Tượng Phật quý giá bị trộm chóng vánh ở Mỹ

NGUYÊN NGUYỄN, Theo Người lao động 20:15 24/09/2023

Tên trộm lấy đi pho tượng Phật Nhật Bản bằng đồng nặng 113 kg, trị giá 1,5 triệu USD ở một phòng trưng bày tại bang California - Mỹ trong chưa đầy 25 phút.

Đến ngày 24-9, danh tính và động cơ của tên trộm vẫn còn là bí ẩn. Theo Tribune News Service, vụ trộm xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng ngày 18-9 (giờ địa phương) tại phòng trưng bày Barakat ở đại lộ La Cienega, TP Los Angeles, bang California - Mỹ.

Theo phòng trưng bày, pho tượng bị đánh cắp là tượng Phật ngồi với vòng hào quang trên đầu, cao khoảng 121 cm. Pho tượng được đúc vào thời Edo ở Nhật (1603 - 1867), có thể từng được thờ cúng trong một ngôi đền.

Pho tượng được chủ phòng trưng bày, ông Fayez Barakat, mua từ 55 năm trước và cất giữ ở sân sau nhiều năm nay.

Tượng Phật quý giá bị trộm chóng vánh ở Mỹ - Ảnh 1.

Pho tượng bị đánh cắp. Ảnh: New York Post

Trong lúc cảnh sát Los Angeles điều tra, nhân viên phòng trưng bày đã xem lại các đoạn video giám sát và đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau. "Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm các manh mối" - Giám đốc phòng trưng bày Paul Henderson nói.

Theo suy đoán của họ, tên trộm - hoặc một ai đó quen biết hắn - đã từng ghé thăm phòng trưng bày từ trước. Pho tượng chưa từng được trưng bày mà được cất giữ ở một góc sân kín đáo. Phòng trưng bày cũng không đăng tải thông tin pho tượng trên trang web và gần đây không có ai hỏi về nó.

Một đoạn video giám sát quay lại được bóng dáng của tên trộm. Khuôn mặt hắn giấu dưới lớp áo khoác chui đầu hiệu Wu-Tang Clan. Tên trộm đậu xe tải tại lối vào phòng trưng bày, lấy ra một chiếc xe đẩy rồi phá phần dưới của cổng, đi vào khu vực nhà kho.

Hắn bỏ qua các tác phẩm chạm khắc bằng gỗ từ châu Phi cũng như gạch lợp mái bằng đất nung và các tác phẩm chạm khắc bằng đá từ Nhật Bản. Mục tiêu của hắn là pho tượng Phật nặng ký có giá trị lên đến 1,5 triệu USD. Cả quá trình này mất chưa đến 25 phút.

Tượng Phật quý giá bị trộm chóng vánh ở Mỹ - Ảnh 2.

Phòng trưng bày Barakat nằm trên đại lộ La Cienega, TP Los Angeles. Ảnh: Facebook Barakat Collection

Ông Henderson cho rằng đây là một phi vụ có tính toán từ trước. Ông nói: "Hắn ta di chuyển có mục đích, không hề đi hay nhìn lung tung. Hắn biết phải đi đâu".

Ông Barakat, hiện sống ở London - Anh, đánh giá rất cao pho tượng. Ông lo rằng kẻ cắp không nhận biết được sự quý hiếm và quan trọng của nó. "Tôi hy vọng hắn không trộm nó để lấy đồng. Pho tượng là một bảo vật lịch sử" - chủ phòng trưng bày nói.

Cảnh sát đang tìm kiếm thêm video giám sát từ các doanh nghiệp lân cận và lên kế hoạch thu thập thêm bằng chứng từ hiện trường vào tuần tới, theo kênh KTLA.

Tượng Phật quý giá bị trộm chóng vánh ở Mỹ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm