Tỷ lệ tử vong do Covid-19 tăng tại 42 bang của Mỹ, thế giới siết chặt kiểm soát đại dịch

Đình Nam, Theo VOV 13:36 29/08/2021

Toàn thế giới vẫn đang vật lộn với đại dịch Covid-19. Ở Mỹ, tỷ lệ tử vong do bệnh này đã tăng ở 42 bang. Peru là nước có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới. Ấn Độ đang đẩy mạnh tiêm chủng, lập kỷ lục tiêm 10,2 triệu liều vaccine trong một ngày...

Thế giới đang đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, để ngăn chặn sự lây lan “chóng mặt” của các biến thể virus, hạn chế số tử vong và nhập viện do bệnh nặng. Ấn Độ hiện đang nắm giữ kỷ lục trong tiêm chủng, Mỹ chứng kiến số ca tử vong gia tăng ở 42 bang, trong khi các nước EU tăng cường thắt chặt kiểm soát phòng bệnh là những thông tin đáng chú ý nhất về tình hình dịch bệnh trên thế giới trong 24 giờ qua.

Ấn Độ đã tiêm được 10,2 triệu liều vaccine chỉ trong ngày 27/8 - một kỷ lục tiêm phòng trên thế giới - được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gọi là “kỳ tích quan trọng”. Ngày trước đó, Ấn Độ cũng tiêm được hơn 9 triệu liều.

Chương trình tiêm chủng của Ấn Độ đạt bước tiến lớn do nước này có được lượng vaccine AstraZeneca do Viện huyết thanh nước này sản xuất được, với tốc độ 150 triệu liều mỗi tháng.

Việc Ấn Độ đẩy mạnh tiêm vaccine cho người dân diễn ra khi số ca mắc mới tại nước này đang tăng trở lại, đạt mức cao nhất trong vòng 2 tháng, với hơn 40.000 ca/ngày. Hiện chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu tiêm vaccine cho 1,1 tỷ người trưởng thành vào cuối năm nay.

Tại Mỹ việc tiêm chủng không có nhiều đột phá, dù chính phủ đã rất nỗ lực. Tuần qua, dịch bệnh tại quốc gia này tiếp tục chuyển biến phức tạp khi tỷ lệ tử vong đã tăng ở 42 bang trong tuần qua, do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta. Theo Dữ liệu của trường Đại học John Hopkins số ca tử vong tăng hơn 50% trong tuần qua ở 14 bang, trong khi tỷ lệ này tăng ít nhất 10% ở 28 bang khác.

Còn theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tất cả 50 bang của Mỹ đều ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao trong bối cảnh hàng triệu trẻ em chưa đủ điều kiện tiêm chủng quay trở lại trường học. Nhằm ngăn chặn đại dịch, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực thúc đẩy hơn nữa chương trình tiêm chủng, trong đó tập trung cho đối tượng từ 12-17 tuổi.

Trong khi đó, Peru mới là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, trong đó cứ 100.000 người dân thì có 601 người tử vong. Tiếp đến là Hungary với 311 người/100.000 dân.

Tình hình dịch bệnh phức tạp cũng khiến Hội đồng châu Âu (EC) quyết định tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào EU đối với những người đến từ 6 quốc gia, trong đó có Mỹ, kể từ ngày mai (30/8).

Tại khu vực Đông Nam Á, hôm qua (28/8), Philippines đã phải gia hạn các biện pháp hạn chế tại vùng đô thị Manila và một số tỉnh trong bối cảnh nước này này ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua ở mức cao nhất từ trước tới nay. Trong khi đó, hôm nay (29/8), Singapore tuyên bố đã tiêm chủng đầy đủ cho 80% trong tổng số 5,7 triệu người nước này; trở thành quốc gia được tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới hiện nay, tạo tiền đề cho việc nới lỏng hơn nữa các hạn chế trong thời gian tới.

Hiện các nước trên thế giới đều cố gắng đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho người dân nhằm ngăn chặn những làn sóng mới. Tuy nhiên, việc phân bổ vaccine không đồng đều vẫn luôn là bài toán khó chưa lời giải.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom cảnh báo: “Tất cả chúng ta đang ở cùng một con thuyền. Theo tôi, điều trị một phần của con thuyền sẽ không thể giúp chúng ta có thể sớm phục hồi sau đại dịch. Vì lợi ích của tất cả, chúng ta phải thể hiện sự đoàn kết thực sự”.

Cũng theo WHO, việc các nước tiêm tăng cường liều vaccine thứ 3 sẽ khiến nguồn cung vaccine cho các nước nghèo, đang phát triển sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm