Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Đề xuất tính điểm hệ số 1 cả Toán, Văn, Ngoại ngữ

Phương Quỳnh, Theo Người Lao Động 18:52 10/03/2021

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ trình UBND TP phương án tính điểm ba môn toán, văn và ngoại ngữ đều là hệ số 1. Đây là một sự thay đổi quan trọng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

Sáng 10-3, tại hội nghị trực tuyến sơ kết học kỳ I, triển khai phương hướng nhiệm vụ học kỳ II bậc THCS, THPT. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM, cho biết Sở sẽ tham mưu với UBND TP để thay đổi hệ số tính điểm các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

Theo đó, Sở sẽ trình UBND TP phương án tính điểm ba môn Toán, Văn và Ngoại ngữ đều là hệ số 1. Theo ông Hiếu, đây là một sự thay đổi quan trọng, một định hướng để phát triển Ngoại ngữ. Tuy nhiên, sự thay đổi này không làm ảnh hưởng đến kế hoạch dạy và học trong các trường.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đã chuẩn bị tờ trình gửi UBND TP ban hành kế hoạch tuyển sinh. Dự kiến, trong đầu tháng 6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vẫn giữ ổn định về nội dung và hình thức thi như các năm trước. Học sinh tham gia dự thi 3 môn, gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, đề thi các môn tiếp tục đổi mới theo định hướng vận dụng kiến thức giải quyết vấn đề thực tiễn. Riêng đề thi môn Ngoại ngữ sẽ thay đổi về cấu trúc theo hướng tăng số lượng câu hỏi.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Đề xuất tính điểm hệ số 1 cả Toán, Văn, Ngoại ngữ - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM

Lý giải về lý do đề xuất thay đổi cách tính hệ số điểm, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đề xuất này dựa trên những thay đổi của Bộ GD-ĐT trong đánh giá học sinh trong những năm gần đây, cụ thể là ở Thông tư 26. Nếu như trước đây, trong các tiêu chí xếp loại, đánh giá học sinh có quy định các mức điểm số cụ thể đối với hai môn Toán và Ngữ văn thì nay quy định mới cho phép đánh giá học sinh dựa trên điểm số ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Điều này cho thấy Ngoại ngữ đang dần có vị trí quan trọng trong việc phân loại, đánh giá học sinh. Tại TP.HCM cũng có một đề án phát triển Ngoại ngữ, mong muốn học sinh TP đạt được chuẩn quốc tế sau khi tốt nghiệp THPT, đủ điều kiện để tiếp cận đến chương trình bậc ĐH ở các nước, có thể du học. Ngoài ra, thời lượng học môn Ngoại ngữ hiện nay ở các trường THPT đã được phân bổ bằng thời lượng hai môn Toán và Ngữ văn. Dự kiến, trong giữa tháng 3, sẽ có quyết định chính thức từ UBND TP.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 những năm trước đây tại TP.HCM có công thức tính điểm khác. Cụ thể, hai môn Văn, Toán tính hệ số 2, môn Ngoại ngữ tính hệ số 1.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày