michael Bloomberg được coi là một trong những thị trưởng thành công nhất lịch sử của thành phố New York. Ông vừa là doanh nhân, tác gia, chính trị gia, vừa là nhà hoạt động từ thiện nổi tiếng.

Đặc biệt, tới thời điểm hiện tại, ông trùm truyền thông 77 tuổi còn muốn trở thành tổng thống của nước Mỹ. Ông Bloomberg dự kiến sẽ nộp đơn xác nhận ứng cử tại bang Alabama trong tuần này và chuẩn bị bước vào cuộc đua tranh cử bằng những cuộc bỏ phiếu sơ bộ trong nội bộ phe Dân chủ.

Ông Bloomberg nhận được sự ủng hộ lớn từ tỷ phú Leon Cooperman, một nhà phê bình thẳng thắn của ứng cử viên Dân chủ hàng đầu Elizabeth Warren.

Tỷ phú Mỹ Michael Bloomberg: Từ người đàn ông bị đuổi việc tới ông trùm truyền thông giàu có nhất hành tinh - Ảnh 1.

Tỷ phú Michael Bloomberg. Ảnh: Getty

Làm thế nào mà Bloomberg, một người dân bản địa ở Boston, con trai của một kế toán viên và một thư ký lại có thể tích lũy được khối tài sản khổng lồ như vậy?Thực tế, ông Bloomberg đủ giàu để tài trợ cho chiến dịch tranh cử của riêng mình. Forbes ước tính tài sản ròng hiện tại của ông Bloomberg là 52,4 tỷ USD. Số tiền này không chỉ áp đảo tổng giá trị bất động sản của Tổng thống Donald Trump, mà còn lớn hơn tài sản của 3 ông trùm truyền thông cộng lại, bao gồm Rupert Murdoch, Ted Turner và Sumner Redstone.

Ít ai biết rằng, phố Wall sẽ không thể có được như ngày hôm nay nếu không có những chính sách đổi mới của ông Bloomberg.

Sau khi kiếm được bằng thạc sĩ về quản trị kinh doanh tại Đại học Harvard vào năm 1966, ông Bloomberg đã bắt đầu với công việc “đếm chứng khoán bằng tay trong hầm chứa tiền” tại ngân hàng đầu tư cũ ở New York có tên là Salomon Brothers.

Sau đó, Bloomberg trở thành một ngôi sao phố Wall tại Salomon Brothers, các nhà lãnh đạo đã phải thuyết phục ông quản lý đơn vị hệ thống máy tính non trẻ của công ty vào năm 1979.

Bloomberg đã tìm đến đối tác chung trước khi bị đuổi việc vào năm 1981, khi Salomon sáp nhập với công ty thương mại hàng hóa Phibro Corporation. Bloomberg đã nhận được một khoản trợ cấp 10 triệu USD lúc bấy giờ.

Tỷ phú Mỹ Michael Bloomberg: Từ người đàn ông bị đuổi việc tới ông trùm truyền thông giàu có nhất hành tinh - Ảnh 2.

Một bức ảnh của cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg (trái) hồi trẻ khi làm việc tại Salomon Brothers ở New York vào năm 1975. Ảnh: CNN

Cùng năm đó, ông đã sử dụng số tiền đó để bắt đầu xây dựng đế chế truyền thông tài chính của mình, đồng sáng lập Hệ thống thị trường sáng tạo cùng với Charles Zegar, Thomas Secunda và Duncan MacMillan.

"Tôi không ngồi quanh tự hỏi chuyện gì đang xảy ra ở công ty cũ", Bloomberg viết trong cuốn tự truyện năm 2001 "Bloomberg của Bloomberg". "Tôi đã không quay lại và ghé thăm nó. Tôi không bao giờ nhìn lại quá khứ. Khi mọi thứ đã trôi qua thì cuộc sống này vẫn tiếp tục!".

Người đàn ông 39 tuổi này đã sử dụng bí quyết tài chính và chuyên môn công nghệ thông tin mà ông đã phát triển tại Salomon để tạo ra nhà Bloomberg Terminal vào năm 1982, một hệ thống phần mềm với bàn phím chuyên dụng được sử dụng bởi các chuyên gia tài chính để giao dịch cổ phiếu điện tử và truy cập dữ liệu thị trường trực tiếp.

Bộ máy đã tạo ra một cuộc cách mạng tại Phố Wall và trở thành một công cụ phổ biến được sử dụng trong ngân hàng đầu tư, cạnh tranh với Thomson Reuters Eikon, Factset và S & P Capital IQ.

Hệ thống được đổi tên thành Bloomberg L.P. vào năm 1986. Năm 1990, công ty đã tạo ra dịch vụ tin tức của riêng mình trước khi ra mắt Bloomberg.com vào năm 1993.

Tỷ phú Mỹ Michael Bloomberg: Từ người đàn ông bị đuổi việc tới ông trùm truyền thông giàu có nhất hành tinh - Ảnh 3.

Ông Michael Bloomberg chụp ảnh ngày 15/3/1997 tại văn phòng ở thành phố New York. Ảnh: CNN

Không bằng lòng với thành công kinh doanh,  ông Bloomberg đã ứng cử thị trưởng thành phố New York vào năm 2001, kế nhiệm ông Rudolph Giuliani kể từ 10/11.

Thời điểm làm thị trưởng, ông Bloomberg phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm các chính sách gây tranh cãi. Tuy nhiên chất lượng cuộc sống nói chung của Thành phố New York  đã được cải thiện trong nhiệm kỳ của Bloomberg. Tỷ lệ tội phạm giảm. Tỷ lệ tốt nghiệp tại các trường thành phố tăng. Doanh thu của thành phố và giá trị ròng của Bloomberg cũng vậy.

Số lượng người dùng thiết bị của Bloomberg L.P. đã tăng hơn gấp đôi, từ 160.000 vào năm 2001 lên tới với 325.000 vào thời điểm hiện tại.

Với mức giá 24.000 USD cho mỗi người đăng ký các thiết bị phần mềm tài chính và giải pháp doanh nghiệp, doanh thu hàng năm của công ty tư nhân đã vượt quá 10 tỷ USd trong năm 2018.

Vào tháng 3, Forbes đã xếp ông Bloomberg là người giàu thứ chín trên thế giới và là ông trùm truyền thông giàu có nhất hành tinh.

(Theo CNN)