Từng làm thợ cắt tóc, cô gái trẻ "hô biến" việc làm thêm thành doanh nghiệp thu về vài triệu đô

Vu Lam, Theo Phụ nữ Việt Nam 20:39 23/10/2022

Araceli Ledesma là nhà sáng lập và CEO của Araceli Beauty. Cô được coi là ''bậc thầy'' trong việc xây dựng một doanh nghiệp thành công ngay từ những ngày đầu, trong khi vẫn giữ được văn hoá và giá trị của chính nơi mình sinh ra.

Từng làm thợ cắt tóc, cô gái trẻ hô biến việc làm thêm thành doanh nghiệp thu về vài triệu đô - Ảnh 1.

Araceli Ledesma.

Khi còn là thợ trang điểm tự do, Ledesma đã cho ra mắt Araceli Beauty - thương hiệu mỹ phẩm và làm đẹp "lấy cảm hứng từ Mexico" vào năm 2018. Đây chỉ là một công việc làm thêm của Ledesma.

Cô chia sẻ: "Tôi đã học hỏi được rất nhiều từ các khách hàng của mình việc trang điểm. Tôi biết tại sao họ lại bối rối và điều gì có thể giúp cuộc sống của họ thoải mái hơn. Và đó là điều đã truyền cảm hứng để tôi tạo ra thứ gì đó được đón nhận rộng rãi hơn và dễ sử dụng với tất cả mọi người".

Sinh ra ở Jalisco (Mexico), Ledesma và gia đình đã chuyển đến California khi cô chỉ mới 5 tuổi. Ngay khi còn nhỏ, cô đã thể hiện niềm đam mê với trang điểm.

Ledesma cho hay: "Khi còn nhỏ, tôi có một vài mẫu son. Tôi nhớ rằng mình đã tô son trên quãng đường đi xe buýt về nhà và bước đến cửa nhà tôi phải lau đi vì sợ mẹ nhìn thấy. Nhưng tôi luôn thích trang điểm".

Giờ đây, 4 năm sau khi thành lập công ty của riêng mình, cô đã kiếm được hơn 2 triệu USD doanh thu và có hơn 160.000 người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội của Araceli Beauty.

Cô gái bé nhỏ và giấc mơ lớn

Trong những năm học trung học, Ledesma đã rất nghiêm túc với đam mê làm đẹp của mình và muốn tham gia lớp ngoại khoá về thẩm mỹ của trường. Nhưng, chi phí cho lớp học này lại rất đắt đỏ.

Cô chia sẻ: "Khi học lớp 11, tôi đã xin mẹ cho tôi theo học lớp thẩm mỹ này. Chi phí khá đắt so với khả năng của gia đình tôi nhưng tôi đã cố gắng thuyết phục mẹ cho vay 600 USD để có thể chi trả. Mẹ tôi đã đồng ý".

Ledesma vài năm sau đó đã làm việc tại Taco Bell để trả nợ cho mẹ, trong khi vẫn tham gia các lớp học làm đẹp. Đến năm 18 tuổi, cô đã nhận được chứng chỉ và biết mình muốn theo đuổi nghề này lâu dài. Cô đã nhận được công việc nhà tạo mẫu tóc và sau này thành thợ trang điểm của tiệm làm tóc đó.

Duy trì giá trị của cội nguồn

Nhiều chuyên gia đồng tình rằng ngành mỹ phẩm và làm đẹp đã bão hoà trong những năm gần đây, khiến các thương hiệu khó tạo được sự khác biệt. Theo hãng nghiên cứu Grand View Research, quy mô thị trường mỹ phẩm toàn cầu được định giá 254,08 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ tăng 5,8% từ 2022 đến 2028.

Tuy nhiên, Ledesma nhận định đây không phải vấn đề lớn với cô, mà là một thử thách giúp cô có những ý tưởng đột phá hơn.

Lấy cảm hứng từ chính quê hương Jalisco của mình, Ledesma bày tỏ lòng kính trọng với cội nguồn bằng cách tạo ra các sản phẩm có nguồn gốc Mexico với công thức của riêng mình.

Ledesma cho biết trên trang web của Araceli Beauty: "Jalisco là nhà sản xuất rượu lớn nhất thế giới và tôi nghĩ mình cần phải tận dụng điều đó khi tạo ra Araceli Beauty. Chúng tôi dùng một phần nhỏ của Mexico cho các sản phẩm của mình, từ thiết kế bao bì đến công thức. Ví dụ, bảng phấn mắt, phấn bắt sáng và phấn má đều có chiết xuất lá tequila từ cây thùa".

Các sản phẩm của Araceli Beauty cũng sử dụng các thành phần như bơ, lê gai và dầu xương rồng có nguồn gốc từ Mexico. Sản phẩm mascara của hãng - có tên Monarca Mascara, cũng được lấy cảm hứng từ việc loài bướm vua di cư đến miền trung Mexico. Theo Ledesma, việc "kể chuyện" qua sản phẩm này đã giúp công ty của cô độc đáo và sáng tạo trong một thị trường đang rất bão hoà.

"Công việc làm thêm" thành công

Araceli Beauty thành công vang dội kể từ khi ra mắt nhưng cũng gặp nhiều khó khăn. Khi đại dịch bùng phát vào năm 2020, các sản phẩm trang điểm của Ledesma vẫn chỉ là một công việc phụ đối với cô.

Cô cho hay: "Tôi khi đó vẫn làm việc ở tiệm làm tóc. Vận hành thương hiệu của riêng mình vẫn chưa phải là công việc toàn thời gian. Tôi vẫn phải làm ở đây để có nguồn thu nhập hỗ trợ cho công việc đó".

Tuy nhiên, khi các thành phố phong toả do dịch bệnh, tiệm làm tóc phải đóng cửa. Ledesma cho biết hoá ra đó là cơ hội của cô. Cô nói: "Tôi không có lựa chọn nào khác. Đó là thời điểm để tôi đầu tư toàn thời gian vào việc phát triển hoạt động kinh doanh riêng. Tôi thực sự sợ hãi đại dịch và mọi người mất việc làm. Nhưng trong khi đó, Araceli Beauty vẫn làm tốt".

Ledesma đã tận dụng cơ hội này để quảng cáo các sản phẩm của mình trên mạng nhiều hơn, thu hút thêm khách hàng. Nhóm nhỏ gồm 5 người là người thân và bạn bè Ledesma đã giúp cô hoàn thành các đơn đặt hàng và phát triển thương hiệu.

Cô chia sẻ, nếu được quay trở lại quãng thời gian ban đầu, cô sẽ thay đổi một số thứ. Vì đã có chứng chỉ hành nghề làm đẹp nên Ledesma đã không học đại học. Đây là áp lực lớn với cô vì muốn bố mẹ tự hào.

Doanh nhân trẻ chia sẻ: "Tôi ước mình sẽ tham gia nhiều lớp đào tạo kinh doanh hơn. Trải nghiệm này giống như chế tạo một chiếc máy bay khi bạn đang lái nó. Bạn có được bài học khi mắc sai lầm, vấp ngã và đứng dậy. Nhưng tôi mong muốn mình đã chuẩn bị kỹ hơn một chút cho việc kinh doanh".

Nguồn: CNBC