Tỷ phú Elon Musk: Bệnh nhân được cấy chip não có thể điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 08:05 21/02/2024

Tỷ phú Elon Musk cho biết bệnh nhân đầu tiên được cấy chip não bởi Neuralink dường như đã bình phục hoàn toàn và có thể điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ.

Tỷ phú Elon Musk: Bệnh nhân được cấy chip não có thể điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ - Ảnh 1.

Neuralink được tỷ phú Elon Musk thành lập vào tháng 7/2016. Ảnh: Reuters

"Tiến triển tốt và bệnh nhân dường như đã hồi phục hoàn toàn. Không có tác động xấu nào theo những gì chúng tôi biết. Bệnh nhân có thể di chuyển chuột trên màn hình chỉ bằng suy nghĩ", ông Musk nói trong một sự kiện trên mạng xã hội X.

Tỷ phú này cho biết Neuralink đang cố gắng để bệnh nhân nhấp chuột càng nhiều càng tốt.

Neuralink đã cấy thành công một con chip vào não người hồi tháng trước sau khi được chấp thuận thử nghiệm trên người.

Neuralink mô tả thử nghiệm đầu tiên trên người trong một thông cáo báo chí, được đặt tên là PRIME, hay “Giao diện máy tính - não được cấy ghép chính xác bằng robot ”.

Công ty hy vọng sẽ phát triển một “giao diện máy tính - não không dây, có thể cấy ghép”, mở ra phương pháp điều trị đột phá cho những người mắc nhiều loại khuyết tật khác nhau, bao gồm cả bệnh bại liệt.

Neuralink cho biết sẽ sử dụng Robot R1 để phẫu thuật cấy ghép con chip vào vùng não điều khiển chức năng vận động, nhằm mục đích “ghi lại và truyền tín hiệu não không dây đến một ứng dụng giải mã ý định chuyển động”.

Tỷ phú Elon Musk bày tỏ hy vọng việc cấy ghép não cũng có thể cho phép người mù lấy lại thị lực. Tỷ phú này đã nhiều lần trình diễn chip não , bao gồm cả buổi thuyết trình vào tháng 4/2021, trong đó một con khỉ đã chơi trò chơi bằng trí óc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày