Tuổi trẻ ơi, hãy mạnh mẽ và luôn hạnh phúc nhé!

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 24/12/2016

Tuổi trẻ có thể sẽ là nước mắt là thất bại nhưng tuổi trẻ cũng là cả thanh xuân và hạnh phúc, bởi vậy “Tuổi trẻ ơi, hãy mạnh mẽ và luôn hạnh phúc nhé!”

Tôi đã nhiều lần tự hỏi rằng liệu tuổi trẻ của tôi đáng giá bao nhiêu? Câu trả lời là vô giá, bởi những gì mà tuổi trẻ của tôi trải qua, là những gì mà cả quá khứ và tương lai đều không mua được với bất kỳ giá nào. Tuổi trẻ của tôi, là cả hoài bão, là cả thanh xuân, là cả nhiệt huyết và là cả những giọt nước mắt, những nỗi đau, những thất bại.

1. Tôi còn nhớ trong cuốn sách “Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu của Rosie Nguyễn, cô gái đầy mạnh mẽ nhưng cũng đầy cá tính ấy đã viết rằng: "Sau những lần thất bại trong cuộc sống, sau những va vấp của tuổi trẻ, từ bao giờ chúng ta đã tự thuyết phục bản thân rằng mình là một người bình thường, mình không có gì đặc biệt, rằng hãy thôi mơ mộng viễn vông, hãy chấp nhận sống một cuộc đời bình thường, có những công việc bình thường. Và rồi chúng ta chết đi, trên tấm bia mộ ghi: “Đây là nơi yên nghỉ của một người hoàn toàn bình thường".

Tuổi trẻ ơi, hãy mạnh mẽ và luôn hạnh phúc nhé! - Ảnh 1.

Tại sao bạn lại cảm thấy mình yếu kém chỉ bởi chút sai lầm của tuổi trẻ? Hãy đừng như vậy, hãy dừng suy nghĩ mình là kẻ kém cỏi đó lại, bởi mỗi con người đều có một xuất phát điểm khác nhau, một môi trường sống khác nhau và tiếp xúc với những người khác nhau. Bởi vậy, chúng ta là không giống nhau và thành công cũng không đến cùng lúc, mà dù thành công có không đến thì tôi tin bạn cũng đã từng tự hào rằng mình đã từng có một thời “hào hùng” như thế, và liệu có ai đảm bảo rằng phải kiếm được tiền thì mới là thành công, đôi khi, thành công là được sống một cuộc sống hạnh phúc mà thôi.

25 Múi Giờ, 10 Tiếng Bay Và Một Cái Khép Mi” là một cuốn sách tôi cực kỳ tâm đắc bên cạnh “Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu”. Nếu ở “Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu”, đó là những câu chuyện về việc làm thế nào để sử dụng một cách hữu ích quãng đời tuổi trẻ của mỗi người, là học gì, làm gì, đi ra sao để cân bằng giữa trải nghiệm và công việc, để chuẩn bị hiệu quả cho cuộc sống tương lai và có một thời thanh xuân rực rỡ thì ở “5 Múi Giờ, 10 Tiếng Bay Và Một Cái Khép Mi”, đó là câu chuyện về tình yêu, về nỗi nhớ, về những ngổn ngang của một cô gái đi học xa nhà và quyết định trở về.

Tuổi trẻ ơi, hãy mạnh mẽ và luôn hạnh phúc nhé! - Ảnh 2.

“5 múi giờ, 10 tiếng bay và một cái khép mi” là những tản mạn của Mai Chi về một cuộc sống dài 10 năm tại Paris, nơi cô đã từng sống, học tập và làm việc. Là hành trình đi xa để học về tuổi trẻ, về yêu thương, và đi xa để học cách quay trở về - vững vàng và toàn vẹn. Và nếu hai cuốn sách trên là những cuốn sách về “trải nghiệm của một thời tuổi trẻ” với những lời văn như một câu chuyện tự sự thì với “Nhật Ký 300 Ngày Ở Harvard: Học Để Thay Đổi Thế Giới” của Trương Phạm Hoài Chung và “Khuyến Học” của Fukuzawa Yukichi, những lời văn đó không còn hoa mỹ, không còn mộng mơ, cũng không còn đầy xúc cảm. Nhưng tôi nghĩ, những gì mà hai cuốn sách này mang tới cho bạn sẽ thực sự hữu ích.

3. “Nhật Ký 300 Ngày Ở Harvard: Học Để Thay Đổi Thế Giới” sẽ là tập hợp những câu chuyện nhỏ sau 300 ngày học hỏi và lang thang đến mọi ngóc ngách của Harvard và MIT của. Đây là chia sẻ hằng ngày trên Facebook vì thế nó chỉ là những ý tưởng lóe lên trong đầu của tác giả Trương Phạm Hoài Chung. Ý tưởng đó có thể là những công cụ mới giúp cho học sinh, sinh viên Việt Nam tự học kiến thức và kỹ năng mà một bạn người Mỹ đồng trang lứa đang được trang bị. Ý tưởng đó có thể là những mẹo vặt để phụ huynh định hướng tốt hơn cho con mình để theo kịp xu hướng tuyển sinh đại học Mỹ. Ý tưởng đó có thể là những triết lý hay đột phá trong giáo dục dẫn đến một nền giáo dục chất lượng cao cho mọi trẻ em ở một khu vực nào đó. Quyển sách được thiết kế như một trang Facebook của một người bạn mình hay theo dõi: giải trí mà vẫn có những bài học mình cần suy ngẫm thông qua những câu chuyện ngắn từ một trải nghiệm thật 100% ở Harvard.

Tuổi trẻ ơi, hãy mạnh mẽ và luôn hạnh phúc nhé! - Ảnh 3.

Còn với “Khuyến Học” của Fukuzawa Yukichi thì đây không phải là tác phẩm đồ sộ và sâu sắc nhất của ông nhưng lại là tác phẩm có ảnh hưởng sâu rộng nhất đến công chúng Nhật Bản. Trong cuốn sách này, Fukizawa Yukichi đề cập tinh thần cơ bản của con người và mục đích thực thụ của học vấn. Với các chương viết về sự bình đẳng, quyền con người, ý nghĩa của nền văn học mới, trách nhiệm của nhân dân và chính phủ trong một quốc gia pháp trị... khuyến học đã làm lay chuyển tâm lý người Nhật Bản dưới thời Minh Trị. Với tuyên ngôn "trời không tạo ra người đứng trên người và cũng không tạo ra người đứng dưới người", Fukuzawa Yukichi đã gây kinh ngạc và bàng hoàng - như "không tin vào tai mình" - cho đa số người Nhật Bản vốn bị trói buộc bởi đẳng cấp, thân phận, quen phục tùng phó mặc và e sợ quan quyền suốt hàng trăm năm dưới chính thể phong kiến Mạc phủ. Ông khẳng định mọi người sinh ra đều bình đẳng và nếu có khác biệt là do trình độ học vấn. Tôi mong rằng, khi đọc “Khuyến học”, bạn sẽ tìm được cho mình một ý chí vươn lên đầy mạnh mẽ, cho dù bạn là ai, bạn đang đứng đâu và đã từng thất bại như thế nào.

Những cuốn sách này hiện đều đang được Đồng giảm 30% tại Tiki.vn và Tiki.vn hy vọng mình sẽ là người trao những câu chuyện này tới bạn, để bạn luôn luôn có một niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống và để rằng bạn sẽ không bao giờ hối tiếc vì tuổi trẻ đã qua.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Giới trẻ Sài Gòn chen nhau bẹp ruột để mua giày từ 4h sáng: Thể hiện đam mê hay vô bổ?

    Hình ảnh giới trẻ rồng rắn xếp hàng để mua vé xem show ca nhạc, săn hàng hiệu phiên bản giới hạn, sản phẩm điện tử mới ra mắt,… đã trở nên khá quen thuộc.
  • Đọc thêm