Từ truyện lên phim, Tứ Kỵ Sĩ của Apocalypse thay đổi như thế nào?

Mai Phương Thảo - Ân Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 06/06/2016

Trong "X-Men: Apocalypse", ngoài sự xuất hiện của dị nhân cổ đại Khải Huyền, bên cạnh hắn luôn có sự hiện diện của 4 tay sai khác là Storm, Pyslocke, Angel và Magneto. Họ là ai và được cải biên từ truyện tranh như thế nào?

Trong tập phim mới nhất của X-Men, bên cạnh Apocalypse hùng mạnh luôn là nhóm Tứ Kỵ Sĩ thủ hạ. Đây nguyên là bốn dị nhân được Apocalypse thu nhận, gồm Storm, Psylocke, Angel và Magneto. Ý tưởng này vốn xuất phát từ Kinh Thánh, nhưng theo phim thì có thể chính Kinh Thánh lấy cảm hứng từ Apocalypse.

Chuyện về Tứ Kỵ Sĩ được viết trong cuốn sách cuối cùng của Kinh Tân Ước, tên gọi là cuốn Khải Huyền, của Thánh Gioan. Theo đó, họ đi trên những con ngựa, không có tên và chỉ được gọi theo tai họa mà mình mang đến: Bệnh Dịch (Pestilence), Chiến Tranh (War), Nạn Đói (Famine) và Chết Chóc (Death).

Từ truyện lên phim, Tứ Kỵ Sĩ của Apocalypse thay đổi như thế nào? - Ảnh 1.

Do cuốn Khải Huyền được viết trong thời La Mã, Tứ Kỵ Sĩ được xem là lời tiên tri cho lịch sử của đế chế

Tác giả Louise Simonson và họa sĩ Walt Simonson đưa khái niệm này vào truyện tranh từ năm 1986, trong tập X-Factor #10. Cũng tương tự như phim, Tứ Kỵ Sĩ gồm bốn thành viên (thường là người đột biến) phục vụ cho Apocalypse, có thể là tự nguyện hay bị ép buộc. Họ được gia tăng hoặc trao thêm năng lực, và nhận danh hiệu Bệnh Dịch, Chiến Tranh, Nạn Đói và Chết Chóc (giống trong Kinh Thánh). Dù Apocalypse có những tay sai khác, nhóm Tứ Kỵ Sĩ luôn nằm ở chiếu trên và thường giữ vai trò then chốt trong kế hoạch của hắn.

Nhóm Kỵ Sĩ cổ xưa nhất và thế hệ đầu tiên

Nhóm Tứ Kỵ Sĩ cổ xưa nhất trong lịch sử Marvel xuất hiện từ thế kỷ 11, bao gồm một dị nhân khá giống nhân vật Orb, một người nữ da đỏ, một dị nhân giống xác ướp và một dị nhân có cơ thể giống như không khí và giúp anh ta có thể bay. Họ được Apocalypse cử đi giết một người ngoại giáo tên Folkbern Logan ở London, nhưng rồi Thor đã xuất hiện và tiêu diệt cả bốn nhân vật này.

Đến thế kỷ 20, trong sự kiện Fall of Mutants, Apocalypse chiêu mộ Plague, một dị nhân thuộc băng Morlocks, cho vị trí Bệnh Dịch. Cựu binh Abraham Lincoln Kieros trở thành Kỵ Sĩ Chiến Tranh. Một cô gái mắc chứng biếng ăn tên Autumn Roflson trở thành Nạn Đói còn Angel đảm nhận vị trí cuối cùng trong nhóm Tứ Kỵ Sĩ.

Từ truyện lên phim, Tứ Kỵ Sĩ của Apocalypse thay đổi như thế nào? - Ảnh 2.

Thế hệ đầu tiên

Trong một biến cố trước đó, Apocalypse đã cứu Angel (lúc này bị mất cánh) khỏi chiếc máy bay sắp phát nổ. Hắn đề nghị chữa lành đôi cánh cho Angel với điều kiện anh phải phục vụ hắn. Thế là Angel có đôi cánh bằng kim loại và trở thành Chết Chóc. Anh thậm chí còn đánh bại ba người kia và trở thành thủ lĩnh của nhóm Tứ Kỵ Sĩ.

Chi tiết "chữa lành cánh" được sử dụng lại trong tác phẩm vừa ra mắt, nhưng giữa phim và truyện có một khác biệt quan trọng. Trong truyện, Apocalypse phải kiểm soát tâm trí Angel mới có thể buộc anh hoàn toàn quy phục. Khi lên phim, Angel tự nguyện đi theo "anh Huyền", sau khi được "cha nuôi" biến cánh thành kim loại, khuyến mãi thêm một quả đầu hoành tráng và hình xăm mặt cực chất.

Từ truyện lên phim, Tứ Kỵ Sĩ của Apocalypse thay đổi như thế nào? - Ảnh 3.

Angel khi lên phim

Trở lại với truyện tranh, Tứ Kỵ Sĩ đánh nhau với đội X-Factor và Bệnh Dịch bị nhóm Power Pack vô tình sát hại. Khi Iceman giả chết, Angel đã tỉnh dậy và thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Apocalypse. Hắn rút lui với những kẻ còn lại và một thành viên mới là Caliban. Nhân vật này có khả năng phát hiện và dò tìm những người đột biến khác, hắn tự xin Apocalypse khả năng để báo thù cho các thành viên của Morlocks. Caliban thay thế Angel làm Chết Chóc, còn sau đó Hulk trở thành Chiến Tranh trong một thời gian ngắn, trước khi tỉnh lại vì nhận ra anh đã làm tổn thương bạn mình là Rick Jones.

Từ truyện lên phim, Tứ Kỵ Sĩ của Apocalypse thay đổi như thế nào? - Ảnh 4.

Hulk cực ngầu khi làm Chiến Tranh

Trong tập phim mới nhất về X-Men, Caliban cũng xuất hiện nhưng là một tên trùm của thế giới ngầm, còn Psylocke là vệ sĩ cho hắn. Khác với nguyên tác, hắn không trở thành Kỵ Sĩ mà vai trò đó thuộc về Psylocke. Cô nàng này chưa từng phục vụ cho Apocalypse trong truyện tranh (có là Kỵ Sĩ nhưng làm cho Archangel), song khi lên phim, sau khi nghe vài lời thề non hẹn biển của "anh Huyền", tặng kèm một bộ đồ… cực kỳ mát mẻ, nàng đã ngay lập tức đổ cái rụp và đi theo đại gia.

Thế hệ thứ hai

Trong truyện tranh, Wolverine cũng từng một lần trở thành Chết Chóc, và cũng tương tự như Angel, Logan cũng bị Apocalypse tẩy não để điều khiển. Câu chuyện này thật ra khá phức tạp, khi đó Wolverine đã mất adamantium và bị Apocalypse bắt cóc.

Hắn cho Logan đọ sức với Sabretooth (lúc này có adamantium) và ai thắng sẽ là thủ lĩnh mới của Tứ Kỵ Sĩ. Wolverine biết chiến thắng đồng nghĩa với việc bị tẩy não để chống lại bạn mình, nhưng nếu Sabretooth trở thành Kỵ Sĩ mọi thứ còn tệ hại hơn vì hắn vốn đã là cỗ máy giết chóc.

Từ truyện lên phim, Tứ Kỵ Sĩ của Apocalypse thay đổi như thế nào? - Ảnh 5.

Wolverine trở thành Chết Chóc

Cuối cùng Wolverine đã thắng và trở thành Chết Chóc, trong khi một tên Skrull giả dạng làm anh trong X-Men. Chính tay Logan đã giết chết tên giả dạng này, khi đó các đồng đội của anh mới biết được sự tình.

Bên cạnh Logan, Apocalypse chiêu mộ Deathbird của đế chế Shi’ar vào vai trò Chiến Tranh. Caliban giờ là Bệnh Dịch và một dị nhân có tên Rory Campbell trở thành Nạn Đói. Trong một trận chiến với X-Men, Chết Chóc đã bị rơi mặt nạ, danh tính Wolverine cũng bị tiết lộ. Sau đó anh lấy lại trí nhớ nhờ sự giúp sức của Jubilee, Shadowcat, Archangel và Psylocke.

Storm đối đầu với Cyclops trong phim

Wolverine đã từng là một trong Tứ Kỵ Sĩ, thế nhưng X-Men: Apocalypse lại không để anh Chồn rơi vào tay đại gia, mà thay vào đó lại là Storm, fan cuồng của Mystique. Sau khi được "cha nuôi" nhuộm tóc và lên đồ thời trang các kiểu thì chị Bão quyết định theo hắn đi khắp thế gian. Thế nhưng vì lòng trung thành to lớn như "bầu trời" với thần tượng, vào phút cuối cùng, Storm đã lật kèo để phản lại Apocalypse. Thật khổ cho anh Huyền nuôi được bốn đứa con thì hai đứa vô dụng, hai đứa làm phản.

Thế hệ thứ ba

Trở lại với truyện tranh, sau các sự kiện như House of M và M-Day, Apocalypse trở lại và Tứ Kỵ Sĩ đời thứ ba ngay lập tức được chiêu mộ. Hắn cho Gazer thành Chiến Tranh, Sunfire thành Nạn Đói, Polaris giữ vai trò Bệnh Dịch và cuối cùng Gambit là Chết Chóc. Gazer, Sunfire và Polaris lúc này đều đã mất năng lực và muốn có một cơ hội thứ hai, nên đồng ý đánh thuê dưới trướng của Apocalypse.

Từ truyện lên phim, Tứ Kỵ Sĩ của Apocalypse thay đổi như thế nào? - Ảnh 7.

Nhóm tiếp theo của Apocalypse

Chỉ mỗi mình Gambit nghĩ rằng Apocalypse sẽ đem lại tương lai mới cho giống loài đột biến nên tình nguyện trở thành bầy tôi của hắn. Lại một trận chiến kinh thiên động địa nữa giữa nhóm X-Men và Apocalypse cùng Tứ Kỵ Sĩ diễn ra. Apocalypse lại bại trận và các Kỵ Sĩ của hắn thức tỉnh, chỉ có Gazer đã chết trong khi hết mình bảo vệ chủ nhân của mình.

Apocalypse đã tin tưởng nhầm người vì Magneto quá nặng tình với Xavier

Trong phim, vì sự vắng mặt của Polaris, X-Men: Apocalypse đã cho Magneto một đứa con gái khác là Nina (có khả năng điều khiển muông thú). Cái chết của cô bé cũng là nguyên nhân khiến Magneto quy thuận gã ngụy thần kia và trở thành tay sai đắc lực nhất của hắn, trong khi ba Kỵ Sĩ kia hình như chỉ đứng cho đẹp đội hình. Sau cùng, chính "gà cưng" của Apocalypse lại chọc gậy bánh xe, khiến hắn tan xác dưới tay "Phượng Hoàng" Jean Grey.

Các nhóm Kỵ Sĩ khác

Tứ Kỵ Sĩ tiếp theo trong truyện tranh mà chúng ta bàn đến là Sentry, Banshee, Grim Reaper và Daken, phục vụ cho Apocalypse Twins (hai đứa con của Archangel). Điều đặc biệt là bốn người này đều đã chết và được hồi sinh, và cả bốn đều giữ vai trò Chết Chóc. Sau khi Apocalypse Twins bị tiêu diệt, Banshee đã bị Avengers cầm tù, Sentry biến mất vào không gian, chỉ có Daken và Grim Reaper quay về Trái đất với xác của chủ nhân.

Từ truyện lên phim, Tứ Kỵ Sĩ của Apocalypse thay đổi như thế nào? - Ảnh 9.

Các Kỵ Sĩ trong sự kiện Apocalypse Wars, khoan đã, có cả Deadpool kìa

Một nhóm khác được biết tới là Tứ Kỵ Sĩ Cuối Cùng, được tạo ra để triệu tập đến khi tất cả thất bại. Họ gồm Decimus Furius của Rome (Chiến Tranh), Ichisumi của Nhật Bản (Bệnh Dịch), Jeb Lee của Nhật Bản (Nạn Đói) và Sanjar Javeed của Ba Tư (Chết Chóc). Trong vài tháng tới, Apocalypse sẽ một lần nữa được hồi sinh, và Tứ Kỵ Sĩ của hắn sẽ là Colossus, Moon Knight, Venom và Deadpool . Trong nhóm này chỉ mỗi Colossus thực sự là người đột biến.

Từ truyện lên phim, Tứ Kỵ Sĩ của Apocalypse thay đổi như thế nào? - Ảnh 10.

Tứ Kỵ Sĩ trong phim "X-Men: Apocalypse"

Trên màn ảnh rộng, đây là lần đầu tiên Tứ Kỵ Sĩ của Apocalypse xuất hiện và như thường lệ, Fox vẫn mạnh tay thay đổi khá nhiều chi tiết. Chẳng hạn như Angel được xem là một trong những Kỵ Sĩ mạnh mẽ nhất của Apocalypse từ trước đến nay, nhưng lên phim lại trở thành "cục tạ" của cả nhóm.

Các nhân vật còn lại thì chưa bao giờ được Apocalypse thu nhận trong truyện tranh, và cách bọn họ quy thuận dưới chân hắn khá đơn giản. Nếu như Fox và Bryan Singer trau chuốt thêm cho bốn kẻ có ngoại hình cực ngầu này thì có lẽ trận chiến giữa họ và X-Men sẽ gay cấn hơn rất nhiều.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm