Twitter và tỷ phú Elon Musk đạt thỏa thuận thương vụ với giá 44 tỷ USD

Quỳnh Chi, Theo VTV 09:56 26/04/2022

Twitter đã đạt được thỏa thuận về việc tỷ phú Elon Musk mua nền tảng mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD (34,6 tỷ Bảng Anh).

Tỷ phú Elon Musk đã công bố đề nghị mua lại nền tảng mạng xã hội Twitter vào ngày 14/4 với giá 54,20 USD cho một cổ phiếu, tương đương tổng giá trị khoảng 43 tỷ USD, nói rằng ông không làm điều đó để kiếm tiền mà là để khai phá tiềm năng của Twitter.

Các cuộc thảo luận, đàm phán giữa ông Musk và hội đồng quản trị của Twitter bắt đầu diễn ra từ ngày 24/4 sang ngày 25/4.

Việc tăng thêm 1 tỷ USD để mua lại Twitter được hiểu là để phản ánh việc mua thêm cổ phiếu do Twitter chia sẻ.

Giá mua tương đương 38% so với giá cổ phiếu đóng cửa của Twitter vào ngày 1/4, là ngày giao dịch cuối cùng trước khi ông Musk tiết lộ 9% cổ phần của mình.

Thỏa thuận này đồng nghĩa Twitter hiện đang được chuyển sang chế độ riêng tư, kết thúc thời gian hoạt động trên thị trường chứng khoán bắt đầu vào năm 2013.

Cổ phiếu của Twitter, bị đình chỉ một thời gian ngắn do có thông báo, đã tăng 6% nhưng giao dịch chỉ ở mức 51 USD/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với giá chào bán 54,20 USD.

Twitter và tỷ phú Elon Musk đạt thỏa thuận thương vụ với giá 44 tỷ USD - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk (Ảnh: AP)

Các cuộc đàm phán mới đã được thúc đẩy bởi Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX. Ông Musk tiết lộ rằng, ông đã đảm bảo khoản tài chính cho lời đề nghị mua lại Twitter của mình, mặc dù công ty này đã áp dụng chiến lược "viên thuốc độc", khiến các cổ đông thúc giục ban lãnh đạo công ty không để thỏa thuận kéo dài.

Bret Taylor, Chủ tịch Hội đồng quản trị độc lập của Twitter, cho biết: "Hội đồng quản trị Twitter đã tiến hành một quy trình kỹ lưỡng và toàn diện để đánh giá đề xuất của ông Elon Musk với trọng tâm là giá trị, sự chắc chắn và tài chính. Giao dịch được đề xuất sẽ mang lại một khoản phí bảo hiểm tiền mặt đáng kể và chúng tôi tin rằng, đó là con đường tốt nhất về phía trước cho các cổ đông của Twitter".

Ông Musk khẳng định muốn làm cho Twitter trở nên tốt hơn bao giờ hết bằng cách nâng cao sản phẩm với các tính năng mới, biến các thuật toán thành mã nguồn mở để tăng độ tin cậy, đánh bại chương trình thư rác và xác thực cho tất cả người sử dụng: "Twitter có tiềm năng to lớn, tôi mong muốn được hợp tác với công ty và cộng đồng người sử dụng để khai phá nó".

Ông Musk, người thường xuyên sử dụng nền tảng này, đã đưa ra lời đề nghị bất ngờ mua lại Twitter vào đầu tháng 4, chỉ vài ngày sau khi ông từ chối tham gia hội đồng quản trị của Twitter.

Tuyên bố cho biết, thỏa thuận dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14