NASA tìm kiếm tình nguyện viên sống thử trên sao Hỏa

Huỳnh Dũng/VTC News, Theo VTC News 21:36 20/02/2024

Nếu nghĩ mình có đủ khả năng để trở thành người sống trên sao Hỏa trong suốt một năm thì đây là cuộc phiêu lưu của cả cuộc đời và là cơ hội để bạn làm nên lịch sử.

Nếu từng mơ ước được sống trên sao Hỏa thì đây là cơ hội để bạn biến điều đó thành hiện thực. Bởi trong động thái mới nhất, NASA đang tìm kiếm những tình nguyện viên dũng cảm để tham gia sứ mệnh sao Hỏa mô phỏng kéo dài một năm, bắt đầu từ mùa xuân năm 2025.

Sứ mệnh này có tên CHAPEA 2 (Tương tự chương trình khám phá hiệu suất và sức khỏe phi hành đoàn), là một phần của ba thí nghiệm trên mặt đất, nhằm nghiên cứu tác động của việc sống và làm việc trên Hành tinh Đỏ. Mục tiêu của chương trình này là nó sẽ giúp NASA có những bước chuẩn bị thật tốt, trước khi đưa con người lên sao Hỏa vào những năm 2030.

NASA tìm kiếm tình nguyện viên sống thử trên sao Hỏa - Ảnh 1.

NASA đang tìm kiếm những tình nguyện viên dũng cảm để tham gia sứ mệnh sao Hỏa mô phỏng kéo dài một năm, bắt đầu từ mùa xuân năm 2025. (Ảnh: NASA)

Các tình nguyện viên phi hành đoàn được chọn sẽ sống trong môi trường sống Mars Dune Alpha được in 3D tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston. Môi trường sống này được thiết kế mô phỏng các điều kiện khắc nghiệt và biệt lập tựa như của sao Hỏa, cùng nguồn lực hạn chế như trục trặc thiết bị, chậm trễ liên lạc và các thách thức khác đều được đưa vào bối cảnh mô phỏng.

Nhưng nếu nghĩ rằng bạn sẽ chỉ cần ăn, ngủ và cứ lặp đi lặp lại thói quen đó, thì điều đó không xảy ra ở đây. Các tình nguyện viên phi hành đoàn phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như mô phỏng các cuộc đi bộ ngoài không gian, vận hành bằng robot, duy trì môi trường sống, tập thể dục và trồng trọt. Họ cũng sẽ phải giải quyết các khía cạnh tâm lý và xã hội, khi sống trong một nhóm người nhỏ ngoài không gian trong thời gian dài.

Hiện tại, NASA đang tìm kiếm ứng viên là công dân Mỹ hoặc người thường trú, không hút thuốc, 30-55 tuổi và thông thạo tiếng Anh. Những người tham gia cũng phải có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), hoặc kinh nghiệm chuyên môn trong các lĩnh vực tương đương. Tất nhiên, họ phải có niềm đam mê phiêu lưu, và sẵn sàng đóng góp cho sứ mệnh khám phá không gian của NASA.

Quá trình đăng ký được mở cho đến ngày 2/4/2024, trên trang web CHAPEA. Nhiệm vụ được trả tiền, nhưng số tiền chính xác chưa được tiết lộ. Các ứng cử viên phải trải qua quá trình sàng lọc nghiêm ngặt, bao gồm đánh giá y tế và tâm lý, phỏng vấn và đào tạo.

NASA hy vọng sứ mệnh CHAPEA sẽ cung cấp những hiểu biết có giá trị về các yếu tố con người, và công nghệ cần thiết cho các chuyến thám hiểm sao Hỏa trong tương lai.