Từng tuyên bố "không bao giờ để mất tiền", tỷ phú Warren Buffett mới bị cặp đôi bán hàng đa cấp lừa 340 triệu USD

Duy Vu, Theo Helino 11:42 07/06/2019

Vậy mới thấy, đa cấp không chừa một ai!

Theo tờ Los Angeles Times, trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2018, tỷ phú Warren Buffett đã đầu tư tổng cộng 340 triệu USD (khoảng 8000 tỷ đồng) vào công ty năng lượng sạch DC Solar bằng tiền của tập đoàn Berkshire Hathaway mà ông đang làm giám đốc điều hành. Tuy nhiên, mới đây, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã phanh phui ra sự thật rằng DC Solar không gì hơn ngoài một công ty lừa đảo đa cấp.

Từng tuyên bố không bao giờ để mất tiền, tỷ phú Warren Buffett mới bị cặp đôi bán hàng đa cấp lừa 340 triệu USD - Ảnh 1.

Mới đây, tỷ phú Warren Buffett mới biết mình vừa đầu tư hàng trăm triệu USD vào công ty đa cấp.

Được biết, Jeff Carpoff cùng vợ là Paulette Carpoff ở bang California, Mỹ, đã thành lập và điều hành DC Solar từ năm 2008. Công ty này chuyên bán các máy phát điện mặt trời, với cam kết trở thành địa chỉ đầu tư đem lại ưu đãi thuế cao nhờ kinh doanh năng lượng sạch. Đây là lí do chính khiến DC Solar thu hút được khoản tiền đầu tư 340 triệu USD của tập đoàn Berkshire Hathaway, cũng như 470 triệu USD từ các nhà đầu tư khác; tổng số tiền lên tới 810 triệu USD. Như đã nói ở trên, cặp đôi Jeff và Paulette Carpoff là hai kẻ lừa đảo, sử dụng tiền của nhà đầu tư mới để trả lãi cho nhà đầu tư cũ dưới hình thức đa cấp.

Ngoài ra, dù DC Solar tuyên bố đã sản xuất và cho thuê hơn 12 nghìn máy phát điện mặt trời, nhưng thực tế chỉ sản xuất được một vài thiết bị. Tới hồi tháng 12/2018, khi FBI và Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) khám xét trụ sở của DC Solar ở Benicia, bang California, lực lượng chức năng đã thu giữ được 1,8 triệu USD tiền mặt. Còn ở nhà riêng của vợ chồng Jeff và Paulette, số tiền mặt bất hợp pháp thu giữ được là 80 nghìn USD.

Vì lừa được hàng trăm triệu USD từ các nhà đầu tư "sừng sỏ" trên thế giới, Jeff và Paulette Carpoff đã có một cuộc sống vô cùng xa hoa, đắm chìm trong siêu xe, đồng hồ, trang sức với tổng giá trị lên đến hàng triệu đô. Cặp vợ chồng lừa đảo sở hữu khoảng 20 bất động sản, thậm chí còn "mua đứt" một đội bóng chày chuyên nghiệp ở Martinez, gần San Francisco.

Từng tuyên bố không bao giờ để mất tiền, tỷ phú Warren Buffett mới bị cặp đôi bán hàng đa cấp lừa 340 triệu USD - Ảnh 2.

Trùm lừa đảo Jeff Carpoff đã sống xa hoa bằng tiền của các nhà đầu tư, trong đó có tập đoàn của "Hiền tài xứ Omaha" Warren Buffett.

Từng tuyên bố không bao giờ để mất tiền, tỷ phú Warren Buffett mới bị cặp đôi bán hàng đa cấp lừa 340 triệu USD - Ảnh 3.

Jeff Carpoff cùng vợ đã lừa đảo đa cấp tổng cộng 810 triệu USD.

Vào tháng 2 năm nay, DC Solar đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản, khiến gần 100 nhân viên bỗng dưng rơi vào cảnh thất nghiệp. Trụ sở của DC Solar cũng từ đó mà bị ngân hàng tịch thu, các máy phát điện mặt trời còn sót lại thì được đem bán đấu giá để hoàn lại phần tiền ít ỏi cho các nhà đầu tư. Những gì còn sót lại ở DC Solar trong thời điểm hiện tại, giá trị nhất cũng chỉ là một... cây thông Noel làm bằng bạc được trưng bày ở khu vực tiếp tân.

Về phần Warren Buffett, tỷ phú U90 vẫn chưa lên tiếng về vụ lừa đảo chí mạng lần này, mặc dù ông từng tuyên bố trước đó rằng: "Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền; Nguyên tắc số 2: Không bao giờ quên nguyên tắc số 1."

Từng tuyên bố không bao giờ để mất tiền, tỷ phú Warren Buffett mới bị cặp đôi bán hàng đa cấp lừa 340 triệu USD - Ảnh 4.

Không sao đâu bác, ai chẳng có lúc bị lừa!

Theo Los Angeles Times

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm