Tuyển Việt Nam mất tài năng Việt kiều, VFF và HLV Park Hang-seo có thật sự đáng trách?

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 21:00 07/09/2020

Filip Nguyễn, thủ môn mang hai dòng màu Cộng hoà Séc và Việt Nam, đã quyết định chọn khoác áo đội tuyển Cộng hoà Séc dù trước đó anh khao khát bày tỏ mong muốn được khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Tại sao Filip Nguyễn chưa được cấp quốc tịch Việt Nam?

Trong thông báo của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết: "VFF tiến hành tiếp xúc với các cầu thủ được tuyển chọn để tìm hiểu nguyện vọng của cá nhân cầu thủ đó, đồng thời thực hiện những hỗ trợ cần thiết trong phạm vi chức năng, thẩm quyền để các cầu thủ này có thể trở về thi đấu cho đội tuyển.

Ngoài vấn đề chuyên môn, các cầu thủ Việt kiều muốn thi đấu cho ĐTQG cần phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý liên quan đến Luật quốc tịch của Việt Nam và tư cách cầu thủ thi đấu cho ĐTQG trong quy định của FIFA".

Tuyển Việt Nam mất tài năng Việt kiều, VFF và HLV Park Hang-seo có thật sự đáng trách? - Ảnh 1.

VFF khẳng định đã hỗ trợ tối đa cho Filip Nguyễn trong việc lấy quốc tịch Việt Nam (Ảnh: Slovan Liberec)

Với trường hợp Filip Nguyễn, VFF không phải cơ quan có thẩm quyền cấp quốc tịch. Trách nhiệm của VFF là hỗ trợ tối đa trong việc giới thiệu và làm cầu nối tư vấn các thủ tục để thủ môn này có thể đẩy nhanh tiến độ làm thủ tục và giấy tờ cần thiết.

Vướng mắc duy nhất được cho nằm ở việc Filip Nguyễn không thể có mặt ở Việt Nam để hoàn tất thủ tục cuối cùng là được xác nhận lấy thẻ cư trú. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng khiến kế hoạch gặp khó khăn. Nếu về Việt Nam, Filip Nguyễn sẽ mất 14 ngày cách ly trước khi làm thủ tục. Nhìn chung, Filip Nguyễn mất khoảng 1 tháng để hoàn tất thủ tục và điều này ảnh hưởng đến quá trình tập luyện, thi đấu tại Slovan Liberec.

Thực tế, đấy chỉ là một nguyên nhân. Những ảnh hưởng của dịch bệnh và cơ chế siết chặt nhập tịch cũng khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Trách VFF hay HLV Park Hang-seo không quyết liệt trong sự việc này vì thế sẽ là một quan điểm cực đoan.

Tuyển Việt Nam mất tài năng Việt kiều, VFF và HLV Park Hang-seo có thật sự đáng trách? - Ảnh 2.

Nhiều người hâm mộ trách VFF chậm chạp, HLV Park Hang-seo thiếu quyết liệt khiến tuyển Việt Nam mất Filip Nguyễn nhưng sự thật không phải vậy (Ảnh: FBNV)

Việc nhập tịch phải theo trình tự pháp luật. Nếu có trường hợp lách luật, hệ luỵ sẽ đến trong tương lai khi nhiều cầu thủ, hoặc Việt kiều khác cũng đòi hỏi được như Filip Nguyễn. Bóng đá chỉ là một lĩnh vực trong xã hội và ở trường hợp này, không có lý gì Filip Nguyễn được đặc cách.

Quan điểm của bố Filip Nguyễn khi cho rằng "VFF không hỗ trợ gì" là một sự cực đoan như thế. Nó đến vào thời điểm nhạy cảm, ngoài phủ nhận sự giúp đỡ của cơ quan bản địa còn tạo nên một làn sóng phản ứng tiệu cực mạnh mẽ đối với VFF từ người hâm mộ. Mọi thứ đã diễn ra như vậy suốt 1 ngày qua dù thực tế cả VFF và phía Filip Nguyễn đều không sai trong việc đưa ra những lựa chọn.

VFF, HLV Park Hang-seo chỉ có thể chờ đợi cùng Filip Nguyễn nhưng khi có cơ hội được khoác áo đội tuyển Cộng hoà Séc, Filip Nguyễn đã không bỏ lỡ. Cũng không thể trách Filip khi anh năm nay đã 28 tuổi, không còn quá trẻ để kiên nhẫn đợi chờ. Anh cũng có quyền lựa chọn khi mang trong mình một nửa dòng máu Cộng hoà Séc.

HLV Park Hang-seo có thật sự cần Filip Nguyễn?

Vào năm 2019, HLV Park Hang-seo từng có một chuyến đi sang châu Âu với kế hoạch kiểm chứng năng lực một số cầu thủ Việt kiều, trong đó có Filip Nguyễn. Tuy nhiên, HLV người Hàn Quốc chỉ "xem giò" đúng một cầu thủ là tiền đạo Alexander Đặng, sinh năm 1990 và thi đấu ở Na Uy.

Quyết định của HLV Park Hang-seo có lẽ nằm ở việc đội tuyển Việt Nam đang thiếu thốn một tiền đạo cắm đẳng cấp sau khi Anh Đức xin giã từ đội. HLV Park khao khát có một cầu thủ như Alexander Đặng, một tiền đạo có thể hình và kỹ năng chắc chắn ở trên tầm Đông Nam Á.

Tuy nhiên, trái ngược với khao khát của Filip Nguyễn, tiền đạo này dường như lại không mặn mà với việc quay về thi đấu cho đội tuyển Việt Nam. Điều này lại đi ngược với suy nghĩ của HLV Park Hang-seo. Ngoài chuyên môn, HLV Park nhấn mạnh cầu thủ Việt kiều đó cần có tinh thần cống hiến vì màu cờ sắc áo của Việt Nam.

Nếu có Filip Nguyễn, HLV Park Hang-seo sẽ có một cơn đau đầu "dễ chịu" ở khung gỗ đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Hiếu Lương - MTUTD - Slovan Liberec)

Câu chuyện trên không phải để phủ nhận năng lực của Filip Nguyễn hoặc cho rằng HLV Park Hang-seo thờ ơ với thủ môn này. Nhìn Filip Nguyễn thi đấu, không ai có thể phủ nhận anh khác biệt hoàn toàn với những thủ môn mà đội tuyển Việt Nam từng triệu tập.

Với Filip Nguyễn, Văn Lâm sẽ có cuộc cạnh tranh gay gắt ở khung gỗ. Bất kỳ sự cạnh tranh nào cũng hứa hẹn đem tới sự phát triển để gia tăng sức mạnh cho đội tuyển Việt Nam, hướng tới mục tiêu tầm châu Á như đã đặt ra.

Với HLV Park Hang-seo, ông không bao giờ từ chối một tài năng như Filip Nguyễn. Thế nhưng, một người huấn luyện và quản lý đội tuyển cũng phải sắp xếp để giải quyết việc quan trọng hơn. Việc chỉ quan sát Alexander Đặng trực tiếp cho thấy ông hiểu đội tuyển Việt Nam đang thiếu gì và đó là công việc cấp thiết cần làm ngay.

Trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, những nhân vật chính như cầu thủ hay HLV đều khao khát bản thân giỏi hơn và muốn làm được điều ấy phải cọ xát trong môi trường đẳng cấp hơn. Châu Âu vẫn được coi là vị trí trung tâm của bóng đá thế giới. Filip Nguyễn khoác áo Cộng hoà Séc cũng là điều dễ hiểu. Nếu được thi đấu, Filip Nguyễn sẽ không bao giờ còn được khoác áo đội tuyển Việt Nam theo luật FIFA.

Cầu thủ Việt kiều Filip Nguyễn được triệu tập lên ĐTQG Cộng hoà Séc (T/H: T.T)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Mưa lũ tại Hà Tĩnh làm 6 người chết, hơn 45.500 hộ dân bị ngập

    Theo thống kê đợt mưa lũ lịch sử năm 2020 đã làm 6 người chết, hơn 45.500 hộ dân bị ngập lụt. Đáng chú ý, những người tử vong đều do đi qua đập tràn hoặc đánh bắt cá trong mưa lũ.
  • Đọc thêm