Tuyên – Nhân tố mới trong làng nhạc Indie Việt Nam

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 03/12/2018

Từ một cô bé 19 tuổi bật khóc vì sợ sân khấu ở cuộc thi Sing My Song 2018 vừa qua, giờ đây Tuyên đã trở thành một cái tên quen thuộc ở các buổi biểu diễn Indie lớn nhỏ khắp cả nước. Tuyên chính là một nhân tố đầy thú vị trong làng nhạc Indie Việt ngày càng nhiều tài năng.

Đến với âm nhạc bằng sự cuồng nhiệt

Nếu bạn là một fan của dòng nhạc Indie, có lẽ sẽ không xa lạ gì với những buổi biểu diễn của các nghệ sĩ vô cùng cá tính tại Lễ hội âm nhạc Indie Thơm Music Festival 2018; hay gần đây nhất là Modoreto Indie concert. Ngoài những tên tuổi lớn trong dòng nhạc này như Vũ, Trang, Đen, Ngọt… thì hình ảnh một cô bé với những bài hát tự sự da diết tên Tuyên sẽ để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng nhiều người.

Tuyên – Nhân tố mới trong làng nhạc Indie Việt Nam - Ảnh 1.
Tuyên – Nhân tố mới trong làng nhạc Indie Việt Nam - Ảnh 2.

Đến với âm nhạc bằng sự hồn nhiên và chơi hết mình, tự viết ca khúc, tự mày mò để hòa âm phối khí, tự tìm cách ra bài hát, khi đi diễn thì tự kiếm show... nên âm nhạc của cô bé 19 tuổi này có chất riêng, vừa phóng khoáng, vừa da diết buồn, sự hòa quyện giữa Pop và RnB, Jazz. Âm nhạc của Tuyên không lẫn vào đâu được. Bằng chất giọng nội lực, cảm xúc, sau mỗi đêm nhạc Indie hàng ngàn người, Tuyên đã thu về cho mình không ít fan.

Tuyên – Nhân tố mới trong làng nhạc Indie Việt Nam - Ảnh 3.
Tuyên – Nhân tố mới trong làng nhạc Indie Việt Nam - Ảnh 4.

Những ca khúc được yêu thích của Tuyên như “Sài Gòn tôi mưa”, “Và yêu” đều là những tâm sự chất chứa của cô gái trẻ luôn khát khao trên hành trình tìm đến với âm nhạc. Vì lẽ đó, một số ca khúc của Tuyên đã được sử dụng vào làm nhạc phim, nổi bật nhất có thể kể đến bộ phim “Chàng vợ của em” của đạo diễn Chariles Nguyễn.

Ít ai biết rằng, đã có lúc Tuyên vứt hết tất cả mọi thứ, những buổi biểu diễn đều đều ở Sài Gòn để chạy lên Đà Lạt và làm công việc homestay. Mỗi ngày Tuyên dọn dẹp phòng, chà wc, đón khách nhận phòng. Buổi tối, Tuyên đi bán xăng giữa thời tiết mùa đông Đà Lạt. Làm việc chân tay để vơi đi cảm giác buồn tủi và hoài nghi về bản thân cũng như con đường âm nhạc phía trước. Sau hành trình “tự hành xác” nhưng nhiều xúc cảm ấy, Tuyên nhận ra rằng mình không thể sống nếu thiếu âm nhạc. Đi, trải nghiệm và viết nhạc, chính vì vậy mà âm nhạc của Tuyên rất đời, rất trẻ.

Bạn sẽ thấy trong âm nhạc của Tuyên không chỉ có cảm xúc yêu đương như nhiều bài hát trên thị trường, ở đó có những trăn trở hoài nghi và lo lắng của những người con tha hương sống giữa Sài Gòn hoa lệ.

Tuyên – Nhân tố mới trong làng nhạc Indie Việt Nam - Ảnh 5.

Cánh cửa đại học không phải là con đường duy nhất

Luôn mạnh mẽ với những lựa chọn của mình, Tuyên cho rằng đại học không phải là con đường duy nhất. Vốn dĩ là một học sinh trường chuyên, thi tốt nghiệp với nhiều môn đến 9,5 điểm, nhưng Tuyên lại không thi đại học.

Ý định có phần “điên rồ” trong mắt nhiều người, nhưng đó là hướng đi từ lâu Tuyên đã lựa chọn cho mình.

Tuyên – Nhân tố mới trong làng nhạc Indie Việt Nam - Ảnh 6.
Tuyên – Nhân tố mới trong làng nhạc Indie Việt Nam - Ảnh 7.

Quyết tâm theo đuổi âm nhạc, Tuyên không muốn sống trong vùng an toàn, kiếm đại một trường nào đó học, nếu không làm và sống bằng âm nhạc vẫn có cái nghề nuôi thân.

Tuyên – Nhân tố mới trong làng nhạc Indie Việt Nam - Ảnh 8.

Không cho mình đường lùi để cố gắng hơn, Tuyên quyết tâm đầu tư thời gian 4 năm học đại học để tập trung tự học trong âm nhạc.

Tuyên – Nhân tố mới trong làng nhạc Indie Việt Nam - Ảnh 9.

Nói là không đi học đại học, nhưng lịch học và làm việc mỗi ngày của cô gái trẻ dầy kín, học viết nhạc, học tiếng Anh, học hòa âm phối khí, học Piano…

Tự học, tự kỷ luật với bản thân và tự là thầy hiệu trưởng của chính mình, Tuyên tự tạo ra bản đề cương đào tạo được thiết kế dành riêng cho ước mơ của bản thân. Cô gái trẻ ấy chưa bao giờ hối hận về quyết định đi ngược lại sống đông đối với chuyện học hành.

Tuyên tự nhận mỗi ngày mình càng “tiến hóa hơn” trong âm nhạc. Ước mơ của cô gái nhỏ này chính là trở thành một màu sắc âm nhạc thú vị trong dòng nhạc Indie Việt Nam. Tuyên sẽ còn đi, còn trải nghiệm, còn viết, còn hát…

Tên: Nguyễn Kim Tuyên

Nghệ danh: Tuyên

Năm sinh: 27/7/1999

Nghề nghiệp: Nhạc sĩ, ca sĩ

Thể loại âm nhạc: Pop, Rn&B, Jazz…

Chơi tốt guitar, piano, vũ đạo tốt

Hoạt động từ 2017 đến nay Tham gia Sing My Song 2017

Các ca khúc tiêu biểu: Sài Gòn tôi mưa, Mẹ của chàng trai ấy, Và yêu… Hợp tác viết nhạc phim “Chàng vợ của em” của đạo diễn Charlie Nguyễn.

Một số bài hát nổi bật:

https://www.youtube.com/watch?v=ImQveHc5hRc.

https://www.youtube.com/watch?v=2BmwdfqAx7Q.

https://youtu.be/sXSMaAvB8RU.

Chia sẻ

Bình luận

  • Đọc thêm